Ninh Bình: Nỗi ám ảnh mang tên Long Sơn

Cập nhật: 06:29 | 17/05/2019
Với hàng loạt sai phạm về môi trường, cái tên Long Sơn (Công ty TNHH Long Sơn, có địa chỉ tại phường Trung Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình) đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây.  

Trước những sai phạm đó, căn cứ Điểm d, Khoản 4, Điều 11; Điểm b, Khoản 3, Điều 10; Điểm b, Khoản 4, Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ – CP và Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 33/2017/NĐ – CP, UBND tỉnh Ninh Bình đã bị xử phạt Công ty TNHH Long Sơn số tiền 524 triệu đồng.

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 276/QĐ – XPVPHC ngày 09/05/2019, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ rõ 4 hành vi vi phạm các quy định về môi trường của Công ty TNHH Long Sơn.

Cụ thể 4 hành vi mà Công ty TNHH Long Sơn bị xử phạt hành là: (1) Không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND cấp tỉnh phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất từ 1.000 DWT trở lên.

(2) Thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Đề án Bảo vệ môi trường đã được Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình phê duyệt.

(3) Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5 m3/ngày đến dưới 10 m3/ngày.

(4) Không thực hiện chế độ báo cáo kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định.

Mức xử phạt hành chính đối với từng hành vi như sau: hành vi số 1 phạt tiền 400 triệu đồng; hành vi số 2 phạt tiền 60 triệu đồng; hành vi số 3 phạt tiền 60 triệu đồng; hành vi số 4 phạt tiền 4 triệu đồng; Tổng mức tiền phạt là 524 triệu đồng.

Những núi than được Công ty TNHH Long Sơn tập kết gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Hình thức xử phạt bổ sung mà cơ quan chức năng áp dụng đối với Công ty TNHH Long Sơn là đình chỉ hoạt động 12 tháng đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất 1.000 DWT trở lên. Công ty này chỉ được hoạt động trở lại khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Công ty TNHH Long Sơn phải hoàn tất các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất từ 1.000 DWT trở lên. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung đã cam kết trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Xử lý nước thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật cho phép trước khi xả thải ra môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 6 tháng.

Được biết, Công ty TNHH Long Sơn chuyên hoạt động về vận chuyển, bốc xếp than, tập kết các núi than khồng lồ ngoài đê sông Đáy. Việc các núi than che chắn không kỹ làm cho không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, việc Công ty vận chuyển than, vật liệu về Khu công nghiệp Khánh Phú đã làm cho các tuyến đường nứt gãy, xuống cấp, gây bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều năm nhưng công ty này không bị các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...