Những thú vị đời thường của “Nữ hoàng châu Âu” Merkel

Cập nhật: 00:06 | 26/09/2017
Được mệnh danh là “Nữ hoàng châu Âu”, nổi tiếng cứng rắn với biệt danh “Bà đầm thép” nước Đức, 6 lần được Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, nhưng đời thường, Thủ tướng đắc cử nhiệm kỳ 4 của nước Đức Angela Merkel vô cùng giản dị và “mềm” tính.

Chiến thắng của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) tại cuộc bầu cử Quốc hội Đức đã giúp bà Merkel giữ chắc ghế Thủ tướng ở nhiệm kỳ thứ 4. Khó khăn trong việc lập chính phủ liên minh trong thời gian tới còn rất nhiều, đặc biệt khi đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) bất ngờ bứt phá giành số ghế nhiều thứ 3 trong Quốc hội Đức. Tuy nhiên, bà Merkel đã ghi tên mình vào kỷ lục nền chính trị Đức và thế giới khi tiếp tục nhận thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa lãnh đạo nước Đức trong bối cảnh châu Âu và thế giới đang nhiều biến động và bất ổn.

nhung thu vi doi thuong cua nu hoang chau au merkel
 Nữ Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 4, Angela Merkel

Những thành tựu chính trị

Trên cương vị Thủ tướng Đức, có thể thấy những gì mà bà Merkel đã làm được kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2005 là rất ấn tượng.

Bà Merkel đưa ra nhiều quyết định đầy cứng rắn nhưng cũng gây tranh cãi trong cuộc khủng hoảng ở “lục địa già” như đón tiếp người tị nạn trong cuộc khủng hoảng dân tị nạn đến châu Âu, “mềm hóa” đối sách của Liên minh châu Âu (EU) trước tình hình xung đột ở miền đông Ukraine và giúp giữ Hy Lạp trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Sự thống lĩnh của Đức về mặt kinh tế ở châu Âu cùng với những động thái được cho là “yếu ớt” của các lãnh đạo châu Âu đã giúp bà Merkel không có đối thủ và được mệnh danh là “Nữ hoàng châu Âu”.

Bà Merkel cũng được truyền thông Mỹ ca ngợi là lãnh đạo chân chính của thế giới tự do, chứ không phải Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà cũng đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng và chia rẽ ở EU.

Bà nổi tiếng là một nhà lãnh đạo thực dụng, chính trực, cẩn trọng, cứng rắn và được lòng dân chúng.

12 năm cầm quyền chính quyền Merkel đã đưa ra những chính sách cấp tiến như: ủng hộ kết hôn đồng giới, chào đón người tị nạn nhập cư, người Hồi giáo là một phần của nước Đức, chống biến đổi khí hậu, đóng cửa các nhà máy hạt nhân… những điều này đã khiến bà Merkel dễ dàng có được sự ủng hộ của tất cả tầng lớp dân cư nước Đức.

Bình dị cuộc sống đời thường

Là “Bà đầm thép châu Âu” nhưng cuộc sống đời thường của bà Merkel vô cùng bình dị và tiết kiệm. Cuộc sống cá nhân của bà không thể bình thường và tiết kiệm hơn nữa. Bà và chồng vẫn sống trong ngôi nhà cũ ở Berline trước khi trở thành Thủ tướng cách đây 12 năm. Khi rảnh rỗi, bà thường làm vườn, đi dạo hoặc tới nhà hát ở gần nhà. Mỗi khi không công du khắp thế giới, bà thường tự nấu ăn bằng các nguyên liệu có sẵn trong vườn.

Bà được cho là người khá nhút nhát và không có khả năng nói dối. Sợ chó, không thích đồ xa xỉ như siêu xe, trang sức hay túi, giày hàng hiệu. Sự giản dị của bà cũng là một trong những lý do để bà truyền cảm hứng đối với dân Đức, khiến họ sẵn lòng dành lá phiếu cho bà trong 4 kỹ bầu cử qua.

Theo một số nguồn tin thân cận, dù rất bận rộn với công việc của người phụ nữ “quyền lực nhất thế giới” 6 lần liền, nhưng bà Merkel luôn ăn sáng cùng chồng và có thể làm việc chỉ ngủ 4 giờ/ngày.

Ngoài chính trị, bà Merkel là một fan hâm mộ bóng đá. Bà đã đồng hành cùng đội tuyển quốc gia Đức trong chiến thắng của họ ở World Cup 2014.

Nữ thủ tướng được cho là người giỏi nấu nướng dù hiện tại bà không có nhiều thời gian tự nấu ăn. Những món sở trường của bà Merkel gồm súp khoai tây, thịt bò xay và bánh mận.

Bà Merkel có thể uống được bia. Khi còn ở trường đại học, bà từng làm thêm công việc pha chế rượu trong các buổi tiệc hàng tuần ở trường.

Merkel có bằng vật lý và là một tiến sỹ hóa học lượng tử. Nhiều người cho rằng thành công trong sự nghiệp chính trị của bà xuất phát từ cách tiếp cận khoa học, có phân tích thấu đáo đối với các tình huống. Bà khởi đầu sự nghiệp với công việc là một nhà khoa học nghiên cứu, người phụ nữ duy nhất ở mảng hóa học lý thuyết tại Viện Khoa học Đông Đức./.

  • Xin chờ trong giây lát...