Người tốt, việc tốt: “Thủ lĩnh” phong trào hiến máu cứu người

Cập nhật: 11:22 | 30/03/2020
Với 27 lần hiến máu định kỳ liên tục trong nhiều năm, anh Vũ Mạnh Linh, Bí thư Đoàn phường Thống Nhất, thành phố Nam Định là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Với 27 lần hiến máu định kỳ liên tục trong nhiều năm, đồng thời vận động nhiều người cùng tham gia hiến máu cứu người, anh Vũ Mạnh Linh (32 tuổi), Bí thư Đoàn phường Thống Nhất, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

nguoi tot viec tot thu linh phong trao hien mau cuu nguoi
Ảnh minh họa

Tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên từ ngày còn học Trung học Phổ thông, thời gian sinh viên, là thành viên tích cực của Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định, Vũ Mạnh Linh luôn suy nghĩ phải làm nhiều việc có ích cho cộng đồng và vận động mọi người cùng tham gia để cuộc sống ngày càng tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Năm 2010, khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp dệt - may Nam Định, Linh lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện với mong muốn có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh cần truyền máu.

Do chưa nhận thức đầy đủ về việc hiến máu tình nguyện nên Linh có phần lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, sinh hoạt, song anh vẫn đăng ký bởi nghĩ đơn giản rằng, nếu ai cũng sợ khó, sợ khổ thì lấy ai tham gia, ai làm...

Sau lần đó, được cán bộ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định tư vấn, hướng dẫn, cung cấp kiến thức đầy đủ, biết rằng, người có sức khỏe bình thường từ 18 - 60 tuổi (đối với nam), 18 - 55 (đối với nữ) đều có thể hiến lượng máu một lần trung bình 250ml theo định kỳ sẽ không có hại cho sức khỏe… Từ đó, mỗi năm, Linh tham gia hiến máu 3 - 4 lần, tùy vào tình hình sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, anh còn đều đặn tham gia hiến tiểu cầu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vũ Mạnh Linh chia sẻ, năm 2015, sau khi ra trường đi làm một thời gian và giữ vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thống Nhất, thành phố Nam Định khoảng một năm, do thường xuyên hiến máu tình nguyện nên một buổi tối mùa Đông anh bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. “Đêm ấy, khoảng 21 giờ, bác sĩ thông báo có một ca bệnh đang nguy kịch cần nhóm máu B+ để truyền gấp. Không do dự, anh lập tức đến bệnh viện cho máu mà chẳng kịp hỏi người nhận là ai, đến từ đâu”, Linh nhớ lại.

Sau đó, các bác sĩ thông báo, nhờ được tiếp máu, cấp cứu kịp thời mà người bệnh đã qua cơn bạo bệnh, sức khỏe hồi phục. Đây có lẽ là niềm vui lớn, một kỷ niệm đáng nhớ nhất và trở thành động lực để anh tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Qua câu chuyện đó, anh hiểu rằng, còn rất nhiều người nếu không được truyền máu nguy cơ tử vong khá cao, trong khi nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu, nhất là luôn thiếu hụt các nhóm máu hiếm. Từ thực tế đó, năm 2016, nhận được sự đồng thuận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Vũ Mạnh Linh thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng hiến máu cứu chữa người bệnh. Có những thời điểm, Câu lạc bộ thu hút 80 người tham gia. Hiện nay, Câu lạc bộ có hơn 20 thành viên, chủ yếu là sinh viên và một số cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh.

Ngoài vai trò “Thủ lĩnh” thanh niên phường Thống Nhất, Vũ Mạnh Linh còn là Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định. Dấn thân trong phong trào thanh niên và hoạt động thiện nguyện, Linh nhận thấy, dù chính quyền các cấp, các đoàn thể, chính trị xã hội đã vào cuộc tích cực song số người tự nguyện đăng ký hiến máu vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Nguyên nhân là do người dân vẫn có tâm lý lo sợ, e ngại...

Để người dân yên tâm tham gia hiến máu tình nguyện, Linh cùng hơn 20 thành viên Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức nhiều hình thức vận động phong phú, phù hợp. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các tình nguyện viên đã len lỏi từng góc phố, tới các địa điểm công cộng như: công viên, bến xe, chợ, gõ cửa từng nhà, lựa chọn thời điểm mọi người đi làm về và có mặt ở nhà để tuyên truyền, phát tờ rơi có đầy đủ thông tin liên quan đến công tác hiến máu và xin số điện thoại để liên lạc, kêu gọi mỗi dịp phát động hiến máu tình nguyện.

Cùng với đó, Vũ Mạnh Linh phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã, phường khác trên địa bàn thành phố Nam Định triển khai nhiều buổi truyền thông về hiến máu; sử dụng hệ thống loa truyền thanh cơ sở, mạng xã hội Facebook, Zalo đăng tải các bài viết, thông tin về hoạt động hiến máu, cập nhật lịch hiến máu, giải đáp thắc mắc về hiến máu nhân đạo...

Với cách làm này, sau 5 năm kể từ ngày đưa chương trình hiến máu thường kỳ hằng tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định vào hoạt động, số lượng máu thu được đã tăng từ 20 - 40 đơn vị máu lên trên 100 đơn vị máu mỗi lần tổ chức. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người dân trên địa bàn biết đến, tham gia các chương trình hiến máu do địa phương, đơn vị trong tỉnh tổ chức; trong đó, không ít người hiến máu nhắc lại nhiều lần, góp phần đưa phong trào hiến máu nhân đạo tại Nam Định đạt hiệu quả cao, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Quế, Trưởng Khoa Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định khẳng định, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh, đặc biệt là Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” hoạt động hết sức hiệu quả, giúp cho bệnh viện chủ động được nguồn máu phục vụ cứu chữa người bệnh. Vũ Mạnh Linh không chỉ là một Bí thư Đoàn Thanh niên cơ sở năng động, nhiệt huyết mà còn là người có trách nhiệm cao với cộng đồng xã hội; tích cực tổ chức, trực tiếp tham gia các hoạt động thiện nguyện, phong trào hiến máu, hiến tiểu cầu cứu người…

Với những cống hiến nổi bật trong hoạt động nhân đạo vì cuộc sống cộng đồng, Vũ Mạnh Linh là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Linh nhiều lần được Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, UBND tỉnh Nam Định... tuyên dương, khen thưởng. Dù vậy, với Linh niềm vui, mong muốn lớn nhất đó là, cho đi giọt máu để có thể giữ một cuộc đời ở lại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...