Nhìn vậy mà không phải vậy

Cập nhật: 08:03 | 03/05/2019
Trên đời có nhiều việc thực là lạ lùng mà việc nhìn vậy mà không phải vậy là một trong những chuyện đó. Nếu ai nói mấy vị Bộ trưởng đường đường oai vệ chuyên lên giọng giáo huấn thiên hạ hay một người trong bộ máy bảo vệ pháp luật lại là tội phạm  thì khó có ai tin. Nhưng chuyện này lại đã xảy ở ta, không những một vài vụ lẻ tẻ mà còn quá nhiều.  
nhin vay ma khong phai vay
Minh họa

Nhiều người cứ tưởng ranh giới giữa thiên thần và ác quỷ hay giữa danh nhân và tội đồ là xa lắm nhưng thực ra khoảng cách đó là rất gần, gần đến mức không thể tưởng được. Câu chuyện Leonardo Da Vinci vẽ “Bữa tối cuối cùng” nói lên điều đó.

Bức tranh nổi tiếng không chỉ vì sự tinh xảo hay giá trị nghệ thuật trong bức tranh. Không chỉ vì hình ảnh chúa Jesus và 12 vị tông đồ được thể hiện rõ nét cảm xúc rõ nét hay hệ tư tưởng thể hiện trong tranh. “Bữa tối cuối cùng” còn nổi tiếng vì những câu chuyện xung quanh bức tranh này.

Theo câu chuyện được kể lại, danh hoạ Leonardo Da Vinci đã phải mất 7 năm để hoàn thành bức tranh. Khi bắt đầu vẽ bức tranh, Da Vinci vẽ chúa Jesus đầu tiên. Giữa hàng trăm ngàn người, một người đã được chọn để làm hình tượng chúa Jesus. Trong khoảng thời gian sau đó, ông lần lượt hoàn thành hình ảnh của 11 vị tông đồ trong bức tranh. Tuy nhiên, còn 1 người cuối cùng vẫn chưa được vẽ. Đó chính là kẻ phản bội: Judas Iscariot.

Leonardo Da Vinci muốn tìm một mẫu người đê tiện, hèn hạ tận đáy của xã hội để vẽ Judas. Sau hơn 6 năm tìm kiếm, tưởng chừng như vô vọng, cuối cùng, một ngày kia, ông đã tìm thấy hình mẫu của Judas tại nhà ngục của Roma. Được phép của nhà vua, tên tội phạm được hoãn ngày thi hành án để đến làm mẫu cho Da Vinci.

nhin vay ma khong phai vay
Minh họa

Sau 6 tháng ròng rã để vẽ Judas, bức tranh đã được hoàn thành, tên tử tù phải bị đưa đi hành quyết. Lúc này, hắn mới khóc lớn, lao đến Leonardo Da Vinci, rồi hỏi ông rằng có còn nhớ hắn không? Danh hoạ trả lời, ông chưa bao giờ gặp hắn, trước khi hắn ngồi mẫu, để ông vẽ Judas. Nghe danh hoạ trả lời, hắn càng khóc to hơn: “Tôi chính là người, mà gần 7 năm trước, làm mẫu cho ông vẽ Chúa Jesus!”

Thế đấy, Leonardo Da Vinci là người rất tinh tế mà còn không nhận ra kẻ hai lần ngồi làm mẫu cho mình vẽ thiên thần và ác quỷ thì người thường như chúng ta làm sao mà nhận ra!?

Từ câu chuyện trên mới thấy 2 vị cựu bộ trưởng một thời khét tiểng “trảm” báo này, thu hồi thẻ của nhà báo nọ Son và Tuấn hay Phó viện trưởng Kiểm sát Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh trở thành tội đồ cũng chả có gì đáng ngạc nhiên cả!

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...