Tỉnh Hà Tĩnh:

Những “cây cao” tỏa bóng mát giữa đại dịch Covid-19

Cập nhật: 10:06 | 02/04/2020
Thông qua MTTQ các cấp, chính quyền địa phương, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính lên đến hàng chục tỷ đồng để chống đại dịch Covid-19. Điều đặc biệt, có sự đóng góp về tinh thần đến từ những cụ già hơn 80 tuổi. Mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng các cụ vẫn lặn lội hàng km đến các điểm cách ly ủng hộ từng bó rau, quả trứng... khiến cho bao người xúc động.  
nhung cay cao toa bong mat giua dai dich covid 19
Cụ ông Nguyễn Văn Thái trao tặng 1 kg gạo, 1 quả bầu, 1 túi rau và 20.000 đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền, cụ ông Nguyễn Văn Thái (90 tuổi, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) đã đạp xe hơn 5km đến khu cách ly để tặng món quà là 1 kg gạo, 1 quả bầu, 1 túi rau và 20.000 đồng. Đây là những món quà không thể cân đo đong đếm bằng tiền, không thể định giá bằng vật chất, mà đó là tấm lòng, là ân tình, là ý thức, trách nhiệm của cụ đối với đất nước.

Mặc dù tuổi đã cao, lưng đã còng, cụ Nguyễn Thị Ba (87 tuổi, trú tại thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) vẫn cặm cụi đi bộ, xách theo 5kg gạo và 1 túi rau đến khu cách ly của xã để tặng cho những người dân đang thực hiện việc cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

nhung cay cao toa bong mat giua dai dich covid 19
Cụ Nguyễn Thị Ba đi bộ gần cây số, xách theo 5kg gạo và 1 túi rau đến khu cách ly để trao tặng.

Được biết, cụ Ba là mẹ liệt sĩ, có con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vợ chồng cụ Ba hiện đang sống trong một căn nhà nhỏ, cụ ông già yếu đã lâu, chỉ nằm một chỗ. Để có được mớ rau đưa đến khu cách ly, cụ Ba đã phải dậy từ tờ mờ sáng, ra vườn dò dẫm hái từng cọng.

Trước đó, cũng tại xã Thạch Đài, cụ Trần Thị Bình (73 tuổi, cùng trú tại thôn Kỳ Phong) đã đi bộ gần nửa cây số, mang theo 5kg gạo tới điểm cách ly để gửi cho cán bộ và người dân. “Mặc dù gia đình tôi không khá giả gì, nhưng một miếng khi đói bằng một gói khi no, đây là lúc cần phải đùm bọc nhau để vượt qua khó khăn...”. Cụ Bình trải lòng.

nhung cay cao toa bong mat giua dai dich covid 19
Cụ Nguyễn Thị Tửu đã lấy hết số tiền tiết kiệm của mình để mua gạo ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Do sức khỏe không đảm bảo, cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi, thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn) đã nhờ con chở đến trụ sở UBND xã Quang Diệm để trao tận tay món quà 1 triệu đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Được biết, số tiền trên cụ trích từ tiền chế độ dành cho Đảng viên 70 năm tuổi Đảng.

Đặc biệt, mới đây, cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, trú tại 31 đường Phan Đình Giót, TDP8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh), mặc dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ đã quyết định lấy hết tiền tiết kiệm của mình mua 2 tấn gạo (tương đương 26 triệu đồng) và đến tận nơi để ủng hộ, chia sẻ với chính quyền, nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19. “Đây là toàn bộ số tiền tôi đã dành dùm, tiết kiệm được suốt đời mình. Giờ tôi lấy ra để mua gạo hỗ trợ phòng chống dịch bệnh và mong toàn dân ta sớm vượt qua đại dịch...”, cụ Tửu chia sẻ.

nhung cay cao toa bong mat giua dai dich covid 19
Nhà hàng Nhất Long (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) ủng hộ 130 suất cơm tại khu cách ly thị trấn Nghèn.

Trao đổi với pv, Trung tá Đặng Văn Định - Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Hành động của cụ Tửu rất đáng để biểu dương và khen ngợi, việc làm của cụ Tửu khiến chúng tôi vô cùng cảm kích. Đơn vị sẽ vận chuyển số lương thực trên cấp phát cho các điểm tập trung cách ly của tỉnh để tăng khẩu phần ăn cho công dân trong thời gian tập trung...”.

Ngoài ra, trong thời gian qua, tại các điểm cách ly trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đã nhận được sự hỗ trợ đến từ các ban ngành, đoàn thể như: Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, trường học, các nhà hàng, cá nhân...bằng hàng ngàn suất ăn, từng bó rau, quả trứng được mang đến khu cách ly nhằm chia sẻ bớt gánh nặng cho địa phương. Những đóng góp về vật chất lẫn tinh thần không thể đong đếm đã thể hiện sự quyết tâm cao của người dân Hà Tĩnh cùng chính quyền trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid -19.

Phú Cát

  • Xin chờ trong giây lát...