Những người phụ nữ Quảng Trị anh hùng

Cập nhật: 22:14 | 19/10/2019
Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam (20/101930  - 20/10/2019) chúng tôi xin dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người phụ nữ Việt Nam. Và xin có bài viết nói về đề tài người phụ nữ Quảng Trị như một sự tôn vinh, sự trân trọng quý mến nhất.  
Mẹ Viễn người phụ nữ anh hùng vá cờ bên bờ vĩ tuyến 17 giữa mưa bom bão đạn. Ảnh: Văn Nguyễn.

Theo dòng thời gian vào những năm kháng chiến chống giặc cứu nước khi đất nước chia cắt hai miền Nam Bắc. Khi đó Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây, đã từng diễn ra những cuộc "chọi loa", "chọi cờ" quyết liệt trong những năm tháng chia cắt hai miền. Thời kỳ đó, cầu Hiền Lương là ranh giới hai miền: miền Bắc do Việt Nam dân chủ Cộng hòa quản lý, miền Nam do Quốc gia Việt Nam và sau đó là Việt Nam Cộng hòa quản lý, trong suốt 21 năm, từ năm 1954 đến năm 1975. Phía bờ Bắc lại gia công một cột cờ cao 38,6 m chuyển vào Hiền Lương, kéo lá cờ rộng 134 m2, tạo thành một chấm đỏ cao vút ở bờ Bắc. Mỹ liên tục đánh bom dữ dội làm gãy cột cờ, xé nát lá cờ Tổ Quốc. Lúc đó có những người phụ nữ tình nguyện dù tan xương nát thịt vẫn ở lại vá cờ.

“Thấy các anh vất vả chiến đấu, lại phải lo may vá cờ nên tôi và chị dâu Ngô Thị Diệm (người phụ nữ may cờ tổ quốc được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang) không sơ tán mà ở lại tình nguyện may cờ. Cờ luôn được treo lên, dù có nát thịt tan xương cũng phải lo giữ cho bằng được. Còn cờ, đất nước còn, mất cờ coi như mất nước”, mẹ Viễn kể. Huyền thoại về người vá cờ cũng được viết lên từ đó. Vâng chúng tôi đang viết về hai trong những chân dung phụ nữ Quảng Trị anh hùng đó là mẹ Viễn và mẹ Diệm, những người góp phần làm nên hòa bình ngày hôm nay. Sống trong thời khắc độc lập, tự do chúng ta không thể không nhắc đến họ.

Phụ nữ Quảng Trị thời bình

Hòa bình lập lại người phụ nữ không còn cầm súng ra trận như những năm tháng chiến tranh, nhưng chính nơi đây họ phải chiến đấu lại sự khó khăn của cuộc sống. Quảng Trị nằm ở dải đất Miền Trung đầy nắng và gió Lào, đất đai khô cằn, nhiều cát trắng. Và đâu đó trên mảnh đất này vẫn còn mùi thuốc súng. Nhưng những người phụ nữ nơi đây không chịu khuất phục, họ không chỉ được kế thừa những phẩm chất quý giá “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của người phụ nữ Việt Nam. Mà thiên nhiên nơi đây như hun đúc cho những con người phụ nữ nơi đây thêm tảo tần, chịu thương, chịu khó. Là hậu phương vững cho những chuyến ra khơi cho những con thuyền đầy cá của những người chồng, người anh ngư dân. Là những tấm gương phụ nữ vượt khó, như chị Hồ Thị Sữa ở vùng đồng bào thiểu số của Quảng Trị một tấm gương vượt khó làm giàu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo nên chị Sữa luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn. Năm 2014, chị Sữa lập gia đình và bắt đầu lập nghiệp trên vùng đất hoang hóa Pa Loang, xã Hướng Hiệp. Chị được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với số tiền dành dụm được mua 2 con trâu, nuôi thêm lợn gà, trồng 1 ha rừng tràm. Nhận thấy nhu cầu của người dân ở đây, chị mở thêm một quán tạp hóa nhỏ. Nhờ những nỗ lực vượt bậc trong làm ăn, đến nay chị đã có 4 con trâu, 4 con bò, 10 con dê, 15 con lợn, 10 ha rừng tràm, mỗi năm thu nhập trên 120 triệu đồng.

Chị Sữa, một tấm gương phụ nữ vượt khó ở vùng dân tộc thiểu số Quảng Trị (ảnh BQT)

Có lẽ viết về đề tài người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Quảng Trị nói riêng thì không thiếu những ca từ hay, không giấy bút nào có tả hết về những phẩm chất quý giá của họ. Chúng tôi nêu lên một vài tấm gương trong rất nhiều những tấm gương về người phụ nữ Quảng Trị xưa và nay như một lời trân quý đến họ. Phụ nữ Quảng Trị thời nào cũng vậy vẫn luôn hiên ngang, bất khuất là niềm tự hào của các “đấng mày râu” và vùng đất cháy khét gió Lào.

Minh Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...