Nhiều sai phạm ở dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng

Cập nhật: 18:32 | 17/04/2019
Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng - Marina Complex nằm ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
nhieu sai pham o du an lan song han da nang
Dự án nằm ở phía bờ Đông sông Hàn, thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà

Dự án gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Dự án còn có 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn. Trong khu vực dự án Marina Complex có hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền…

Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lần đầu vào năm 2011 với quy mô 175.512m2, trong đó phần diện tích đất liền là 105.520 m2. Gần đây nhất, tháng 9/2017, dự án này được UBND TP Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với tổng diện tích 117.311m2. Trong lần điều chỉnh này, Đà Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía đường Lê Văn Duyệt và tường rào bao quanh, chuyển từ khu dân cư khép kín thành khu dân cư mở; mở rộng đường ven sông từ 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất đường Lê Văn Duyệt…

Mới đây, ngày 18/3/2019, tại Thông báo số 354/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ “Kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn Đà Nẵng” thì dự án Marina Complex đã được chính quyền thành phố giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm Điều 58, Luật Đất đai 2013.

nhieu sai pham o du an lan song han da nang
Dự án Marina Complex được chính quyền thành phố đã giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

Dự án này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết. Cụ thể, dự án tăng thêm 1.047m2 đất ở và chậm ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước để thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Dự án cũng đã được điều chỉnh 5 lần với rất nhiều nội dung điều chỉnh và các lần điều chỉnh đều xuất phát từ đề nghị của chủ đầu tư với mục đích nhằm thu lợi cao hơn từ dự án. Hiện nay, dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè và lấp đầy với diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét.

Trước đó, khi dự án triển khai, nhiều ý kiến phản ánh viếc lấn sông của dự án sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Hàn, đặc biệt là mùa mưa lũ. Tuy nhiên Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định Dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn. Theo Sở Xây dựng, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn, không làm ảnh hưởng đến bờ kè đá đã được xây dựng và gia cố hằng năm.

nhieu sai pham o du an lan song han da nang
Dự án đã qua 5 lần điều chỉnh với diện tích tăng thêm 1.047m2 đất ở và chậm ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước

Sở Xây dựng cũng cho rằng, dự án này có không gian mở, quy hoạch các công trình phục vụ công cộng, có tuyến đường đi bộ rộng 9m dọc sông Hàn. Do đó, người dân hoàn toàn được sử dụng các dịch vụ và tuyến đường này.

Được biết, đây là dự án mà VinaCapital thoái vốn đầu tư. VinaCapital đã bán dự án Bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha cho Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai vào cuối tháng 2/2016. Tiếp đó, Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai đã hợp tác đầu tư với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cùng chia sẻ phát triển dự án Khu đô thị Bến du thuyền Đà Nẵng này. Hiện nay, Công ty Đất Xanh Miền Trung là đơn vị phân phối dự án Marina Complex.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...