Nhiều địa phương phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 05:30 | 10/07/2019
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục diễn biễn phức tạp, phát sinh thêm các ổ dịch tại nhiều địa phương. Tính đến chiều 9/7, dịch này đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố, số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,9 triệu con.
nhieu dia phuong phat sinh them o dich ta lon chau phi

Cán bộ thú y phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi. Ảnh: Báo Ấp Bắc

Sáng 9/7, UBND huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre), công bố thêm một ổ DTLCP mới tại một hộ ở ấp 8, xã Tân Lợi Thạnh, với tổng đàn 209 con. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy lợn theo quy định.

Hộ chăn nuôi này nằm sát với ổ dịch ở ấp 1, xã Thạnh Phú Đông. Chuồng trại và khu vực chăn nuôi ẩm thấp, không sạch sẽ, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng chưa tốt dẫn đến việc phát sinh dịch bệnh.

Huyện Giồng Trôm có tổng đàn lợn khoảng 27.500 con, trong đó, xã Tân Lợi Thạnh có đàn lợn lớn nhất với 98.000 con và cũng là địa phương thứ 2 của huyện xuất hiện ổ DTLCP.

Một huyện khác của tỉnh Bến Tre là Mỏ Cày Bắc cũng công bố DTLCP ở ấp Thủ Sở, xã Thạnh Ngãi, với tổng đàn 87 con. Mỏ Cày Bắc là một trong 3 huyện có đàn lợn lớn nhất tỉnh Bến Tre, với tổng đàn khoảng 166.000 con, riêng xã Thạnh Ngãi hơn 15.000 con.

Như vậy, tính đến ngày 9/7, tỉnh Bến Tre đã xuất hiện 3 ổ DTLCP, có 350 con lợn bị tiêu hủy.

Cùng ngày 9/7, ông Võ Thìn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) thông tin, ngành chức năng của huyện vừa tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 20 con của một hộ gia đình ở thôn Mang Tà Bể, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây sau khi có kết quả dương tính với DTLCP. Đây là ổ dịch bùng phát đầu tiên tại huyện miền núi này.

Tới thời điểm hiện tại, ở Quảng Ngãi đã xuất hiện 4 ổ dịch tại xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn), xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa), xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng) và xã Sơn Bua (huyện Sơn Tây).

Để chủ động ứng phó với DTLCP, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có dịch tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại do bệnh dịch gây ra; chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác thực hiện phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

Tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, tăng cường hơn nữa biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.

Tỉnh Tây Ninh cũng phát hiện thêm 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã biên giới Phước Vinh và Hòa Thạnh có lợn bị chết, nghi mắc DTLCP.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ phòng chống DTLCP của tỉnh đã họp khẩn cấp, chỉ đạo Sở NN&PTNT thường xuyên trao đổi thông tin giữa các trạm chăn nuôi và thú y, chốt kiểm dịch động vật. UBND các huyện, thành phố nắm diễn biến dịch bệnh để xử lý kịp thời; thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, ngăn dịch lây lan rộng; hỗ trợ thêm hóa chất cho các huyện, thành phố để các địa phương tăng cường tần suất phun thuốc vệ sinh, tiêu độc, sát trùng, làm sạch môi trường, hạn chế lây lan mầm bệnh ra nơi khác.

Tăng cường hoạt động các chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực giáp ranh với tỉnh lân cận; đường mòn, lối mở qua Campuchia và các đoàn kiểm tra liên ngành hiện để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...