Vụ kiện Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm:

Nguyên đơn đề nghị làm rõ việc lập khống biên bản bắt quả tang?

Cập nhật: 22:09 | 23/09/2020
Phía nguyên đơn đã đưa ra nhiều căn cứ chứng minh việc lập khống nhiều hồ sơ và ra Quyết định xử phạt hành chính số 310 đối với bà Vũ Thị Liên là chưa đúng quy định của pháp luật.

Chiều ngày 22/9/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định xử phạt hành chính số 310/QĐ-XPHC ngày 18/10/2019 của Công an quận Bắc Từ Liêm. Nguyên đơn là bà Vũ Thị Liên, nhân viên công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (công ty TDS) và người bị kiện là ông Lê Đức Hùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm. Trước đó phiên xét xử vào ngày 14/9 đã bị hoãn do phía Công an quận Bắc Từ Liêm có đơn xin hoãn.

nguyen don de nghi lam ro viec lap khong bien ban bat qua tang
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 22/9/2020 tại trụ sở tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm

Tại tòa, luật sư nguyên đơn đã trình bày việc Công an quận Bắc Từ Liêm xử phạt hành chính với bà Vũ Thị Liên nhưng không được lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định tại điều 57, 63 Luật xử phạt vi phạm hành chính và điều 6 Nghị định hướng dẫn thi hành luật xử phạt vi phạm Hành chính.

Theo Luật sư, toàn bộ tài liệu trong hồ sơ vụ án hành chính mà Công an quận Bắc Từ Liêm giao nộp cho Tòa án là một phần của một vụ án hình sự khác nhưng không có căn cứ để ban hành quyết định 310, không có hiệu lực pháp luật để thay thế cho việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính đối với các vụ việc cơ quan tố tụng hình sự thụ lý, giải quyết. Do vậy, hồ sơ do Công an cung cấp không có giá trị chứng minh bà Liên có hành vi phạm tội bị bắt quả tang. Trong tất cả các lời khai của người bị bắt và người làm chứng đều không có lời khai nào về việc bà Liên “dùng vũ lực chống người thi hành công vụ”.

 Công an quận Bắc Từ Liêm lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với bà Vũ Thị Liên lập hồi 11:25 và kết thúc hồi 11:55 ngày 02/8/2019 tại Công an quận Bắc Từ Liêm có sự tham dự của kiểm sát viên Nguyễn Nam Giang. Tuy nhiên đây lại là thời điểm bà Liên đang cấp cứu tại BV 198, nhưng điều lạ là vẫn có lời khai của bà Liên. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Điều 111 Bộ luật Tố tụng Hình sự, biên bản trên không có giá trị chứng minh bà Liên có hành vi phạm tội bị bắt quả tang. Bà Liên cũng không chấp nhận lời khai trong biên bản được lập trong lúc không có mặt mình.

Cũng theo luật sư nguyên đơn, trong quá trình thụ lý giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự từ ngày 02/8/2019 đến trước ngày 18/10/2020, bà Liên không được thông báo, giải thích và bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng hình sự theo quy định tại điều 71 Bộ Luật tố tụng Hình sự. Không có biên bản giao nhận người bị bắt và tình trạng sức khỏe của bà Vũ Thị Liên. Bà Liên không nhận được thông báo giải quyết của cơ quan tố tụng hình sự về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự và chuyển sang xử phạt vi phạm hình chính về hành vi “dùng vũ lực để chống lại người thi hành công vụ”.

Với những lý lẽ trên, Luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Vũ Thị Liên: Hủy Quyết định xử phạt hành chính số 310 ngày 18/10/2019, đối với bà Vũ Thị Liên số tiền 4.000.000 đồng về hành vi “dùng vũ lực chống người thi hành công vụ” ngày 02/8/2019 trong lô TH1 của Công an quận Bắc Từ Liêm. Buộc Trưởng công an quận Bắc Từ Liêm xin lỗi và bồi thường danh dự cho bà Liên theo quy định của pháp luật và hủy Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập từ hồi 11:25 và kết thúc hồi 11:55 ngày 02/8/2019 ngày 02/8/2019 đối với bà Vũ Thị Liên.

nguyen don de nghi lam ro viec lap khong bien ban bat qua tang

Nguyên đơn cung cấp cho Hội đồng xét xử hình ảnh thể hiện bà Vũ Thị Liên được đưa đi cấp cứu lúc 11 giờ 33 phút ngày 2.8.2019

Tại tòa, bà Trần Kim Phương, là người đại diện theo ủy quyền của bà Vũ Thị Liên đã đề nghị làm rõ việc Công an quận Bắc Từ Liêm và kiểm sát viên Nguyễn Nam Giang đã lập khống biên bản bắt người phạm tội quả tang từ các bút lục số 98,99, 100, 101. Bà phương cũng cho rằng đây là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và có tổ chức phối hợp giữa Công an và Viện kiểm sát quận Bắc Từ Liêm để lập khống hồ sơ, che đậy việc giải cứu con tin giả, chuyển hóa vụ việc thành “chống người thi hành công vụ”. Bà Phương cũng đặt ra câu hỏi tại sao không “giải cứu con tin” mà lại đến vu oan giá họa và bắt 4 người già yếu và ra 07 quyết định xử phạt hành chính trái pháp luật?.

Trả lời câu hỏi của nguyên đơn tại tòa, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm chỉ trả lời rằng “các biên bản đều có giá trị pháp lý”, tuy nhiên lại không đưa ra căn cứ cụ thể. Sau khi đại diện Viện kiểm sát đưa ra ý kiến, phiên tòa kết thúc khi HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết cho vụ kiện vào chiều ngày 25/9/2020.

Ở một diễn biến khác, ngày 21.9,  Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) vừa chuyển đơn tố cáo của bà Vũ Thị Liên đến Cơ quan điều tra VKSNDTC để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

Văn bản trên của Vụ 6 cho rằng cần phải kiểm tra xác minh trên biên bản Bắt người phạm tội quả tang của Công an quận Bắc Từ Liêm lập ngày 2.8.2019, thể hiện thời gian thực hiện bắt đầu lúc 11 giờ 25 phút và kết thúc lúc 11 giờ 55 phút cùng ngày, tức là trong lúc bà Liên đang đi cấp cứu. Ngoài ra, cũng cần phải xác minh, làm rõ hành vi chống đối của bà Liên và căn cứ sử dụng công cụ hỗ trợ và cưỡng chế dẫn đến phải đưa bà Liên đi cấp cứu của lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, xét xử vụ án, các cơ quan tố tụng xác định vụ bắt cóc con tin là không có thật mà là do tranh chấp, mâu thuẫn cá nhân giữa các cổ đông của Công ty TDS. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị xử lý hành vi hoang báo đối với ông Lê Văn Vàng.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Triệu Hồ

  • Xin chờ trong giây lát...