Nhật Bản: Báo động tử vong và tự tử do làm việc quá sức

Cập nhật: 17:18 | 06/10/2017
Thông tin về cái chết đột ngột do làm việc quá sức của nữ phóng viên Đài truyền hình NHK của Nhật Bản được công bố tuần này làm dư luận Nhật Bản dấy lên tình trạng “karoshi”, tử vong do làm việc quá sức.

Năm 2013, Miwa Sado (31 tuổi) – phóng viên tin thời sự thuộc đài truyền hình NHK – đã hoàn toàn đổ gục sau khi làm thêm 159 giờ đồng hồ và chỉ nghỉ có 2 ngày trong tháng. Tính ra cô mỗi ngày cô phải làm thêm gần 6 tiếng đồng hồ, bao gồm các ngày cuối tuần.

Cô được phát hiện chết khi trong tay vẫn đang cầm điện thoại.

nhat ban bao dong tu vong va tu tu do lam viec qua suc
 Lao động Nhật Bản mệt mỏi do làm việc quá sức

Mặc dù thông tin về cái chết của Miwa xuất hiện từ năm 2013, nhưng gần đây giới chức Nhật Bản mới cung cấp nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ phóng viên này.

Cô được xác định là tử vong do bị suy tim xung huyết, song theo quan chức Nhật Bản, cái chết của cô cũng được xếp vào hiện tượng “karoshi” - tử vong do làm việc quá sức.

Cái chết của nữ phóng viên Miwa lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về mặt tiêu cực trong văn hóa làm việc xã hội hiện đại ở Nhật Bản.

Sau vụ việc, phía NHK khẳng định sẽ xem xét cải cách quy định làm việc để không tái diễn những trường hợp tương tự trong tương lai.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm cách cải thiện quyền lợi cho người lao động sau trường hợp “karoshi” trong năm 2015 của Matsuri Takahashi (24 tuổi) – nhân viên mới của công ty quảng cáo Dentsu. Cô gái trẻ này đã quyết định kết liễu mạng sống sau khi không thể chịu đựng được thêm việc phải làm quá 100 giờ/tháng.

Gửi dòng tin nhắn lên mạng xã hội vài tuần trước khi tự tử, Takahashi viết: “Tôi muốn chết. Tôi hoàn toàn kiệt sức, cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Theo một thống kê của chính phủ năm 2016, mỗi năm có hơn 2.000 người Nhật Bản tự tử vì áp lực công việc, trong khi có hàng chục người khác chết vì bệnh tim, đột quỵ và những bệnh khác liên quan đến công việc./.

  • Xin chờ trong giây lát...