Nguyễn Hữu Linh đối diện mức án nào khi bị khởi tố tội 'dâm ô đối với người dưới 16 tuổi'?

Cập nhật: 19:13 | 21/04/2019
Với việc bị khởi tố tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, Nguyễn Hữu Linh sẽ bị truy tố, xét xử và có thể lĩnh mức án từ 06 tháng đến 12 năm tù. 

Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bên cạnh đó, VKSND quận 4, TPHCM cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP HCM) đối với Nguyễn Hữu Linh đồng thời áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đây là vụ gây bức xúc dư luận suốt gần 20 ngày qua, kể từ khi clip vụ việc bị phát tán và lan truyền trên mạng về hành vi dâm ô của ông Linh với một bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (phường 1, quận 4).

nguyen huu linh doi dien muc an nao khi bi khoi to toi dam o doi voi nguoi duoi 16 tuoi
Nguyễn Hữu Linh trước đó đã thừa nhận ôm hôn bé gái hai lần trong tháng máy. Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, chiều 2-4, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên tục có những hành vi có dấu hiệu dâm ô như kéo tay, ôm và hôn một bé gái khoảng 5 tuổi trong thang máy của một chung cư.

Đoạn clip sau khi đăng tải đã nhanh chóng nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ và hàng trăm ngàn bình luận thể hiện sự phẫn nộ, lên án của cộng đồng.

Ngay trong chiều 2-4, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 4 đã vào cuộc xác minh đoạn clip trên. Vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4). Người đàn ông ngay sau đó được xác định là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng, nghỉ hưu cuối năm 2018).

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Nếu quá trình điều tra của cơ quan CSĐT sở tại cho thấy hành vi của ông Linh đủ các yếu tố để kết luận ông Linh phạm "tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự hiện hành.Thì tùy theo mức độ hành vi phạm tội ông Linh sẽ bị VKS truy tố với tội danh nêu trên với khung hình phạt được quy định phạt tù thấp nhất từ 06 tháng và cao nhất đến 12 năm".

nguyen huu linh doi dien muc an nao khi bi khoi to toi dam o doi voi nguoi duoi 16 tuoi
Luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo Điều 146. Bộ Luật Hình sự, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; Tái phạm nguy hiểm.

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

An Nhiên

  • Xin chờ trong giây lát...