Thái Nguyên

Những điều mà khách hàng nên biết về dự án Canary City

Cập nhật: 08:14 | 24/02/2020
Mặc dù đang trong quá trình xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành việc huy động vốn trái phép tại dự án Canary City khi chưa đủ điều kiện. Khách hàng nên lưu ý.  

Dự án đã được thay đổi chủ đầu tư.

Dự án được bắt nguồn với cái tên Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư tại Công văn số 1018/UBND-TH ngày 27/6/2011. Dự án do Trung tâm phát triển Quỹ nhà – đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

nhung dieu ma khach hang nen biet ve du an canary city
Tổng quan dự án Canary City Thái Nguyên

Dự án có diện tích hơn 63 ha và được xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 955/QĐ-UBND do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 11/5/2012.

Ngày 05/9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 3774/UBND-TH về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, thành phố Sông Công. Theo đó chủ đầu tư mới của dự án là Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu.

Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, ngày 17/4/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định số 974/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó dự án có quy mô 9000 người. Với tính chất là khu đô thị hiện đại, kết hợp các công trình công cộng, thương mại dịch vụ hiện đại, cây xanh công viên với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh, đáp ứng các tiêu chuẩn về nhu cầu ở, phục vụ công cộng, giao thông và các dịch vụ tiện ích.

nhung dieu ma khach hang nen biet ve du an canary city
Dự án đang trong quá trình xây dựng hạ tầng kĩ thuật

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn, hiện nay dự án chỉ mới bắt đầu tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó chủ đầu tư đang tiến hành việc mở bán các sản phẩm và kí kết với khách hàng thông qua Hợp đồng nguyên tắc.

Đối chiếu với tiến độ hiện nay tại dự án, có thể thấy rằng ở thời điểm này việc bán hàng của chủ đầu tư là không đúng với quy định của luật kinh doanh bất động sản. Điều này có thể khiến khách hàng gặp rủi ro nếu như dự án không “thuận buồm xuôi gió”.

nhung dieu ma khach hang nen biet ve du an canary city
Các hạng mục còn dang dở trong quá trình xây dựng

Chủ đầu tư thừa nhận việc bán hàng khi chưa đủ điều kiện.

Trước những diễn biến đang diễn ra tại dự án, với mong muốn có thể đi tìm câu trả lời về những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải. Phóng viên đã có buổi làm việc với vị đại diện phía chủ đầu tư. Qua trao đổi, vị đại diện này thừa nhận: “Hợp đồng nguyên tắc chưa phải là hợp đồng bán hàng, nhưng bản chất của nó là bán hàng. Việc huy động vốn từ khách hàng là để dùng tiếp tục triển khai dự án”.

nhung dieu ma khach hang nen biet ve du an canary city
Bản “Hợp đồng nguyên tắc” của chủ đầu tư phục vụ cho việc huy động vốn tại dự án Canary City

Như vậy có thể thấy dự án đang có quá nhiều thứ không bình thường. Vậy nên để tránh thiệt hại, khách hàng nên nhìn nhận hoặc tìm hiểu thông tin một cách rõ ràng cách rõ ràng, đầy đủ hơn về dự án. Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền sở tại cùng các sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc kịp thời. Đặc biệt là trách nhiệm của UBND phường Cải Đan và UBND thành phố Sông Công là cần sớm phát hiện báo cáo và xử lý sai phạm (nếu có) trong lĩnh vực đất đai.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...