Nó là một con chó hay một con sói?

Cập nhật: 06:52 | 03/12/2019
Các nhà khoa học bối rối khi cơ thể 18.000 năm tuổi của một chú chó con được bảo quản hoàn hảo.  
no la mot con cho hay mot con soi

Các nhà khoa học đang chạy thử nghiệm trên cơ thể chó, đã 18.000 năm tuổi.

Các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra xác chú chó gần Yakutsk ở miền đông Siberia. Chú chó được bảo quản bằng băng vĩnh cửu, mũi, lông và răng vẫn còn nguyên vẹn.

Sử dụng carbon trên xương sườn của sinh vật, các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu sinh vật học Thụy Điển đã có thể xác nhận rằng; mẫu vật đã bị đóng băng trong khoảng 18.000 năm, nhưng các xét nghiệm ADN cho đến nay, vẫn không thể cho thấy con vật là chó hay sói?

David Stanton, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Palaeogenetic nói: "Thông thường tương đối dễ dàng, để nói sự khác biệt giữa cá thể."; "Chúng tôi đã có rất nhiều dữ liệu từ đó và với lượng dữ liệu đó, bạn sẽ biết; đó là dữ liệu này hay dữ liệu khác. Thực tế là, chúng tôi không thể đề xuất rằng; đó là nguồn gốc, tổ tiên của cả hai ; chó và chó sói; "Chúng tôi không biết chính xác khi nào chó được thuần hóa, nhưng có thể là từ khoảng thời gian đó. Chúng tôi quan tâm đến việc; trên thực tế, đó là một con chó hay một con sói? hoặc có lẽ đó là một cái gì đó giữa hai loài".

Các xét nghiệm sâu hơn, có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về điều chính xác, khi chó được thuần hóa. Những con chó hiện đại, được cho là đã được thuần hóa từ chó sói, nhưng chính xác là khi nào? thì không rõ ràng . Vào năm 2017, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng; những con chó hiện đại được thuần hóa từ một đàn sói từ 20.000 đến 40.000 năm trước.

no la mot con cho hay mot con soi
Hình ảnh Dogor

Ngược lại, một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2016 cho rằng; chó được thuần hóa hai lần từ những con sói xám trong thời đại cổ sinh; một lần ở Châu Á và một lần ở Châu Âu.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Palaeogenetic cho biết; phân tích bộ gen đã tiết lộ rằng; con chó đó là con đực. Họ nói rằng; Sau khi trao đổi với các đồng nghiệp người Nga, họ sẽ gọi chú chó là Dogor, nghĩa là "người bạn" trong tiếng Yakutian.

Các nhà khoa học, có kế hoạch thử nghiệm dữ liệu bộ gen nhiều hơn trên sinh vật, để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của nó.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...