Vụ án có nhiều người theo dõi

Những sai lầm trong hoạt động điều tra vụ án Phạm Thanh Hải IDT

Cập nhật: 09:51 | 08/05/2019
Ngay từ giây phút đầu tiên Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội đã phạm 2 sai lầm, đó là: Không có hành vi phạm tội nào, nhưng vẫn lập Biên bản phạm tội quả tang và đối tượng phạm tội quả tang nếu có thì là nhân viên đang nhận tiền chứ không phải Phạm Thanh Hải.  

Giai đoạn 1:

- Ngày 19/10/2015, trong lúc 2 nhà đầu tư đang ký hợp đồng và giao tiền cho nhân viên của Công ty IDT thì Công an TP Hà nội lập Biên bản phạm tội quả tang đối với Phạm Thanh Hải về hành vi Kinh doanh trái phép. Công an TP HN, đã sai lầm ngay từ giây phút đầu tiên:

+ Phạm Thanh Hải đã Kinh doanh trái phép cái gì, mà lập biên bản phạm tội quả tang?

+ Phạm tội quả tang là người đang có hành vi Phạm tội bị bắt quả tang, nhưng khi nhân viên của Phạm Thanh Hải là người đang thu tiền của khách hàng, lúc đó Phạm Thanh Hải có mặt ở đó đâu mà lập Biên bản phạm tội quả tang đối với Phạm Thanh Hải?

- Cùng ngày 19/10, nơi ở và làm việc của Phạm Thanh Hải và bà trợ lý Phạm Thị Mỹ Phúc bị khám xét khẩn cấp. Phạm Thanh Hải bị bắt giữ (từ 19/10 đến 27/10/2015).

- Ngày 27/10/2015, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà nội đã Quyết định hủy quyết định tạm giữ đối với Phạm Thanh Hải. Tôi cho rằng, lúc này Viện Kiểm sát TPHN đã thấy không có căn cứ kết luận Phạm Thanh Hải phạm tội Kinh doanh trái phép cho nên mới hủy quyết định tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra.

nhung sai lam trong hoat dong dieu tra vu an pham thanh hai idt
Ảnh minh họa

Nhưng, cùng ngày Cơ quan cảnh sát điều tra lại khởi tố vụ án và Khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Hải về Tội kinh doanh trái phép, nhưng rồi ngày 25/5/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra lại ban hành Quyết định thay đổi từ tội Kinh doanh trái phép sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (chỉ để né tránh những sai phạm trước đó).

Lẽ ra Cơ quan cảnh sát điều tra phải Đình chỉ điều tra về tội kinh doanh trái phép mới đúng, vì tội kinh doanh trái phép và Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác nhau về bản chất, khác về chủ quan, khách quan, chủ thể và khách thể của tội phạm (hơn nũa Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố đối với Phạm Thanh Hải từ ngày 29/10/2015).

- Đây là khởi đầu của một giai đoạn Tố tụng có những vi phạm nghiêm trọng đến quyền bất khả xâm phạm thân thể, nhà cửa của công dân, được quy định tại các điều: 6, 82, 86, 104,106 BLTTHS.

Giai đoạn 2:

- Sau 1 ngày PTH được trả tự do, thì ngày 28/10/2015, bà Lê Thị Hằng có đơn gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra (hiện nay không tìm thấy lá đơn này trong hồ sơ vụ án).

Tại trang 3 Kết luận điều tra số 415/PC46-Đ10, có nêu: “Ngày 28/10/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà nội nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Hằng đối với Phạm Thanh Hải về việc Hải giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào dự án công ty IDT với lãi suất 20%, bà Hằng đã ký kết 03 hợp đồng và đề nghị cơ quan điều tra làm rõ sự việc, yêu cầu công ty IDT và Phạm Thanh Hải trả lại số tiền đầu tư”.

nhung sai lam trong hoat dong dieu tra vu an pham thanh hai idt
Ảnh minh họa

Như vậy là:

+ Nội dung đơn của bà Hằng cũng chỉ nhờ Cơ quan cảnh sát điều tra lấy lại số tiền mà bà Hằng ký 3 hợp đồng góp vốn với Phạm Thanh Hải, không có câu chữ nào nêu lên là Phạm Thanh Hải đã gian dối lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Hằng.

+ Hơn nữa, khi nhận được Đơn thư tố giác tội phạm thì Cơ quan cảnh sát điều tra phải xác minh, theo quy định tại điều 101, sau khi xác minh có căn cứ mới được khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Điều 101 đã quy định rõ ràng nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra CA TP HN đã làm việc rất tùy tiện: ngày 28/10 nhận được đơn thì ngày 29/10 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh Hải. Việc làm này là trái pháp luật.

Như vậy là:

- Cả 2 tội danh Kinh doanh trái phép và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mặc dù chưa có một tài liệu chứng cứ nào trong tay, nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra CA HN vẫn cho rằng Phạm Thanh Hải có tội và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thanh Hải. Hành động này vi phạm nghiêm trọng Nguyên tắc Suy đoán vô tội được quy định tại điều 13 BLTTHS.

- Nếu đã khởi tố vụ án trái pháp luật, thì mọi hoạt động điều tra đều không có giá trị về mặt pháp lý. Vì vậy vụ án phải được Đình chỉ điều tra.

- Cũng chính từ nhận thức không đúng về những dự án mà Phạm Thanh Hải đang thực hiện, cơ quan cảnh sát điều tra CA TP HN đã nóng vội, lập kế hoạch bắt, tạm giữ rồi tạm giam Phạm Thanh Hải, trong khi chưa có một tài liệu chứng cứ nào xác thực trong hồ sơ vụ án. Chính vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác.

2. Không có căn cứ Chứng minh Phạm Thanh Hải đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có 2 đặc trưng cơ bản, đó là:

a) Kẻ phạm tội phải có hành vi gian dối, lừa bịp người có tài sản, người có tài sản tin tưởng, tự nguyện giao tài sản cho kẻ phạm tội.

nhung sai lam trong hoat dong dieu tra vu an pham thanh hai idt
Một số Công ty IDT đã và đang đầu tư

Soi chiếu vào vụ án Phạm Thanh Hải, cho thấy:

- Phạm Thanh Hải đã từng trong đoàn học sinh đi thi vật lý quốc tế, được sang Liên Xô học tập, làm nghiên cứu sinh và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Với kết quả bảo vệ luận án xuất sắc, anh đã được nước bạn cấp bằng Tiến sĩ. Sau 10 năm học tập, nghiên cứu; 10 năm làm doanh nhân ở nước bạn, anh về Việt Nam thành lập Công ty IDT năm 2007.

- Với dự án Mắc ca, dự án Học làm giàu và nhiều dự án khác, tháng 8/2015, Chủ tịch nước đã trao tặng Cúp vàng Phù đổng cho Công ty IDT. Điều này chứng minh Nhà nước VN đã tôn vinh Tiến sĩ doanh nhân Phạm Thanh Hải.

- Các nhà đầu tư ký các hợp đồng đầu tư góp vốn với Phạm Thanh Hải không phải là những công dân thuần túy mà có hàng trăm cán bộ trung, cao cấp, tướng lĩnh, các nhà khoa học… Phạm Thanh Hải có thể lừa dối được hàng 100 người, nhưng không thể lừa dối được hàng ngàn các nhà đầu tư.

- Trong số trên 8000 hợp đồng các nhà đầu tư ký kết với Phạm Thanh Hải, chưa có một nhà đầu tư nào phàn nàn kêu ca gì về Phạm Thanh Hải, bởi Hải luôn thực hiện đầy đủ cam kết như nội dung hợp đồng đã thỏa thuận.

- Việc Cơ quan cảnh sát điều tra và VKS cho rằng Phạm Thanh Hải đã lừa dối các nhà đầu tư từ dự án cây tỷ đô (cây Mắc ca) là hoàn toàn không đúng như đã phân tích ở phần trên. Có thể khẳng định, sau hơn 3 năm điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra không tìm đâu được một chứng cứ chứng minh Phạm Thanh Hải đã lừa dối các nhà đầu tư.

nhung sai lam trong hoat dong dieu tra vu an pham thanh hai idt
Hàng ngàn người bỏ vốn đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào tài năng của Phạm Thanh Hải

b) Đặc trưng thứ 2: Kẻ phạm tội phải có hành vi Chiếm đoạt tài sản

Đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông thường sau khi chiếm đoạt được tài sản kẻ phạm tội dùng nhiều thủ đoạn để tẩu tán tài sản đi cho người thân hoặc giấu tài sản để không bị phát hiện thu hồi hoặc dùng tài sản đã chiếm đoạt để ăn chơi hưởng thụ… nhưng:

- Hầu như tất cả số tiền Phạm Thanh Hải đã nhận từ các nhà đầu tư đều được sử dụng vào các mục đích xây dựng phát triển công ty bền vững, không sử dụng tiền trái mục đích.

- Không có một căn cứ nào chứng minh Phạm Thanh Hải đã tẩu tán số tiền nói trên, cũng không chứng minh được Phạm Thanh Hải đã dùng số tiền nói trên phục vụ cho việc ăn chơi hưởng thụ. Phạm Thanh Hải vẫn ở nhà Chung cư rẻ tiền, không tiện nghi, không xe ô tô đắt tiền…

Vậy mục đích chiếm đoạt số tiền khổng lồ nói trên của Phạm Thanh Hải nhằm phục vụ cho ai? Tất cả chỉ phục vụ cho sự phát triển bền vững của Công ty IDT mà thôi.

- Vì sao hàng ngàn các nhà đầu tư trong suốt mấy năm gian khó vừa qua vẫn một lòng tin yêu kính trọng Phạm Thanh Hải như vậy?

Đó chính là cái tâm, cái tầm, cái trí tuệ hơn người của Phạm Thanh Hải đã thấm sâu vào tâm khảm của hàng ngàn các nhà đầu tư.

- Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bắt buộc phải hội tụ đủ 2 đặc trưng như đã nói ở trên mới cấu thành tội, nhưng trong vụ án này cả hai đặc trưng Gian dối và Chiếm đoạt đều không có.

Vậy dựa vào đâu để VKS kết tội Phạm Thanh Hải?

Phạm Thanh Hải thật sự là một tài năng hiếm có, là Kim Ngọc của thời đại Cách mạng 4.0. Với những căn cứ viện dẫn và phân tích trên, kết luận:

+ Không có một tài liệu chứng cứ nào chứng minh Phạm Thanh Hải đã lừa dối các nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. Vì vậy, không có căn cứ để kết luận Phạm Thanh Hải đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

+ Tất cả số tiền nhận được từ các nhà đầu tư đều được Hải đầu tư vào các dự án cũng như sự phát triển bền vững của Công ty IDT.

+ Phạm Thanh Hải là doanh nhân đam mê, năng động, sáng tạo, tiên phong với tư duy đi trước thời đại. Anh chỉ một lòng một dạ cống hiến xây dựng Mô hình Hệ sinh thái thịnh vượng, không quan tâm đến của cải vật chất, thú vui tầm thường.

Trước đây, chúng ta đều chưa nhận ra trí tuệ hơn người của Phạm Thanh Hải nên mới phạm vào những sai lầm như đã nói trên. Ông Kim Ngọc, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú cũng phải trải qua một thời gian dài Đảng và Nhà nước mới phát hiện ra ông là người tài năng có công với đất nước, rồi ông mới được minh oan. Còn vụ án Phạm Thanh Hải ở giai đoạn này đã có quá nhiều tài liệu chứng cứ chứng minh Phạm Thanh Hải Tài, Đức, Trí, Dũng đều hội tụ đủ, là nhân vật mà đất nước đang rất cần trong cuộc Cách mạng 4.0 ngày nay.

nhung sai lam trong hoat dong dieu tra vu an pham thanh hai idt
Tung tin Phạm Thanh Hải là "Tiến sỹ tự xưng" với ý đồ gì?

Phạm Thanh Hải thực sự là tài sản vô giá của dân tộc, mọi người dân Việt Nam đều phải có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ Phạm Thanh Hải và tạo mọi điều kiện cho Phạm Thanh Hải phát triển tài năng cống hiến cho Tổ quốc. Những ai cố tình làm oan Phạm Thanh Hải lúc này là có tội với Quốc gia, dân tộc, và sẽ suốt đời phải ân hận.

Một số tờ báo kết tội tiến sĩ Phạm Thanh Hải là “tiến sĩ tự xưng” để nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư nhưng không chịu tìm hiểu thực hư sự việc, thậm chí họ còn chưa bao giờ phỏng vấn các nạn nhân để tìm hiểu đầu đuôi nên đã bị các nhà đầu tư đến tận tòa soạn phản đối và yêu cầu trả lời về sự quy chụp vô căn cứ của bài viết. Trên đây là bằng Tiến Sĩ của Phạm Thanh Hải IDT do nhà báo Dung Hạnh Long Lê đã xác minh là bằng thật của Nga cấp.

TH và PC

  • Xin chờ trong giây lát...