Những vấn đề cần làm rõ về ông bí thư đảng ủy thị trấn Trại Cau

Cập nhật: 10:41 | 07/05/2020
Vừa qua, báo điện tử Tầm Nhìn đã nhận được đơn thư của một công dân thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên (có tên tuổi, địa chỉ) phản ánh về ông bí thư đảng ủy thị trấn Nghiêm Sơn Hà. Để rộng đường dư luận chúng tôi tóm tắt những ý chính trong đơn thư bạn đọc.    
nhung van de can lam ro ve ong bi thu dang uy thi tran trai cau
Đền Đá Thiên

Theo đó, công dân này cho biết, ông Hà đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn bao che, dung túng cho công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Đá Thiên trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu trục lợi cá nhân, mang nặng tính lợi ích nhóm.

Mặc dù dự án chưa triển khai, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa phê duyệt thiết kế, chưa đánh giá tác động môi trường... song chính quyền thị trấn vẫn cho phép mua bán ruộng đất của nhân dân phần lớn là diện tích nông nghiệp. Sở dĩ ông Hà, với tư cách người đứng đầu đảng bộ ủng hộ hành động đó của doanh nghiệp tư nhân này vì ông được hưởng lợi, cụ thể ông cho công ty thuê ngôi nhà bỏ không của ông làm trụ sở giao dịch của văn phòng dự án.

Và để triển khai dự án, chính ông Nghiêm Sơn Hà là nhân vật chính chủ trương “quốc hữu hóa” ngôi đền Đá Thiên của cá nhân để làm hạt nhân cho dự án du lịch đầy tham vọng của nhóm các ông và nhà đầu tư, thực chất cũng là tư nhân. Đơn thư viện dẫn, ngày 17/6/2008 khi còn là Phó chủ tịch UBND thị trấn, chính ông Hà đã dẫn đầu đoàn bao gồm đủ các thành phần ban, ngành từ thị trấn đến tổ dân phố xác minh bằng văn bản khẳng định đền Đá Thiên là do bà Hoàng Thị Lý xây dựng, lập nên và sở hữu.

Nhưng khi lên làm bí thư đảng ủy, ông Hà quay ngược lại cho rằng ngôi đền là của cộng đồng dân cư. Ông đã nhiều lần chỉ đạo chính quyền cưỡng chế, đưa Ban quản lý vào thu tiền công đức mà không hề thông báo cho gia đình bà Lý, gây mất an ninh trật tự tại địa phương trong nhiều năm. Hành vi trước sau bất nhất này của ông Hà khiến dân không tin vào sự trong sáng của đảng, chính quyền trong giải quyết công việc.

nhung van de can lam ro ve ong bi thu dang uy thi tran trai cau
Cuộc cưỡng chế  thu hồi đền trái phép bất thành ngày 3/12/2019

Đơn thư còn nêu nghi vấn về tài sản “khủng” của ông bí thư đảng ủy cấp xã, cụ thể ông có tới 16 lô đất vàng trong thị trấn. Vấn đề này ông Hà đã tường trình và kê khai tài sản với Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Đồng Hỷ và thừa nhận đúng như thế. Ông giải trình, nhà ông có 3 trại gà mỗi trại nuôi 10.000 con và hơn chục ha đất, thừa hưởng từ cha ông để lại trồng cây lâu năm, gia đình ông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Vấn đề đã được Ủy Ban Kiểm tra xác minh và chuyển sang chính quyền huyện xem xét.

Bán gà, bán cây để mua đất chắc chắn nhà nước không cấm, vấn đề ở đây là, ông có dấu hiệu lợi dụng vị trí công tác của mình trục lợi chính sách. Ông biết trước quy hoạch từng khu, từng vùng nên ráo riết mua gom đất giá rẻ để đầu cơ bán kiếm lời, suy luận này không phải không có cơ sở. Nếu như thế là hợp lý, ông nên thôi chức bí thư đảng ủy về mở công ty bất động sản. Nhân dân chắc sẽ không dị nghị.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã định hướng công tác cán bộ trong nhiệm kỳ tới, Cần xem xét những người nhiều đất, nhiều nhà… Theo ông Hà, thu nhập của ông từ nguồn chính đáng, nhưng tại địa phương, khi có dư luận không tốt thì cấp trên phải lưu tâm. Nếu ông Hà thật sự là người có tài, có đức, huyện cũng nên điều chuyển ông đi chỗ khác, vị trí khác theo đúng tinh thần cán bộ chủ chốt không nên cơ cấu từ địa phương.

BTV

  • Xin chờ trong giây lát...