Nhộn nhịp mùa hoa Tết tại các nhà vườn ở Quảng Nam

Cập nhật: 12:33 | 18/01/2020
Thời tiết thuận lợi nên các loại hoa, cây cảnh phát triển tốt, hứa hẹn mang lại một vụ Tết bội thu cho người nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Những ngày giáp Tết Canh Tý, nông dân tỉnh Quảng Nam đang tất bật chuẩn bị cho những công đoạn cuối cùng như tỉa nụ, tỉa lá, bón phân cho từng chậu hoa để kịp đưa ra thị trường Tết Nguyên đán 2020.

nhon nhip mua hoa tet tai cac nha vuon o quang nam
Những ngày này nhiều thương lái tìm đến mua hoa tại vườn.

Đối với người trồng hoa, vụ hoa Tết là vụ được trông đợi nhất trong năm bởi lợi nhuận thu về rất cao. Thời gian qua, gia đình ông Võ Tấn Nam (phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ) gần như ăn, ngủ tại vườn để chuẩn bị cho những công đoạn cuối cùng, giúp cho hoa đạt chất lượng tốt nhất. Ông Võ Tấn Nam cho biết: Năm nay, ông trồng hơn 8.000 chậu hoa cúc vạn thọ. Nhờ thời tiết mưa thuận gió hòa nên số hoa trong vườn nhà ông sinh trưởng, phát triển tốt, được các thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận đến đặt mua gần hết. Hiện các thương lái đã đến nhận hoa để chở đến hội hoa xuân phục vụ người dân.

Trong khi đó, tại vườn hoa của ông Thái Văn Trưởng (phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ), những bông hoa đang đua nhau khoe sắc, làm nổi bật cả khu vườn. Năm nay, do nghiên cứu rõ nhu cầu của thị trường, nên ông Trưởng mạnh dạn đầu tư vào trồng hơn 7.000 chậu hoa, chủ yếu là các chậu hoa treo như: hoa thu hải đường, mai địa thảo, dạ yến thảo… Mỗi loại hoa mang những ý nghĩa khác nhau như loài hoa thu hải đường tượng trưng cho sự may mắn, sung túc; loài hoa mai địa thảo, tượng trưng cho sự may mắn, một điềm lành giúp những khó khăn trong cuộc sống. Việc trồng các loại hoa treo với nhiều ý nghĩa và giá thành rẻ, màu sắc sặc sỡ, giúp khách hàng có thêm những sự lựa chọn hấp dẫn.

Ông Thái Văn Trưởng chia sẻ, từ tháng 7 âm lịch hằng năm, gia đình ông đã chuẩn bị những thứ cần thiết như chậu, phân bón, cây giống; đến tháng 8 âm lịch là thời điểm xuống giống hoa. Khi các chậu hoa bắt đầu phát triển, ra nụ thì phải để ý độ ẩm và giữ nhiệt độ cho cây trong khoảng từ 18 – 35 độ C để ra hoa đều và đẹp. Với giá bán tại vườn từ 70.000 – 120.000 đồng/chậu, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông Trưởng dự kiến thu lãi khoảng 30 triệu đồng từ vụ hoa tết năm nay.

Cũng giống người trồng hoa tại khối phố Xuân Nam (phường Trường Xuân, tỉnh Quảng Nam), nhiều hộ trồng hoa tại xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên), xã Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn), phường Cẩm Châu (thành phố Hội An)… cũng đang tất bật chăm sóc kịp để cung cấp hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết.

nhon nhip mua hoa tet tai cac nha vuon o quang nam
Nhiều hộ trồng hoa vụ tết lãi hàng trăm triệu đồng.

Những ngày gần đây, vườn nhà ông Đoàn Văn Dũng (khối phố Quảng Lăng, xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) có rất đông các vị khách, chủ yếu là từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp tìm đến để thuê mai về chưng Tết. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng tin tưởng và giao cho ông hơn 50 chậu mai để chăm sóc. Ông Đoàn Văn Dũng chia sẻ, để trồng và nuôi dưỡng được cây mai, người trồng phải có kỹ thuật chăm sóc, sự tỉ mỉ, kĩ càng trong khâu chăm tỉa và giữ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng thời điểm Tết Nguyên đán, ông gần như phải thức trắng đêm để chăm chút cho từng chậu cây một. Tuy vất vả nhưng khi thành công thì thu nhập của chủ vườn trong dịp Tết lại rất cao.

Năm nay, vườn nhà ông có khoảng 200 chậu mai đang trong quá trình phát triển tốt, hầu hết số mai đã ra búp đều và đẹp. Hiện hơn 150 chậu mai trong vườn đã được khách hàng đặt thuê với giá từ 8 – 40 triệu đồng/cây, có cây được thuê tới 300 triệu đồng. Từ việc cho thuê mai, gia đình ông Dũng dự kiến thu về lợi nhuận từ khoảng 700 triệu đến hơn 1 tỷ đồng trong dịp Tết Canh Tý.

Trong khi đó, tại vườn của ông Trương Văn Trúc (khối phố Quảng Lăng, xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) cũng đang có khá đông khách đến thăm. Ông Trúc phấn khởi cho biết, vườn nhà ông có hơn 40 chậu mai, có cây tuổi đời lên đến 45 năm. Đến nay, hơn 70% số chậu mai trong vườn đã được khách đặt thuê với giá hàng chục triệu đồng, cây cao giá nhất được thuê với giá gần 80 triệu đồng. Năm nay, ông dự kiến thu về hơn nửa tỷ đồng từ việc cho thuê mai.

Anh Nguyễn Minh Quân (trú thành phố Đà Nẵng) cho biết, trước đây, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên số cây mai của anh thường ra hoa sớm, có cây thì chết khiến anh tốn kém rất nhiều tiền của. Những năm gần đây, nhờ một người bạn giới thiệu nên anh biết đến dịch vụ cho thuê mai vào dịp Tết. Những cây mai mà nhà vườn cho thuê đa dạng, nhiều cây rất đẹp nhờ có hình thù độc đáo, giá cả lại phù hợp. “So với việc đầu tư trồng một cây mai tại nhà thì việc đi thuê rẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, mai từ các nhà vườn luôn cho hoa vào đúng dịp Tết khiến không gian trong nhà luôn tràn ngập sắc xuân”, anh Quân chia sẻ.

Nghề trồng hoa, cây cảnh giờ đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Vụ hoa Tết năm nay, tỉnh Quảng Nam dự kiến cung cấp hàng trăm nghìn chậu hoa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài các loại hoa đặc trưng như cúc pha lê, ly ly, các chủ vườn còn trồng theo nhiều giống hoa treo lạ mắt, nhiều màu sắc rực rỡ. Những người nông dân trồng quất, mai dự kiến thu về lợi nhuận kha khá, hứa hẹn một vụ Tết bội thu.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...