Những người theo phong trào cuộc sống đen tối của Úc có kế hoạch biểu tình, bất chấp lệnh cấm của Tòa án tối cao

Cập nhật: 05:51 | 06/06/2020
Những người ủng hộ phong trào Cuộc sống đen tối ở Sydney, Australia, lên kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình diễn ra vào thứ Bảy(6/6), mặc dù Tòa án Tối cao phán quyết rằng đó là bất hợp pháp.
nhung nguoi theo phong trao cuoc song den toi cua uc co ke hoach bieu tinh bat chap lenh cam cua toa an toi cao

Mọi người phản đối trong cuộc biểu tình Cuộc sống đen ở Sydney vào ngày 2 tháng 6

Cảnh sát ở bang New South Wales (NSW) đã đưa vấn đề lên Tòa án Tối cao New South Wales ở Sydney vào tối thứ Sáu 5/6, trong một nỗ lực cuối cùng để cấm cuộc biểu tình vì những lo ngại về an toàn của coronavirus.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Desmond Fagan phán quyết rằng; Lệnh Y tế Công cộng của bang Florida cấm các cuộc tụ họp lớn "áp dụng cho mọi người" và trong trường hợp này, quyền biểu tình đang bị "hoãn lại". Fagan nói thêm rằng sự giãn cách xã hội là rất quan trọng để ngăn chặn căn bệnh của Úc. Kể từ thứ Sáu, NSW đã không bị thắt chặt do coronavirus tại địa phương trong 9 ngày. Bốn trường hợp dương tính mới được công bố vào ngày 5/6, liên quan đến những người trở về từ nước ngoài. Trước đó, Ủy viên Cảnh sát bang David David Elliot đã gọi bất cứ ai có kế hoạch phản kháng vào thứ Sáu là "mất trí".

Tuy nhiên, những người tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục với cuộc biểu tình. Letona Dungay,mẹ của David Dungay- một người thổ dân đã chết trong nhà tù ở Sydney năm 2015 nói : "Chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ diễu hành. Chúng tôi không quan tâm bất kỳ hành vi pháp luật nào cho chúng tôi biết phải làm gì vì những hành vi và luật pháp đó đang giết chết chúng tôi".

Trong một tuyên bố vào tối thứ Sáu ngày 5/6, nghị sĩ David Shoebridge của đảng Green tiểu bang NSW đã viết: Những người First Nations đang tổ chức cuộc biểu tình này và yêu cầu sự đoàn kết. Rõ ràng với quyết định muộn này mọi người vẫn sẽ tham dự. Bây giờ chúng tôi sẽ nỗ lực để làm cho cuộc tụ họp an toàn nhất có thể

BN

  • Xin chờ trong giây lát...