Người thuộc nhóm máu A dễ mắc Covid-19

Cập nhật: 10:47 | 18/03/2020
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, những người thuộc nhóm máu A có thể dễ bị tổn thương vì Covid-19 hơn, trong khi người có nhóm máu O dường như có sức đề kháng tốt hơn.
nguoi thuoc nhom mau a de mac covid 19
Hình ảnh minh họa

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc do bác sĩ Wang Xinghuan, công tác tại Bệnh viện Zhongnan thuộc ĐH Vũ Hán dẫn đầu đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với người khỏe mạnh. Họ tìm ra rằng những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có triệu chứng nặng hơn.

Dù các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu này chỉ là đánh giá sơ bộ và cần tìm hiểu thêm nhưng cũng thúc giục các chính phủ và bệnh viện cân nhắc yếu tố nhóm máu khi lên phương án giảm nhẹ hoặc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần bảo hộ cá nhân tốt hơn để giảm rủi ro nhiễm bệnh”, nhóm nghiên cứu do ông Wang Xinghuan, Bệnh viện Zhongnan thuộc ĐH Vũ Hán cho biết.

Ngược lại, những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác, nghiên cứu đăng trên trang Medrxiv.org hôm 11/3 khẳng định.

Trong 206 người thiệt mạng vì Covid-19 ở Vũ Hán, 85 người thuộc nhóm máu A, cao hơn 65% so với nhóm máu O. Mô hình này cũng đúng với những người thuộc nhóm tuổi và giới tính khác nhau.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ từ nhiều thành phố của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Họ khẳng định nghiên cứu này chưa được đánh giá ngang hàng và có thể có rủi ro nếu sử dụng kết quả nghiên cứu này để hướng điều chỉnh phương pháp điều trị hiện nay.

Theo SCMP

  • Xin chờ trong giây lát...