NHNN bác đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về áp dụng chung mức lãi suất cho vay NƠXH

Cập nhật: 00:20 | 04/06/2018
Tại văn bản vừa gửi trả lời kiến nghị của HoREA, Ngân hàng Nhà nước cho biết, về lãi suất cho vay nhà ở xã hội, hằng năm cơ quan này đã rà soát, căn cứ diễn biến thị trường để ban hành hoặc trình Thủ tướng về các mức lãi suất cho vay ưu đãi...

Mức lãi suất phải phù hợp áp dụng đối với từng chương trình cho vay, đối tượng vay vốn và mục đích vay vốn theo đúng quy định về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở tại Luật Nhà ở, Nghị định 100, Nghị quyết 02/NQ-CP và các văn bản liên quan.

Vì vậy, kiến nghị của HoREA về việc áp dụng chung một mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Về lãi suất nợ quá hạn, Thông tư 39/2016 ngày 30/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng quy định khi khoản nợ vay bị chuyển quá hạn thì tổ chức tín dụng cho vay áp dụng lãi suất quá hạn không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tài thời điểm chuyển nợ quá hạn.

nhnn bac de xuat cua hiep hoi bat dong san tphcm ve ap dung chung muc lai suat cho vay noxh
Ảnh minh họa.

Trên cơ sở thẩm định về phương án vay vốn, vốn tự có, nguồn trả nợ cụ thể của từng khách hàng, ngân hàng sẽ thỏa thuận với khách hàng về lãi suất quá hạn và được quy định tại hợp đồng tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn số 53/CV-HoREA ngày 14/4/2018 và công văn số 55/CV-HoREA ngày 24/4/2018 kiến nghị một số nội dung về chính sách tín dụng nhà ở xã hội. Ngày 22/5, NHNN đã có văn bản trả lời về những đề nghị này.

Theo văn bản, HoREA đã có kiến nghị áp dụng một mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội (NOXH) ưu đãi là 4,8%/năm và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay đối với tất cả các đối tượng hưởng thụ chính sách NOXH, không phân biệt vay tại NHCSXH hay tại TCTD được chỉ định; không phân biệt vay theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP hay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Hoàng Giang