Nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2

Cập nhật: 16:28 | 30/03/2020
Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 170 (quê xã Định Hóa, huyện Kim Sơn), những ngày qua, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này; đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc diện F2, F3... để khoanh vùng, cách ly.
nhieu truong hop tiep xuc gan voi benh nhan covid 19 co ket qua xet nghiem am tinh voi virus sars cov 2
Ảnh minh họa

Bệnh nhân 170 hiện được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn Hiện. Tại thời điểm sáng 30/3, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Liên quan đến bệnh nhân này, hiện có 24 trường hợp tiếp xúc gần đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cồn Thoi, huyện Kim Sơn. 21 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 9 trường hợp lấy đợt đầu đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp lấy mẫu đợt sau đang chờ kết quả. Ba trường hợp còn lại được cách ly, tiếp tục được lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Cũng liên quan đến bệnh nhân này và các trường hợp đã đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) những ngày gần đây, ngành Y tế huyện Kim Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng điều tra dịch tễ, phong tỏa, cách ly các khu vực có liên quan.

Hiện tại, tỉnh Ninh Bình đang cách ly, theo dõi hoặc giám sát 1.605 trường hợp, bao gồm các khu cách ly tập trung, các cơ sở y tế trên địa bàn và tại nơi cư trú. Các hoạt động dự phòng và điều trị vẫn đang được ngành Y tế tiến hành quyết liệt, khẩn trương, liên tục theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Ninh Bình.

Ngày 30/3, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái vừa thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 133. Theo đó, 26/31 mẫu có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến ngày 30/3, tỉnh Lai Châu còn 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 133 và 12 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 172 chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết: Theo quy định, các trường hợp tiếp xúc F2, F3, F4 liên quan đến các mẫu xét nghiệm F1 có kết quả âm tính sẽ được đẩy lùi mức độ tiếp xúc các F. Sở sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh hoàn thiện thủ tục để các trường hợp F2 đang cách ly tại khu cách ly tập trung sớm được về cách ly tại nhà. Các trường hợp F3 đang cách ly tại nhà sẽ được ra ngoài hoặc đi làm. Việc tiếp xúc của các trường hợp này với người khác phải đảm bảo theo quy định.

Tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh Lai Châu có gần 11.000 người thực hiện cách ly y tế; trong đó gần 7.300 người hoàn thành thời gian cách ly, hơn 3.500 người đang thực hiện cách ly, trong đó hơn 200 người được cách ly theo dõi tại cơ sở y tế, hơn 600 người ở các cơ sở cách ly tập trung.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đến kiểm tra, thị sát các khu vực cách ly tại Tiểu đoàn Bộ binh 1 - Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu); nhóm 4, tổ dân phố số 4, ngõ 224, đường Trần Phú và kiểm tra công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu tại một số siêu thị trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Tại Tiểu đoàn Bộ binh 1, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu biểu dương lực lượng Quân sự tỉnh chuẩn bị tốt khu cách ly tập trung đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện quy định; thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, y tế, hậu cần…

Kiểm tra khu vực cách ly tại nhóm 4, tổ dân phố số 4, ngõ 224, đường Trần Phú, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị UBND thành phố Lai Châu tiếp tục tuyên truyền, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết trong những ngày sắp tới, không để người dân khu vực cách ly hoang mang, lo lắng.

Kiểm tra một số siêu thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng hết hàng, găm hàng, tăng giá đột biến...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...