Nghệ An

Những bữa cơm ấm lòng của thanh niên trong mùa thi

Cập nhật: 14:59 | 10/08/2020
Những bữa cơm miễn phí, những chuyến xe hay những chiếc khẩu trang… đã được các “chiến sỹ tình nguyện” trao tận tay đến những thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã để lại những hình ảnh đẹp về màu áo xanh thanh niên tình nguyện có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Kỳ thi Tốt nghiệp THTP năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 31 nghìn thí sinh lớp 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với 61 hội đồng thi. Nhiều địa phương miền núi chỉ có một điểm thi nên học sinh các xã vùng sâu, vùng xa phải thuê nhà tại điểm thi để tham dự kỳ thi.

nhung bua com am long cua thanh nien trong mua thi
Những suất cơm đã được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo.

Nhận thấy sự khó khăn vất vả của các sỹ tử, các cấp Đoàn tại các địa phương đã có những hoạt động thiết thực, giúp các em vượt qua những lo toan để bước vào kỳ thi với tâm lý tự tin và dành kết quả cao nhất.

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là một huyện miền núi cao, tại đây chỉ có 1 điểm thi duy nhất tại Trường THPT Kỳ Sơn với 447 thí sinh đăng ký dự thi. Để chuẩn bị tốt cho các em, Đoàn trường THPT Kỳ Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện, Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức vận động, kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho các thí sinh đi thi. Trong đó, nhiệm vụ trước tiên là huy động kinh phí để ủng hộ 900 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Mường Xén, cho biết: "Trong 2 ngày diễn ra thi, chúng tôi đã vận động được 900 suất cơm trưa với sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên Đoàn thanh niên thị trấn, Đoàn Thanh niên Công an huyện và Đoàn Trường THPT Kỳ Sơn. Các suất cơm được nấu đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm".

Để chuẩn bị cho bữa cơm, gần 70 tình nguyện viên của 3 đơn vị đã phải chuẩn bị từ chiều hôm trước và phải dậy sớm để kịp nấu ăn. Dù vất vả, nhưng sau khi nhìn suất cơm đầy đặn với thịt lợn, thịt gà, bắp cải và bát canh đưa đến từng tay phụ huynh, thí sinh thì ai cũng quên đi mệt nhọc. Anh Tuấn cho biết thêm.

nhung bua com am long cua thanh nien trong mua thi
Phát cơm miễn phí cho các thí sinh tại trường THPT Kỳ Sơn.

Tại huyện miền núi Tương Dương, là địa phương có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cách xa điểm thi, nhằm động viên, khích lệ và để các sỹ tử yên tâm hoàn thành tốt phần thi của mình. Huyện đoàn cũng đã chuẩn bị gần 700 suất cơm miễn phí với mỗi suất cơm trị giá 30 ngàn đồng và nhiều chương trình khác để hỗ trợ các em.

Anh Lô Văn Giáp – Bí thư huyện Đoàn Tương Dương, cho biết: "để các em yên tâm, ngay từ đầu tháng 6, huyện Đoàn đã thành lập các đội tiếp sức mùa thi, trong đó cá việc chuẩn bị gần 700 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày thi với 4 bữa”

“Ngoài ra, chúng tôi còn chuẩn bị các suất cơm sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, để thí sinh và phụ huynh ăn cơm trước khi về nhà. Vì nhiều em nhà ở cách xa điểm thi 60 – 70km." Anh Giáp chia sẽ thêm.

Được biết, toàn bộ kinh phí để hoạt động chương trình đều được Huyện đoàn đứng ra kêu gọi, vận động của các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Riêng tiền xăng để đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh đều do các ĐVTN tự nguyện đóng góp.

Ngoài ra, tình nguyện viên còn phát nước uống miễn phí, đưa đón thí sinh từ nơi ở trọ đến điểm thi đúng giờ... Đảm bảo hỗ trợ tối đa cho sỹ tử vùng cao, biên giới trong kỳ thi quan trọng này.

Đình Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...