Những chuyện vặt vãnh trong tình yêu

Cập nhật: 07:09 | 29/10/2019
Anh cao 1m78, còn chị chỉ cao có 1m53. Hai người đứng canh nhau trông thật cọc cạch, chẳng khác nào một đôi đũa lệch.  

1. Chị mang đôi giày cao gót, cùng anh đi dự đám cưới của bạn. Xong việc về nhà, chị đá bay đôi giày cao gót vào gầm giường, ấm ức trách móc anh vì sao lại phải cao đến như vậy!

Anh vội chạy lại xoa chân cho chị và rất đau lòng khi sờ thấy hai cái mụn phồng rộp nước dưới lòng bàn chân của chị và khẽ khàng nhắc “Thôi, lần sau thì em không cần phải mang giày cao gót nữa đâu!”

Chị đáp nếu làm theo lời anh thì chồng quá cao, vợ quá thấp, sẽ rất khó coi. Anh bảo, ngại gì, theo anh thế là rất ổn rồi. Chị cúi đầu, cười buồn. Lần sau có cùng anh đến hội hè nữa thì chị vẫn sẽ đi giày cao gót, chỉ khác là sẽ không trách móc gì nữa.

2- Buổi tối, sau khi tắm gội, chị mặc chiếc áo ngủ kẻ sọc, mềm nhuyễn và rộng thùng thình của anh, ngồi trên ghế sô pha tí tách bấm móng chân cho anh.

Anh ngồi một bên, xem vô tuyến, vừa giảng giải cho chị nghe những câu chuyện trên truyền hình, vừa đưa vào miệng chị những thứ đồ ăn vặt mà chị ưa thích.

3- Hết giờ là việc, anh trở về nhà, chị đang hí húi trong bếp,

Anh bỏ cặp, cởi cà vạt, nhẹ nhàng vào trong bếp, ôm lấy lưng chị.

Tay trái đang nắm cán chảo, tay phải cầm chiếc muôi, không quay đầu lại, chị khẽ gắt với anh: “Mau đi rửa tay đi đã nào, người đâu bẩn chết đi được!”. Kỳ thực, chỉ là chị sợ hơi dầu mỡ trong bếp bám vào cơ thể đã trải qua một ngày làm việc mệt mỏi của anh mà thôi!

4- Anh đi công tác, trên đường đi ghé qua một quầy bán sách cũ, tình cờ phát hiện ra có một cuốn sách mà bấy lâu chị đang săn lùng, tìm kiếm khắp nơi. Anh bỏ ra 8 nhân dân tệ mua rồi cẩn thật cất cuốn sách ấy vào trong cặp.

Về đến nhà, anh lặng lẽ đặt cuốn sách ấy lên một chỗ mà chị dễ thấy nhất trên giá sách.

5- Vào ngày sinh nhật của anh, chị chuẩn bị một mâm cơm tối thật thịnh soạn và hai phần quà tặng.

Mâm cơm là chị làm để mừng sinh nhật anh.

Phần quà thứ nhất là chị thay mặt chồng tặng cha mẹ anh, để cảm tạ họ vì cách đây nhiều năm đã sáng tạo ra anh.

Phần quà thứ hai là của chị tặng cho cha mẹ chồng, cảm ơn họ vì đã sinh thành ra anh để cho chị có được cơ hội gặp gỡ và có được anh.

6- Kết hôn với nhau đã được năm năm, tuy rằng chẳng ai kể lể gì với ai.

Nhưng mỗi hôm đi làm về, anh đều thấy chị đang tỷ mẩn chuẩn bị bữa ăn tối

Còn chị, chị thấy anh thường đem về cho mình những món quà tinh xảo, đẹp đẽ nhưng không kém phần thiết thực, khả dụng.

7- Chị không có cảm giác an toàn, hay thức giấc vào lúc nửa đêm.

Phản ứng đầu tiên của chị khi tỉnh giấc là khua tay sờ tìm thử xem, liệu có phải là anh đang nằm ngủ bên cạnh mình hay không.

Nhưng rất nhiều lần chị vừa tỉnh giấc, chuẩn bị dùng tay trái để tìm kiếm anh thì lại thấy tay trái của mình đang bị tay phải của anh ôm chặt.

8- Nhà họ ở ngay bên sông Trường Giang, vào mùa hè thường hay có mưa lớn, ngập hết cả đường đi.

Biết tính chị nhát, mỗi lần trời đổ mưa to như thế, anh thường cõng chị lội qua những quãng đường bị ngập. Những lúc ấy, chẳng thấy hai người nói gì.

Anh hay nghĩ răng, ồ, tại sao vợ mình lại gầy đến thế.

Trên lưng anh, chị lại đếm những sợi tóc bạc trên đầu anh. Cứ đếm đi, đếm lại rồi những giọt nước mắt nóng hổi của chị lại rớt trên vai anh. Anh biết nhưng chẳng nói gì, chỉ vòng tay ôm chị chặt hơn.

9- Những lúc làm việc nhà, chỉ một lúc là chị lại gọi tên anh. Anh nghe tiếng gọi liền đáp lại ngay.

Cứ gọi anh như vậy, nhưng thực ra chị chẳng có việc gì cần đến anh mà chỉ muốn xác định xem anh đang có ở đâu đây, không quá xa chị không?

10- Chị thường hay hỏi con: “Cha con đâu rồi?”

Anh cũng hay hỏi con: “Mẹ con đâu?”

Hai người thường thay nhau hỏi con như vậy, rồi còn không hẹn nhau mà nói với con những câu chuyện giống nhau, để rồi sau đó hay bị con trêu chọc, anh ngồi một bên tủm tỉm cười, không nói gì.

Chị lại giống như một nữ sinh mới được yêu lần đầu, ngượng ngùng đến đỏ cả mặt.

Những chuyện “lặt vặt” như thế diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong đời sống vợ chồng, liệu có cần thiết để nuôi dưỡng hôn nhân, theo bạn?

An Ly (TQ)

Trần Dân Phong (dịch)

  • Xin chờ trong giây lát...