Nhóm sinh viên “nhà nghèo” của Đại học Kinh tế Quốc dân lọt vào chung kết thế giới cuộc thi đổi mới trong ngành Kinh doanh khách sạn

Cập nhật: 06:22 | 26/05/2019
Ba chàng trai cô gái: Lương Thị Ngọc Ánh (chuyên ngành Quản Trị Khách Sạn), Nguyễn Thế Tuyến (chuyên ngành Quản Trị Khách Sạn), Phạm Kim Hồng (chuyên ngành Kiểm Toán), sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã vượt qua 510 nhóm trên thế giới và lọt vào Top 5 toàn cầu cuộc thi TAKE OFF! của tập đoàn ACCOR.

Các bạn sẽ lên đường đến Kinh đô ánh sáng Paris vào tháng 6 này để thi tài với 4 nhóm sinh viên xuất sắc khác đến từ các trường đào tạo về Quản trị khách sạn nổi tiếng của Thụy Sỹ, Canada, Philipin.

“Lần đầu tiên đi xa nhà nhất của bọn em là tới Hà Nội để học đại học, lần thứ hai là tới Paris để thi Accor TAKE OFF!”

Đó là chia sẻ của bạn Lương Thị Ngọc Ánh, thành viên nhóm Miky Way, một trong hai đội sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân và cũng là hai đội duy nhất của Việt Nam tham gia chung kết cuộc thi Accor TAKE OFF! 2019 với chủ đề ứng dụng dữ liệu lớn và AI để nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên toàn cầu.

Chưa đi đâu quá xa khỏi nơi mình sinh ra, các thành viên của nhóm đến từ Hải Dương và Thanh Hóa tâm sự Hà Nội là nơi đầu tiên các bạn rời xa gia đình để đi học đại học, và cả nhóm đã vô cùng bất ngờ khi biết rằng, điểm đến thứ hai của mình, lại là kinh đô ánh sáng của thế giới – Paris, là nước Pháp khi lọt vào top 5 đội trên thế giới được tới Paris để dự thi chung kết.

Vẫn thường được các thầy cô đùa rằng, "Milky Way” là đội con nhà nghèo, vì các bạn hoàn toàn là sinh viên chính quy Khoa Du lịch Khách sạn của Đại học Kinh tế quốc dân, trong cuộc thi không được đầu tư lớn, cũng chưa từng được học tiếng Anh với người nước ngoài bao giờ, nhưng các bạn đã chủ động tìm kiếm thông tin, tích cực học tập trên lớp, lắng nghe thầy cô góp ý và tự rèn luyện tiếng Anh để thuyết phục những vị giám khảo là chuyên gia số 1 thế giới trong ngành Du lịch và Khách sạn. Phải nói rằng, chính tri thức và sự nỗ lực là tấm vé để đưa các “Lọ Lem” Kinh tế quốc dân đến nước Pháp.

nhom sinh vien nha ngheo cua dai hoc kinh te quoc dan lot vao chung ket the gioi cuoc thi doi moi trong nganh kinh doanh khach san

Ý tưởng về chăm sóc giấc ngủ cho khách và xa hơn nữa là tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường

Nhóm sinh viên Kinh tế quốc dân đến với cuộc thi TAKE OFF! 2019 với ý tưởng là một chiếc điều hòa thông minh AOS (Assistant of Sleep) Conditioner, ứng dụng AI và big data để thu thập thông tin về nơi khách hàng sống, phân tích đưa ra một khoảng nhiệt độ thích hợp cho người sống ở từng vùng, từng quốc gia. Ngay từ khi khách check-in, điều hòa trong phòng đã được điều chỉnh phù hợp. Khi khách đi ngủ, AOS dựa vào phân tích về chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ phòng, nhiệt độ phù hợp với khách,.. để điều chỉnh một cách tự động, giúp khách dễ chịu chìm vào giấc ngủ say. Việc điều chỉnh như vậy còn giúp tiết kiệm một lượng điện năng lớn, vì theo như chúng em tìm hiểu thì cứ tăng 1 độ điều hòa sẽ tiết kiệm được đến 3% năng lượng điện. Điều này giúp giải quyết bài toán tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động của khách sạn. Ngoài ra còn có rất nhiều chức năng thú vị khác được tích hợp trong sản phẩm liên quan đến âm thanh, độ ẩm.

nhom sinh vien nha ngheo cua dai hoc kinh te quoc dan lot vao chung ket the gioi cuoc thi doi moi trong nganh kinh doanh khach san

Bí quyết đi thi quốc tế của những “con nhà nghèo”

Nói đến thi quốc tế chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến ngoại ngữ phải xuất sắc. Một điều bất ngờ là các bạn sinh viên đến từ trường Kinh tế quốc dân chưa từng được học trung tâm tiếng Anh với người nước ngoài. Từ những sinh viên ngoại tỉnh không giỏi tiếng Anh, các bạn tự học bằng cách cố gắng xem nhiều, nghe nhiều trước, đến khi hiểu sâu sắc về một vấn đề, lúc này kỹ năng nghe hiểu đã tốt hơn. Khi thấy mình giỏi hơn một chút thì thích tiếng Anh hơn và chính cái thích đó đã giúp các bạn có thể tự nỗ lực tìm tòi, học hỏi.

Thuyết trình cũng là kỹ năng phải có với cuộc thi này, để rèn luyện kỹ năng thuyết trình, các bạn tận dụng những buổi học trên lớp, những bài tập lớn để xung phong nói trước lớp và nhận lại ý kiến đóng góp của thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, xem chương trình TedTalk trên Youtube để học thêm được phong cách thuyết trình của những chuyên gia.

Để tìm hiểu thông tin học thuật và chuyên ngành, bên cạnh những tờ báo có tiếng trong nước, các bạn đọc thêm báo quốc tế và những nghiên cứu có liên quan trên google Schoolar để khiến ý tưởng của mình thuyết phục hơn nhờ dẫn chứng và số liệu. Các bạn cố gắng chuẩn bị thật kĩ, tập dượt vài lần để tự tin nhất có thể, động viên lẫn nhau và tự tin đi thi.

nhom sinh vien nha ngheo cua dai hoc kinh te quoc dan lot vao chung ket the gioi cuoc thi doi moi trong nganh kinh doanh khach san

Ngày 16/6/2019, nhóm Milky Way sẽ cùng với nhóm IMEN của Đại học Kinh tế quốc dân lên đường đi Pháp để tham dự chung kết, chúng ta cùng chúc cho các Lọ Lem Kinh tế quốc dân sẽ gặt hái được thành tích cao trên đấu trường quốc tế nhé!.

PV