Nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Cập nhật: 13:27 | 26/11/2019
Ngày 25/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 (từ ngày 25/11 đến 25/12).

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu bình đẳng giới cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Việc ban hành các chính sách, pháp luật đòi hỏi phải đi đôi với trách nhiệm và nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc triển khai để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan truyền thông trong việc thay đổi những quan niệm truyền thống, định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới cần được nhấn mạnh. Quan trọng hơn, bản thân phụ nữ và trẻ em phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại, đồng thời được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại.

no luc ngan chan day lui bao luc doi voi phu nu va tre em gai
Ảnh minh họa.

Để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới, hậu quả của bạo lực; xây dựng, triển khai các mô hình, dịch vụ phòng ngừa, ứng phó với bạo lực.Nam giới, người dân phải là lực lượng tiên phong, nòng cốt, chủ động đồng hành cùng các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sẽ tạo nên sức mạnh to lớn, hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em.

Công tác quy hoạch cán bộ nữ, việc đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ nữ tiếp tục được quan tâm. Các chỉ tiêu về y tế, giáo dục, việc làm, đào tạo nghề, giải quyết vốn vay cho lao động nữ đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đến nay, tỉnh đã đạt được 18/22 chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, có những chỉ tiêu đạt cao.

Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình và triển khai tại 532/665 khu phố, thôn, ấp của 72/82 xã, phường, thị trấn. Qua đó đã kịp thời can thiệp và hạn chế các vụ bạo lực gia đình xảy ra, số vụ bạo lực gia đình giảm dần qua từng năm, nếu như năm 2007 xảy ra 256 vụ, đến cuối năm 2018 còn 73 vụ…

Việc triển khai Tháng hành động hàng năm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã được các phương tiện thông tin đại chúng, người dân phản ánh, đưa ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho nạn nhân.

Tại Lễ phát động, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã ký cam kết hành động thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...