Vụ tấn công bằng dao gần cầu London:

Những người hùng bình dị

Cập nhật: 04:50 | 04/12/2019
Đó là nhân viên khuân vác Lukasz Koczocik, người Ba Lan, đã không do dự “một chọi một” với thủ phạm Usman Khan. Là hai hướng dẫn viên du lịch dũng cảm lao tới hỗ trợ Lukasz. Cũng chính là hai nạn nhân Jack và Saskia cùng là cựu sinh viên Cambridge tình nguyện chọn cho mình con đường khó khăn để có thể cống hiến tốt nhất cho xã hội…
nhung nguoi hung binh di
Anh Lukasz Koczocik được bạn gái Kasia (phải) khen ngợi là đã “làm tốt”. (Ảnh: Facebook)

Bóng ma khủng bố vẫn là nỗi ám ảnh đe doạ thế giới nói chung, nước Anh nói riêng với bằng chứng mới nhất là vụ tấn công bằng dao gần cầu London chiều thứ Sáu 29/11 gây rúng động xã hội.

Thành kính chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân, đồng thời dư luận cũng ngợi ca những người hùng giữa đời thường dũng cảm giúp cảnh sát hạ gục thủ phạm Usman Khan, 28 tuổi. Kẻ cực đoan mặc áo khoác giả cài bom tự sát này đã cướp đi mạng sống của hai người trẻ đang tham gia vào một dự án giáo dục có ý nghĩa rất tích cực cho chính các tù nhân.

Danh tính những người hùng thầm lặng vừa được cơ quan chức năng Anh tiết lộ, trước hết là Lukasz Koczocik, người Ba Lan, là nhân viên khuân vác trong nhà bếp.

Theo lời kể lại sau đó của ông Toby Williamson, giám đốc điều hành Fishmongers' Hall (địa điểm xảy ra vụ khủng bố), anh Lukasz khi đó đang lau kính dưới tầng hầm thì nghe thấy tiếng la hét. Lukasz không ngần ngại chạy ngay tới nơi đó và bất chấp nguy hiểm lao vào đối đầu với tên Khan đang điên cuồng vung 2 con dao đâm chém loạn xạ.

“Lukasz chạy lên lầu một của toà nhà ngay sau tôi, rõ ràng là ở đó có một kẻ xấu đang lăm lăm 2 con dao trong tay, máu vương vãi khắp nơi và những tiếng la hét… rất hỗn loạn. Lukasz rút một chiếc gậy dài gắn trên tường xuống và lao tới gã kia…”, ông Williamson kể.

Lukasz cũng bị thương nặng do trúng 5 nhát dao của tên Khan nhưng cũng theo ông Williamson, ít nhất anh đã giúp cầm chân kẻ khủng bố, tạo điều kiện cho những người khác có thêm thời gian thoát hiểm.

nhung nguoi hung binh di
Cảnh sát London ngày 1/12 công bố ảnh và danh tính hai nạn nhân vụ khủng bố trên cầu London: Jack Merritt (trái) và Saskia Jones (phải). (Ảnh: AFP)

Sau đó tên Khan chạy trốn ra ngoài tới gần cầu London thì có thêm 2 hướng dẫn viên du lịch dũng cảm Thomas Gray, 24 tuổi và Stevie Hurst nhảy ra khỏi xe ô tô. Họ dùng bình cứu hoả và 1 dụng cụ có lẽ là chiếc răng nanh của con kỳ lân biển tấn công, quật tên Khan ngã xuống đất, trước khi cảnh sát vũ trang London bắn hạ kẻ khủng bố…

Tên Khan vừa ra tù và hắn có mặt tại hiện trường vụ khủng bố với tư cách một cựu tù nhân tới tham gia sự kiện kỷ niệm 5 năm ra đời dự án giáo dục Learning Together nhằm giúp đỡ các tù nhân, được tổ chức tại Fishmongers' Hall. Để rồi chính tại nơi đang diễn ra sự kiện nhân đạo thu hút những người trẻ nhiệt huyết, tên Khan đã cướp đi mạng sống của anh Jack Merritt, 25 tuổi và cô Saskia Jones, 23 tuổi.

Cả hai đều là cựu sinh viên đại học Cambrige. Những người thân của Saskia Jones chia sẻ: Saskia là người vùng Stratford-upon-Avon, được người thân và bạn bè yêu quý bởi lòng tốt, tính tình vui vẻ, luôn cố gắng nhìn thấy những điều tốt từ mọi người. Cô đam mê cống hiến nhiều nhất có thể cho xã hội, bởi thế cô đã ứng tuyển tham gia chương trình của cảnh sát chuyên giúp những người cần hỗ trợ để có được công bằng trong các vụ án hình sự.

Cha của Jack Merritt nói: con trai ông là điều phối viên của dự án Learning Together, là người luôn tin vào những điều tốt đẹp và luôn đứng về phía những đối tượng dễ bị thiệt thòi hơn trong xã hội.

Nhớ về Jack Merritt và Saskia Jones, Giáo sư Loraine R Gelsthorpe – Giám đốc Học viện Tội phạm học tại Cambridge (nơi hai nạn nhân từng tham gia nghiên cứu) đánh giá cao quan điểm cũng như niềm tin của họ, rằng những ai dù đã phạm tội cũng nên được tạo cơ hội để trở thành người tốt, có ích…

nhung nguoi hung binh di
Những người thân của Saskia Jones và Jack Merritt, bao gồm cả cô Leanne O’Brien - bạn gái của Jack, tham dự lễ cầu nguyện cho 2 nạn nhân hôm 2/12 tại The Guildhall, Cambridge. (Ảnh: AP)

Bình Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...