Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Cập nhật: 14:15 | 22/09/2020
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. 

Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

ninh thuan tang cuong kiem tra dam bao an toan thuc pham dip tet trung thu
Ảnh minh họa

Theo ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận, Tết Trung thu năm 2020 đang đến rất gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác nhau tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm đảm bảo an toàn thì vẫn có một số tổ chức, cá nhân đưa ra thị trường các loại bánh, kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ngay từ đầu và thực hiện một cách xuyên suốt, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Bên cạnh đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cũng cần đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Đồng thời, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nguy cơ mất an toàn thực phẩm… theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bà Mai Thị Phương Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, theo phân cấp quản lý, tuyến tỉnh thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành và tuyến huyện, thành phố thành lập các đoàn để tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, kể cả các cơ sở nhỏ lẻ. Riêng Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm nhập lậu, kém chất lượng hoặc sản phẩm quá hạn sử dụng đang lưu thông, bày bán trên thị trường.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, trong 9 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tổ chức 130 đoàn, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 3.052 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh; trong đó có 2.725 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 89,3%), 327 cơ sở không đạt (chiếm 10,7%), Các hình thức vi phạm chủ yếu là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, ghi nhãn sản phẩm không đủ thông tin theo quy định, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số hàng hóa vi phạm buộc phải tiêu hủy có giá trị hơn 1,6 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 15 cơ sở vi phạm với số tiền gần 70 triệu đồng và nhắc nhở 312 cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Qua đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, các trường hợp vi phạm chủ yếu là những hộ nhỏ, lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố, hạn chế về kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm các cơ sở này cũng gặp không ít khó khăn do quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh "chui", cố tình đóng cửa khi có thông tin kiểm tra… Nhiều cơ sở không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nên cũng khó khăn trong quản lý và xử lý vi phạm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...