Vụ đất khai phá bỗng biến thành đất bao chiếm ở Bà Rịa – Vũng Tàu:

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Cập nhật: 08:54 | 15/06/2020
Hơn 20 năm khiếu nại, kêu cứu đòi lại đất, ông Võ Văn Thanh cùng gia đình nhận được nhiều văn hồi đáp, dự các buổi đối thoại nhưng vụ việc chưa có hồi kết bởi nhiều vấn đề chưa được chính quyền địa phương làm rõ, giải đáp một cách thỏa đáng. 

Phớt lờ văn bản của Ban Pháp Chế?

Liên quan đến vụ việc ông Võ Văn Thanh cùng người nhà ròng rã khiếu kiện đòi lại hơn 4.800m2 đất tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Báo điện tử Tầm Nhìn đã thông tin), Ban Pháp Chế HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ xem xét, làm rõ một số nội dung liên quan.

Tại công văn số 127/BPC ngày 31/3/2009, Ban Pháp Chế đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ làm rõ quy hoạch Vùng kinh tế mới Lộc An, chứng từ pháp lý Ban Kinh tế Lộc An san lấp mặt bằng và phân bổ dân cư chưa thực hiện xong từ năm 1978 và số hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do bao chiếm trong vùng quy hoạch như trường hợp bà Nguyễn Thị Kỹ (người bàn đất cho ông Thanh, ông Bình và bà Tuận). Xem liệu có trường hợp nào bao chiếm đất như trường hợp bà Kỹ không?

nhieu van de chua duoc lam ro
  • Ông Võ Văn Bửu bên diện tích đất bị thu hồi .

Bên cạnh đó Ban Pháp Chế cũng yêu cầu huyện đưa ra các căn cứ pháp lý, điều khoản theo quy định của luật đất đai tại thời điểm thu hồi đất để UBND huyện Long Đất ban hành quyết định thu hồi đất số 865/QĐ-UBH ngày 11/10/1996 (quyết định của UBND huyện Long Đất về việc thu hồi diện tích 4.876m2 của ông Võ Văn Thanh, Võ Văn Bình và bà Phạm Thị Tuận).

Về mốc thời gian chuyển nhượng, Ban Pháp Chế đề nghị UBND huyện Đất Đỏ làm rõ việc bà Nguyễn Thị Kỹ chuyển nhượng cho ông Võ Văn Bình năm nào? Bởi căn cứ theo đơn khiếu nại của các hộ dân cho thấy các hộ ở đó từ năm 1990 vì có giấy đăng ký tạm trú diện KT3 năm 1990, có sơ đồ đất do ban kinh tế mới Lộc An xác nhận ngày 10/01/1994. Trong khi theo Quyết định số 1042/QĐ-UB ngày 07/5/1998 của UBND tỉnh khẳng định “năm 1980 bà Nguyễn Thị Kỹ tự bao chiếm và sử dụng đến năm 1992 thì sang nhượng cho ông Võ Văn Bình,…”.

nhieu van de chua duoc lam ro

Văn bản chuyển đơn công dân của Ban Pháp Chế HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào năm 2009.

Tuy nhiên theo hồ sơ chúng tôi có được, đến nay các vấn đề Ban Pháp Chế HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra vẫn chưa được chính quyền địa phương làm rõ và chưa có lời giải thích rõ ràng với các hộ dân liên quan. Dù huyện và tỉnh đã có rất nhiều văn bản hồi đáp đơn từ của ông Thanh nhưng hầu như không thấy đề cập đến các nội dung yêu cầu từ Ban Pháp Chế nêu. 

Đất đã được giao cho một cá nhân

Trở lại với hiện trạng khu đất 4.876m2 do gia đình ông Thanh mua từ bà Nguyễn Thị Kỹ, đến nay sau một thời gian dài phần lớn diện tích đất bị bỏ hoang. Trên khu đất vẫn còn có nhiều cây nhãn cổ thụ ước đến vài chục năm tuổi và còn căn nhà gỗ của gia đình ông Thanh xây dựng từ năm 1990. Ông Võ Văn Bửu (con bà Tuận) chua xót cho biết gia đình ông thiếu đất sản xuất, ông phải đi làm ăn xa nhưng đành bất lực nhìn mảnh đất của gia đình ông mua bị bỏ hoang, không sử dụng được.

Sau khi bị thu hồi đất vào năm 2001 và 2002 UBND huyện Long Đất chỉ bố trí cho các hộ một phần diện tích nhỏ đất ở tại chính vị trí đất bị thu hồi. Trong khi việc giao đất nông nghiệp của UBND huyện Long Đất trước đây và nay là UBND huyện Đất Đỏ các hộ dân không chấp nhận do đất giao không tương xứng.

Đáng chú ý, dù đang trong thời gian gia đình ông Thanh khiếu nại về việc thu hồi 4.876m2 đất nhưng UBND huyện Long Đất lại có quyết định bất ngờ khi giao một phần lớn diện tích thửa đất cho một cá nhân là ông Nguyễn Văn Tường theo Quyết định số 6524/QĐ-UB vào ngày 19/11/2003.

Đại diện các hộ dân bị thu hồi đất cho rằng việc huyện thu hồi đất của họ để giao cho cá nhân khác, không phải để thực hiện dự án khu kinh tế Lộc An là điều bất thường và họ cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Trong khi đó trong văn bản mới nhất (ngày 30/12/2019) trả lời nội dung kiến nghị của ông Võ Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ Lê Văn Hòa một lần nữa khẳng định việc thu hồi 4.876m2 đất là đúng do đất bao chiếm sang nhượng trái phép; việc giao đất thu hồi cho ông Nguyễn Văn Tường là đúng đối tượng. Do đó huyện không xem xét yêu cầu của ông Võ Văn Thanh.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...