Vĩnh Phúc

Nhà hàng, quán ăn thiếu vắng dân nhậu

Cập nhật: 12:50 | 14/01/2020
Những năm trước, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, tình trạng người dân tụ tập đi liên hoan, uống rượu bia ở các điểm kinh doanh hàng ăn uống khá nhộn nhịp. 

Nhiều điểm kinh doanh ăn uống chật kín khách, thậm chí quá tải. Tuy nhiên, năm nay lại khác hẳn, các quán ăn kết hợp bán rượu bia tại chỗ, nhất là ở các khu vực đô thị lớn trên địa bàn Vĩnh Phúc đã thưa vắng dân ăn nhậu.

Sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nhiều nhà hàng, quán rượu ở các đô thị lớn của Vĩnh Phúc vắng khách bởi người dân sợ bị xử phạt về vi phạm nồng độ cồn khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra. Tại thành phố Vĩnh Yên, ở các khu phố lớn, khu đô thị mới, khu công nghiệp, xung quanh Đầm Vạc..., hầu hết các quán ăn kết hợp với sử dụng rượu bia tại chỗ đều lâm vào cảnh kinh doanh ảm đạm.

nha hang quan an thieu vang dan nhau
Ảnh minh họa

Nhiều hàng, quán trang trí đẹp, không gian rộng rãi nhưng cũng thưa khách. Không ít các nhân viên làm việc tại đây bắt đầu lo âu về công việc kinh doanh ảm đạm liên quan tới thu nhập, sự ổn định khi số lượng khách suy giảm đột ngột. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh chỉ biết kiên trì chờ đợi, chưa có giải pháp hữu hiệu để thu hút khách. Một số hàng quán cũng khuyên người đi ăn theo nhóm và liên hệ với các hãng xe taxi hoạt động trên địa bàn để đưa đón khách nhưng hiệu quả không cao bởi chi phí cho taxi tốn kém, người thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp không thể chi trả được thường xuyên.

Nhà hàng Biển Bia trên đường Tôn Đức Thắng là cơ sở kinh doanh hàng ăn uống và bán rượu, bia quy mô lớn, có thể nhận tổ chức tiệc cưới tới vài trăm khách hoặc các cuộc liên hoan cơ quan, đơn vị. Vài tuần trước, nhà hàng này luôn đông khách, nhộn nhịp. Tuy nhiên, kể từ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực (1/1/2020), lượng khách giảm tới 50-70%, thực khách đến đây chỉ gọi đồ ăn, số lượng người sử dụng bia rượu ít hơn trước.

Trên trục đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành, Mê Linh, các đường và hẻm khu vực quanh Đầm Vạc... thành phố Vĩnh Yên có từ 150 đến 200 nhà hàng, quán kinh doanh ăn uống, phục vụ rượu bia tại chỗ. Khoảng 60% hàng quán khu vực này kinh doanh đồ ăn là cơm, phở, bún, miến... có kết hợp bán đồ uống tại chỗ là rượu bia. Lượng khách vẫn tương đối ổn định bởi khách đến đây chủ yếu ăn theo nhu cầu các bữa sáng, trưa, tối hàng ngày, nên vẫn khá đều đặn... doanh thu có biến động nhưng không lớn.

Các nhà hàng, quán ăn uống còn lại, chủ yếu có quy mô lớn, có nhiều món ăn đặc sản đều gặp khó khăn. Anh Đặng Ngọc Nhất, Chủ quán "Nhất Phẩm Gia" nằm trên đường Tôn Đức Thắng, thành phố Vĩnh Yên là người vừa kinh doanh tại quán vừa nấu ăn thuê cho các quán ăn nhậu trên địa bàn Vĩnh Yên, khẳng định: Việc kinh doanh của các quán ăn nhậu quy mô vừa và lớn hiện nay suy giảm, phổ biến từ 50% đến 70% so với trước do khách sợ bị phạt nồng độ cồn. Đặc biệt là các quán gần mặt đường, khu phố chính, có không gian mở..., có những ngày gần như không có khách nào tới ăn vì những nơi này danh tính từng nhóm người đến ăn nhậu dễ bị nhận biết, cơ quan chức năng cũng dễ phát hiện xử lý những trường hợp uống bia rượu, sau đó ra khỏi quán vẫn lái xe...

Anh Hoàng - một người kinh doanh buôn bán lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng cho biết: Thông thường một nhà hàng, quán ăn có mặt bằng rộng 80 đến 150 m2 nếu phải đi thuê đã phải trả mặt bằng thuê trên dưới 10 triệu đồng/tháng; rộng 200 đến 300 m2, số tiền thuê phổ biến 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Mỗi nhà hàng, quán ăn quy mô vừa phải thường sử dụng 5 đến 7 nhân viên, chủ nhà hàng, quán ăn phải trả trên dưới 5 triệu đồng/người/tháng. Riêng tiền thuê mướn mặt bằng và nhân viên, bình quân mỗi nhà hàng phải chi tới 30 đến 50 triệu đồng/tháng.

Với các khoản chi phí cơ bản nêu trên, nhiều trường hợp chủ nhà hàng phải đi thuê mướn mặt bằng nhưng hoạt động kinh doanh không có lãi dễ lâm vào cảnh "sập tiệm". Khi các ông chủ, bà chủ kinh doanh các quán ăn nhậu suy giảm, không có những giải pháp thu hút khách kịp thời, những nhân viên trẻ, khỏe cũng sẵn sàng đơn phương chấm dứt hợp đồng, bỏ việc để đi tìm kiếm các công việc khác có thu nhập cao, ổn định hơn.

Trong khi đó, hiện nay các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, hoạt động xây dựng... đang phát triển mạnh, nhiều lao động, thu nhập ở các ngành nghề lĩnh vực này cũng khá cao với mới 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Điều này đòi hỏi các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu tự phải tìm ra cách để tiếp tục buôn bán - kinh doanh hiệu quả cho chính mình...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...