Những người có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi?

Cập nhật: 12:38 | 16/11/2019
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Columbia: Việc bạn có thể đọc một bài viết hay không có thể? Đó là một yếu tố trong khả năng phòng ngừa chứng mất trí nhớ khi bạn trở nên già đi.  
nhung nguoi co kha nang mac chung mat tri nho cao gap doi
Hình ảnh bộ não con người

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 983 người,ở độ tuổi trên 65, sống ở khu vực Washington Heights của thành phố New York, những người học ít hơn hoặc bằng lớp 4.

Các nhà khoa học đã thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ, ngôn ngữ và khả năng thị giác, không gian, khi họ tới thăm những người tham gia. Trong những chuyến thăm đó, họ đã thực hiện chẩn đoán, sa sút trí tuệ dựa trên các tiêu chí tiêu chuẩn.

Khi thiết lập các biện pháp cơ bản, những người chưa bao giờ học đọc hoặc viết có khả năng mắc chứng mất trí nhớ gần gấp ba lần so với những người có thể đọc.

Trong số những người không mắc chứng mất trí khi bắt đầu nghiên cứu, người không biết chữ của khả năng mất trí phát triển gấp đôi.

Một lý do cho sự suy giảm não bộ là những người không học đọc có "phạm vi chức năng nhận thức" thấp hơn so với những người biết chữ.

Jennifer Manly, giáo sư tâm lý học thần kinh tại Đại học Columbia và là tác giả chính của nghiên cứu này nói rằng; các nhà khoa học đã theo dõi một nhóm người trên 65 tuổi, nhiều người từ các nền tảng khác nhau ở khu vực Washington Heights, kể từ năm 1992. Trong ba thập kỷ qua, họ đã nghiên cứu 6.500 người New York khi họ già đi.

Mặc dù đã từ lâu, người ta đã biết rằng, trình độ học vấn có thể gắn liền với kết quả sức khỏe tốt hơn. Mục tiêu chính của nghiên cứu là xác định khả năng biết chữ có thể hoặc không thể tương quan với khả năng duy trì sức khỏe não bộ của ai đó trong những năm hoàng kim của họ.

Chẳng hạn, nhiều người trưởng thành không biết chữ ở Washington Heights đến từ Cộng hòa Dominican, có thể phải bỏ học để đi làm.

Jennifer Manly nói rằng; cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng thực những phát hiện, nhưng họ có thể xây dựng một trường hợp y tế công cộng cho những người bỏ học sớm, để được ghi danh vào các khóa học xóa mù chữ dành cho người lớn, để giúp duy trì sự bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

nhung nguoi co kha nang mac chung mat tri nho cao gap doi
Hình ảnh minh họa

Manly cho biết, nghiên cứu này có ý nghĩa đối với các quốc gia nghĩ về chính sách giáo dục của họ: "Lý do họ không đến trường là do chính sách giáo dục của Dominican".

Theo tổ chức phi lợi nhuận của Borgen; sau lớp 8, việc đi học không còn là điều bắt buộc ở Cộng hòa Dominican.

Manly nói rằng; ở Mỹ, các nhà hoạch định chính sách nên suy nghĩ về thực tế rằng "chất lượng giáo dục định hình sức khỏe não bộ sau này"; "Gia tăng cơ hội cho trẻ em và người lớn, có thể biết đọc, biết viết, có thể bảo vệ sức khỏe não bộ trong cuộc sống sau này".

Manly ví những tác động tích cực mà học đọc, có tác dụng tích cực đối với tâm trí cũng như tác dụng của tập thể dục đối cơ thể; "Đối với cá nhân và gia đình, hành vi sức khỏe nên bao gồm giáo dục".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...