Nhìn và suy ngẫm về cửa ngõ Hà Nội ùn tắc chiều mùng 6 Tết, ô tô, xe máy di chuyển với tốc độ (nhích từng centimet )

Cập nhật: 00:23 | 11/02/2019
Ngày 10/2 tức ngày 6/1 Tết Kỷ Hợi 2019, là ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày bắt đầu từ (2/2 tức 28 tháng chạp). Theo kế hoạch, ngày mai (11/2), người lao động trên cả nước sẽ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Mặc dù trước kỳ nghỉ lễ Bộ GTVT cũng đã có công văn yêu cầu tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019.

Thế nhưng việc người dân ùn ùn kéo về Thủ Đô đã khiên giao thông tại các cửa ngõ nóng lên hàng giờ và trở nên tê liệt cục bộ vào chiều nay.

Lãnh đạo Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 7 Cục CSGT phụ trách tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết buổi sáng : Lượng phương tiện mặc dù đông hơn so với những ngày nghỉ Tết nhưng giao thông trên tuyến vẫn đảm bảo thông suốt không xảy ra ùn tắc. Tuy nhiên do hôm nay là ngày cuối đợt nghỉ lễ nên dự đoán lưu lượng xe sẽ tăng cao vào đầu giờ chiều nay.

"Để đảm bảo an toàn giao thông đơn vị đã cử 100% cán bộ ra quân, cắt cử lực lượng túc trực tại nhiều điểm nóng", vị lãnh đạo Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 7 thông tin.

nhin va suy ngam ve cua ngo ha noi un tac chieu mung 6 tet o to xe may di chuyen voi toc do nhich tung centimet

Đường Phạm Văn Đông ùn tắc từ đầu giờ chiều. Ảnh: Dân Việt

Theo Báo Giao thông, hình ảnh thu được tại khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô vào buổi chiều là một “rừng” phương tiện ùn ùn kéo về, nhanh chóng khỏa lấp các trục đường cửa ngõ trọng điểm như: Giải Phóng - Ngọc Hồi, nút giao Pháp Vân - QL1A, nút giao Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi,… Xe nào cũng lỉnh kỉnh những túi “quà quê” to, nhỏ, chen chúc nhau nhích từng mét một để lưu thông vào nội đô. Luồng xe ách tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng kéo dài gần 2km (tính từ nút giao Pháp Vân - đường vành đai 3).

nhin va suy ngam ve cua ngo ha noi un tac chieu mung 6 tet o to xe may di chuyen voi toc do nhich tung centimet
nhin va suy ngam ve cua ngo ha noi un tac chieu mung 6 tet o to xe may di chuyen voi toc do nhich tung centimet

Hình ảnh tại đầu Pháp Vân cũng như đường Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm (Ảnh: Báo Giao thông)

Tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng ngay từ đầu giỡ chiều đã xuất hiện ùn tắc, các tuyến đường như: Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến; Giải Phòng; Ngọc Hồi các phương tiện di chuyển qua đây phải nhích từng chút để thoát ra khỏi khu vực ùn tắc.

Các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Gia Lâm đều nghi nhận lượng khách đổ về tăng cao, xe khách liên tục nối đuôi nhau đi vào bến trả khách, sau đó quay đầu về các tỉnh để kịp các chuyến tiếp theo.

nhin va suy ngam ve cua ngo ha noi un tac chieu mung 6 tet o to xe may di chuyen voi toc do nhich tung centimet

Tình hình tại bến xe Giáp Bát. Ảnh: Báo Giao thông

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lập Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết, từ chiều qua lượng khách đổ về bến bắt đầu tăng, dự kiến ngày hôm nay sẽ là ngày cao điểm. Các xe từ các tỉnh miền Trung như: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh lượng khách sẽ tăng mạnh. Đợt trước nghỉ Tết người dân di chuyển giãn ra trong nhiều ngày trong khi đó kết thúc nghỉ Tết người dân lại đổ dồn vào 1 ngày nên lượng khách tăng tương đối lớn.

Rất nhiều lần sự kiện như thế này diễn ra sau mỗi kỳ nghỉ lễ tết ... rồi ! sao mỗi người tham gia giao thông không rút ra kinh nghiệm nhỉ ?

Ví như: Mỗi chúng ta có một lịch trình làm việc riêng, gia đình hay thư giãn trong thời gian nghỉ lễ

Xếp lịch theo quỹ thời gian và đặc thù của công việc ứng với mỗi cá nhân và gia đình cụ thể .

- Thực tế không nhất thiết tất cả chúng ta phải di chuyển vào cùng thời điểm, cùng ngày giờ về các thành phố lớn như Hà Nội , TPHCM, và một số các tỉnh thành lớn tập trung đông dân cư và người ngoại tỉnh về làm việc ; mà nếu mỗi thành viên tham gia giao thông có lịch làm việc cụ thể hợp lý và cũng đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ sau mỗi kỳ nghỉ lễ thì sẽ không có vấn đề ừn tắc diễn ra như những gì chúng ta nhìn thấy trên toàn quốc trong rất nhiều năm qua.

- Ví như xét về đặc thù công việc mỗi cá nhân mỗi gia đình có thể tư điều chỉnh lịch trình thời gian đến và rời nơi ở và làm việc của mình ở các thành phố lớn mỗi khi có kỳ nghỉ lễ - có thể rời hoặc đến sớm một vài ngày, một buổi, đi sớm hay muộn hơn một vài giờ .....

- Thứ hai là ý thức của người tham gia giao thông, cũng như cơ sở hạ tầng pháp lý khi xử lý vi phạm luật giao thông còn nhiều bất cập! Mỗi chúng ta cần suy ngẫm và tự định hình và tìm cho mình một ý thức chuẩn mực khi tham gia giao thông.

- Đặc biệt nhất là khi tham gia giao thông tất cả chúng ta cần tỉnh táo và đủ sức khỏe cũng như đủ điều kiện nếu như phải điều khiển phương tiện giao thông

-Sự kiện ùn tắc kéo dài và diễn ra thường xuyên ở các trục đường giao thông chính đi đến các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh và các thành phố lớn ở mỗi kỳ nghỉ lễ hay thời điểm cuối tuần sẽ một phần giảm nhẹ và giảm sâu đến khi không còn nữa cuối cùng vẫn là ý thức của người tham gia giao thông và chuẩn mực thực thi của luật pháp.

Hy vọng sự tự giác ở mỗi chúng ta...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...