Những vướng mắc ở 2 dự án Sea View và Khu phố chợ Điện Nam Bắc - Quảng Nam được giải quyết ra sao?

Cập nhật: 19:48 | 31/03/2019
Công ty Cổ phần Địa ốc First Real vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 và công bố nhiều thông tin liên quan đến các dự án chuyển nhượng ở Nam TP Đà Nẵng (thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).
nhung vuong mac o 2 du an sea view va khu pho cho dien nam bac quang nam duoc giai quyet ra sao
Lãnh đạo công ty địa ốc First Real giải thích với cổ đông những vấn đề liên quan đến dự án Sea View và dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc

Tham dự Đại hội có 93 cổ đông, nắm giữ 12.446.480/13.000.000 cổ phần tham dự trực tiếp hoặc ủy quyền, chiếm tỷ lệ 95,74% vốn điều lệ.

Công ty cổ phần địa ốc First Real (mã cổ phiếu FIR) đã có một năm đột phá khi các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu thuần của First Real năm 2018 đạt 176,27 tỷ đồng 158,81%, trong đó doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu (68,07%). Năm 2018, công ty đóng hơn 20 tỷ đồng vào ngân sách, thuộc top khá cao trong các doanh nghiệp đóng góp ngân sách cho TP. Đà Nẵng.

Tại Đại hội cổ đông, giải thích những vấn đề chưa thống nhất liên quan đến hoạt động mua bán chuyển nhượng bất động sản tại các dự án do First Real hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư dự án ở khu vực Nam Đà Nẵng (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), ông Nguyễn Hào Hiệp - Chủ tịch HĐQT cho biết, trong năm 2018, First Real hợp tác đầu tư phát triển dự án 2 dự án là Khu đô thị Dương Ngọc (Sea View) do Công ty Hoàng Tiên làm chủ đầu tư và dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư. Các dự án này cho đến thời điểm cuối 2018 về cơ bản đã được thanh khoản thành công đến 99% sản phẩm.

nhung vuong mac o 2 du an sea view va khu pho cho dien nam bac quang nam duoc giai quyet ra sao
Dự án Sea View trước đó vướng nghi án chủ đầu tư và nhà phân phối "bẻ kèo"

Dự án Sea View được First Real ký kết hợp tác với chủ đầu tư là Công ty Hoàng Tiên năm 2016. công tác bán hàng được First Real triển khai trong năm 2017 - 2018. Trong thời điểm thực hiện nội dung Hợp đồng, hai bên đã nảy sinh một số vấn đề buộc hai đơn vị phải tiến hành đàm phán cũng như sửa đổi lại một số nội dung cho phù hợp.

Theo ông Hiệp, một số nội dung chưa được hai bên thống nhất nên dẫn đến việc chậm trễ ra sổ đỏ, gây hoang mang cho khách hàng, cổ đông. Tuy nhiên, với ưu tiên bảo vệ lợi ích khách hàng, bảo vệ thương hiệu cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh, trong tháng 3 vừa qua, hai công ty đã thống nhất được các vấn đề chung, dự kiến chậm nhất trước ngày 30/5/2019 sẽ ra sổ cho khách hàng giai đoạn I (hơn 300 sản phẩm). Các sản phẩm thuộc giai đoạn 2 (131 sản phẩm) cũng đang được tiếp tục triển khai và thông tin trực tiếp đến khách hàng của dự án.

Với dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc, lãnh đạo First Real cho hay, do những thay đổi khách quan trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Đất Quảng (chủ đầu tư dự án này) phải bàn giao lại quyền quản lý và sử dụng chợ Điện Nam Bắc cho UBND Phường Điện Nam Bắc. Vì vậy, hai công ty phối hợp tiến hành thanh lý những hợp đồng đặt mua đã ký với khách hàng về phần ki-ốt chợ Điện Nam Bắc. Đến cuối năm 2018, First Real đã thanh lý 100% hợp đồng liên quan đến ki-ốt chợ Điện Nam Bắc và đảm bảo đúng quyền lợi cho khách hàng là các tiểu thương.

Do đó, những thông tin phản ánh về vấn đề tiền khách hàng chuyển đặt cọc giữ chỗ vào tài khoản của ông Nguyễn Hào Hiệp – Tổng giám đốc công ty là hoàn toàn không chính xác.

Những vấn đề trên ít nhiều đã ảnh hưởng đến các cổ đông, nhưng First Real đã nhanh chóng có công văn giải trình đầy đủ với Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM và công khai việc giải trình trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như truyền thông của công ty - ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT cho hay.

Ông Tuấn nhấn mạnh, từ phía cá nhân, HĐQT và BGĐ công ty cam kết không bán ra cổ phiếu đang nắm giữ, và sẵn sàng gia tăng thêm cổ phiếu được bán trên thị trường để tránh tối đa ảnh hưởng tiêu cực, đảm bảo quyền lợi của Cổ đông công ty.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...