Nhiều công trình đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2019

Cập nhật: 18:01 | 21/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức công bố các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019 và kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (1995-2020).
nhieu cong trinh doat giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe viet nam giai thuong wipo nam 2019
TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, trong 25 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam đã thu hút sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước. Các công trình đoạt giải đã và đang được áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. Đã có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải. Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã quyết định trao giải cho 40 công trình, trong đó có 5 giải Nhất.

Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã xét và trao Bằng chứng nhận, Huy chương vàng cho công trình "Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội” của Tiến sĩ Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty cổ phần phân bón PHITOHOOCMON.

Năm 2019 Hội đồng giải thưởng đã quyết định chọn và trao giải cho 40 công trình, trong đó 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba và 19 giải Khuyến khích, thuộc các lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí và tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Trong số này, 5 giải nhất thuộc về công trình "Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa" của Đại tá.TS Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa).

"Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng" của PGS. TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM, Bộ Công thương (lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới).

"Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu "near gap" sang "zero gap" nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút của ThS. Văn Đình Hoan và cộng sự, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt trì (lĩnh vực công nghệ vật liệu).

"Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội" của TS Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON (lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống).

"Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước" của ThS Văn Phú Chính và cộng sự Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC) (lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên).

nhieu cong trinh doat giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe viet nam giai thuong wipo nam 2019
Quang cảnh buổi Tọa đàm

TS Phạm Văn Tân còn cho biết, các công trình tham dự giải đã được đánh giá, nghiệm thu thuộc các đề tài, dự án chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước, cấp bộ, ngành, địa phương. Nhiều công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả quả kinh tế.

Năm nay, Giải Nhất Vifotec năm 2019 sẽ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng là 80 triệu đồng. Ban Tổ chức Giải thưởng sẽ trao tặng Bằng khen cho 12 đơn vị và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2019.

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019 và kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (1995-2020) sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h30 ngày 21-10.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...