Nói lại cho rõ về một đơn kiến nghị

Cập nhật: 16:57 | 16/08/2020
Tòa soạn báo điện tử Tầm Nhìn đã nhận được đơn kiến nghị số 72/CV-TP của Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc, V/V đề nghị cơ quan Bộ, Ngành của Trung ương và địa phương quan tâm xem xét làm rõ việc đăng tải sai sự thật gần đây của Báo Tầm Nhìn do Phó Giám đốc Dương Hà Chinh ký. Chúng tôi xin được nói lại cho rõ một số vấn đề quý công ty đã đề cập.    
Linh từ Đá Thiên nơi tranh chấp giữa chính quyền và người dân

Về quan điểm khi đưa tin, viết bài, báo Tầm Nhìn luôn tôn trọng sự thật,  không chấp nhận thổi phồng hay bóp méo sự thật khách quan; Báo luôn ủng hộ các doanh nghiệp thực hiện các dự án khả thi, đem lại hiệu quả trong việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; Báo không có ý đồ nói xấu người này, người kia nhằm làm giảm uy tín của họ trước đại hội đảng, thực tế phát ngôn của họ, việc làm của họ tự nói lên tất cả. Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được đơn thư của nhân dân, những vấn đề không tiện đưa lên báo, chúng tôi đã chuyển ý kiến của họ đến các cơ quan chức năng.

Việc phản ánh những vấn đề “lùm xùm” ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên không chỉ một mình báo Tầm Nhìn mà có hơn một chục tờ báo của các cơ quan, đoàn thể như Pháp luật, Dân Việt, Văn hóa Doanh nghiệp, báo Văn hóa, báo Mới, báo Xây dựng… việc huyện và thị trấn không tập trung giải quyết rốt ráo vấn đề nhân dân kiến nghị và báo đăng tải là lỗi của chính quyền cơ sở.

Về lợi ích nhóm: Việc báo nêu ông Hà trục lợi chính sách gom đất đầu cơ kiếm lời. Trước hết chúng tôi chưa khẳng định ông Hà đầu cơ đất đai mà chỉ cho rằng có dấu hiệu trục lợi từ chính sách. Bản thân ông Hà từng giữ chức Phó chủ tịch UBND thị trấn, ông đã thừa nhận trước UBKT huyện ủy rằng ông có 16 lô đất tại thị trấn nhưng văn bản của ông chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Thủy trả lời các cơ quan là ông Hà có 10 lô đất ở thị trấn?

Sử dụng dấu chính quyền vào việc này đúng hay sai?

Việc công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc thuê trụ sở hiện nay là của bà Nghiêm Thị Kim Quyên, chị gái ông Hà. Dư luận xôn xao vì cho rằng mọi giao dịch thuê mướn đều diễn ra giữa ông Hà và ông Thân công ty Thiên Phúc. Dư luận cũng đặt câu hỏi, tại sao lại là thuê của bà chị gái ông Hà chứ không phải của một ai khác trong thị trấn? Và vì động cơ nào ông Hà không xác minh ngay từ trước mà để âm ỉ trong dư luận 10 lô với 16 lô…?

Sử dụng con dấu của chính quyền thị trấn cho doanh nghiệp tư nhân giao dịch và thu tiền công đức thực sự là việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ. Ra quyết định thành lập ban quản lý đền có mình trong đó để hưởng lương tự mình đặt ra hỏi vì lợi ích gì?

Việc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên của công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc rõ ràng chưa đúng thủ tục và trình tự. Đối với các dự án trên 50 ha phải được thủ tướng phê duyệt, đương nhiên dự án đang trong quá trình chuẩn bị nhưng mãi đến tháng 5/2020 công ty mới được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo tác động môi trường trong khi đó công ty đã triển khai dự án từ năm 2018, mua 18 ha đất của các hộ nông dân là đất trồng rừng và đất trồng lúa 2 vụ. Đất trồng lúa đã mua là gần 30.000 mét vuông, của 8 hộ, gồm: Hoàng Văn Vần, Nguyễn Văn Cảnh, Hoàng Văn Đông, Hoàng Văn Hoà, Dương Văn Phước, Dương Văn Khởi, Vương Xuân Ích, Dương Văn Tuấn. Thời điểm này (năm 2018) dự án chưa hoàn tất thủ tục nên chưa có cơ sở nào để được phép mua bán đất.

Văn bản của công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc cho rằng báo điện tử Tầm Nhìn đã làm ảnh hưởng uy tín của các ông Vũ Đăng Khoa, Nghiêm Sơn Hà, Đỗ Khắc Thân? Việc này chúng tôi đã đề cập trong công văn số 07122018CVTN gửi các cơ quan hữu quan.

Sự việc sẽ phức tạp hơn nhiều nếu các nhà quản lý, các cấp chính quyền không tiến hành giải quyết vấn đề một cách minh bạch. Về phía Báo Tầm Nhìn, chúng tôi sẵn sàng đối thoại và tìm cơ quan có trách nhiệm làm rõ các vấn đề đã nêu trong các bài báo.

BBĐ

  • Xin chờ trong giây lát...