Người phụ nữ nặng nợ với công tác xã hội

Cập nhật: 07:24 | 06/01/2020
Tổ dân phố số 9 phường Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) trước đây là một địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy, là một điểm nóng về tỷ lệ người mắc nghiện trên địa bàn phường. Nhưng hiện nay tổ dân phố không còn người nghiện, an ninh trật tự được đảm bảo, có nếp sống văn minh, lành mạnh, được công nhận là tổ dân phố văn hóa cấp quận. Có được thành quả ấy là nhờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là sự nhiệt huyết và trách nhiệm bà Phạm Thị Bính, tổ trưởng tổ dân phố.  

Hơn 10 năm là công tác tổ dân phố, bà Bính đã không quản ngày đêm cùng với đồng chí bí thư chi bộ, ban vận động tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, công an phường tìm mọi biện pháp hạn chế tỷ lệ người mắc nghiện, đưa người nghiện đi cai và giúp đỡ, quản lý người cai nghiện trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Bà nói, để vận động được đối tượng đi cai thành công là cả một quá trình gian nan, vất vả. Có thời điểm tổ dân phố nhỏ của bà có hàng chục người nghiện. Có đối tượng bà đến nhà vận động thì hợp tác, có đối tượng thì phản đối quyết liệt. Nhưng bà luôn kiên trì, nhẫn nại, cảm hóa người lầm lỡ bằng cái tâm của mình. Lần một đến mà gia đình và đối tượng không hợp tác, bà tới lần hai, lần ba, ngày bận thì bà tranh thủ đi buổi đêm, buổi trưa...

Bà luôn coi các đối tượng nghiện như con em mình, gặp gỡ trò chuyện bằng những tình cảm chân thành, gần gũi để các đối tượng có thêm động lực cai nghiện, đồng thời cũng để họ biết rằng mình không bị xã hội kỳ thị, tẩy chay. Mặt khác, bà đến tận nhà gặp gỡ gia đình để trao đổi, vận động gia đình đưa con cháu mình đi cai. Cho dù nhiều lần bà bị gia đình chửi bới hay có những lời lẽ xúc phạm nhưng bà không bao giờ bỏ cuộc.

Như trường hợp anh K, qua các nguồn tin xác minh, bà biết anh bị nghiện nên đã đến nhà gặp anh và gia đình để vận động anh đi cai. Nhưng khi bà vừa gợi mở câu chuyện thì bị bố mẹ anh đuổi về vì dám đến nhà nói linh tinh, con họ không nghiện lại bảo nghiện. Nhưng bà hiểu, tâm lý của các ông bố bà mẹ có con cái nghiện họ rất đau khổ, họ phủ nhận chỉ vì muốn che dấu, sợ mang tiếng với bà con dân phố nên bà không lấy làm tự ái mà vẫn vui vẻ, nhẹ nhàng bảo gia đình cứ cho con đi xét nghiệm để kiểm tra chứng minh sự thật, nếu đúng thì đi cai không thì bà xin lỗi. Rồi sau đó, bà phối hợp với công an, trạm y tế phường để đưa anh K đi xét nghiệm và kết quả anh bị dương tính với ma túy. Cuối cùng gia đình anh K đã không thể chối cãi được nên đồng ý để con đi cai nghiện. Và sau 2 năm đi cai về anh K trở thành một công dân tốt, chăm chỉ làm ăn, không tái nghiện và giờ gia đình anh sống rất yên bình, không còn cảnh cãi vã to tiếng giữa anh và bố mẹ mỗi lần anh đòi tiền đi chích thuốc hay phê thuốc về quậy, làm mất trật tự khu phố.

nguoi phu nu nang no voi cong tac xa hoi
Bà Phạm Thị Bính

Bà Bính không chỉ “mát tay” giúp con em trên địa bàn dân phố cai nghiện thành công mà còn tích cực vận động nhân dân thực hiện phát triển kinh tế, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, dân số, kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là công tác đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở khu dân cư.

Người dân khu phố còn rất kính nể bà Bính bởi tính đảm đang, tháo vát và đặc biệt là biết làm kinh tế giỏi. Nhiều năm nay, chồng bị tai biến nằm một chỗ, một tay bà vừa lo chăm chồng, nuôi dạy con cái, vừa lo phát triển kinh tế gia đình. Nhà bà có 8 sào ruộng được chia theo Nghị định 64 của Chính phủ, bà mượn thêm 2 sào nữa của người bà con rồi mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây ổi găng, loại ổi đặc sản của vùng Cự Khối, thường được các thương lái đến tận ruộng đặt mua để mang đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, mỗi vụ cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, bà còn tranh thủ buổi chiều đến các gia đình trong tổ dân phố để lấy cơm thừa, nước vo gạo về tăng gia nuôi thêm 5 con lợn/lứa cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

Việc đồng, việc nhà, việc xã hội bận rộn, lúc nào người ta cũng thấy bà như “con thoi”. Nhưng bà không hề biết mệt, mà luôn thấy công việc là niềm vui và biết sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt mọi vai trò, nhiệm vụ. Như những lúc nông vụ, bà tranh thủ dậy sớm ra đồng làm việc từ khi trời chưa kịp sáng để tầm 8,9 giờ sáng có thể trở về nhà đi họp hành hay giải quyết công việc của khu phố…

nguoi phu nu nang no voi cong tac xa hoi
Bà Phạm Thị Bính (thứ 2 từ trái sang) tham gia phong trào văn nghệ phường Cự Khối

Làm tổ trưởng dân phố nhiều công việc không tên bận bịu, tốn rất nhiều thời gian, công sức của bà, trong khi mức phụ cấp rất khiêm tốn chỉ mấy trăm ngàn mỗi tháng, nhiều người bảo bà sao không nghỉ để tập trung làm kinh tế và có thời gian nhiều hơn cho gia đình nhưng bà bảo dân còn tin yêu thì bà vẫn làm và làm hết mình với tinh thần tự nguyện, với mong muốn cống hiến sức lực nhỏ bé của mình cho sự đổi thay của tổ dân phố, vì một khu phố văn hóa, văn minh.

Có lẽ vì sự nhiệt tình, trách nhiệm và hăng say với công tác xã hội mà sau ngần ấy năm công tác ở tổ dân phố, thành quả mà bà đạt được là những bằng khen, giấy khen của các cấp, trong đó đa phần là giấy khen, bằng khen về gương người tốt việc tốt, điển hình tiêu biểu...

Nguyễn Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...