Người phụ nữ giàu nhất châu Phi bị “đóng băng” một phần tài sản

Cập nhật: 22:30 | 21/01/2020
Bà Isabel 46 tuổi, là con gái của cựu Tổng thống Angola - ông Jose Eduardo dos Santos. Bà sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ Bảng Anh nhưng hiện đang bị toà án Angola ra lệnh “đóng băng” một phần tài khoản ngân hàng và tịch thu cổ phiếu với tổng giá trị 750 triệu Bảng.
nguoi phu nu giau nhat chau phi bi dong bang mot phan tai san
Bà Isabel dos Santos (giữa) chụp hình cùng ca sĩ Mỹ Nicole Sherzinger (trái) và nữ ca sĩ kiêm doanh nhân, người mẫu Mỹ Paris Hilton (phải)

Tờ báo Anh Daily Mail ngày 4/1/2020 đưa tin: động thái này diễn ra giữa lúc cuộc chiến chống tham nhũng do đương kim Tổng thống Angola Lourenço dẫn đầu đang tập trung mọi nỗ lực nhằm thu hồi lại những nguồn tài sản quốc gia bị “chảy” ra nước ngoài sau 38 năm cầm quyền của ông Jose Eduardo dos Santos, mà theo điều tra của các tổ chức tài chính quốc tế là nhiều tỷ USD.

Cùng dính dáng tới vụ này còn có cả chồng bà Isabel là ông Sindika Dokolo - doanh nhân và là nhà sưu tầm nghệ thuật người Congo, hai người kết hôn năm 2002 - cùng một trong những anh em trai của bà Isabel.

Mới hai tuần trước, người em trai cùng cha khác mẹ của bà là José Filomeno dos Santos, 41 tuổi cũng phải ra trước toà vì bị cáo buộc biển thủ tới 1,2 tỷ Bảng khi ông ta là người đứng đầu quỹ tài sản có chủ quyền của Angola.

Angola là quốc gia 18 triệu dân, nằm ở vùng ven biển miền tây thuộc phía nam châu Phi. Angola giàu tài nguyên kim cương và dầu mỏ nhưng quốc gia này bị tàn phá nặng nề bởi 27 năm nội chiến mãi tới năm 2002 mới chấm dứt, dẫn tới bước nhảy vọt về lợi tức thu được từ dầu khí từ 2 tỷ Bảng năm 2002 lên tới 50 tỷ Bảng năm 2008.

Dẫu vậy Angola vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi với hơn 1/3 dân số chỉ kiếm được khoảng 2 Bảng/ngày bởi tình trạng tham nhũng nặng nề. Đặc biệt, suốt 38 năm cầm quyền của Tổng thống Jose Eduardo dos Santos ông ta luôn bị chỉ trích về tình trạng tham nhũng, gia đình trị và độc đoán.

Thậm chí ba tháng sau khi nghỉ hưu, ông Jose Eduardo dos Santos vẫn bổ nhiệm con gái Isabel làm chủ tịch hãng dầu khí quốc doanh Sonangol. Nhưng bà Isabel bị sa thải chỉ vài tháng sau khi ông Lourenço tiếp quản vị thế Tổng thống, do cơ quan công tố nghi ngờ hãng dầu khí này bị lợi dụng danh nghĩa để chuyển những khoản tiền lớn ra nước ngoài.

Các nhân viên điều tra cho biết: cảnh sát Bồ Đào Nha đã chặn được 8,5 triệu Bảng mà bà Isabel tìm cách chuyển sang một nước khác nhằm bảo toàn tài sản. Đây là điều bà Isabel đang thuê luật sư để phản bác lại.

nguoi phu nu giau nhat chau phi bi dong bang mot phan tai san
Bà Isabel và chồng - ông Sindika Dokolo.

Bà Isabel bị cho là tích luỹ được khối tài sản khổng lồ dưới thời ông Jose Eduardo dos Santos là Tổng thống Angola. Điều mà bà luôn phủ nhận với lý do nguồn tài sản có được là do bà lao động cật lực kết hợp với học vấn và sự nhanh nhạy trong kinh doanh, chứ không dựa vào các mối quan hệ của cha.

Bà Isabel cũng phản bác cáo buộc bà được hưởng lợi từ chế độ tham nhũng dưới thời cha bà làm Tổng thống, đồng thời tố cáo động thái mới của chính quyền Angola đã biến bà và gia đình cựu Tổng thống Jose Eduardo dos Santos thành nạn nhân.

Trả lời báo Times, bà Isabel nói: “Đó là tấn công có động cơ chính trị, là một phần của chiến dịch lớn hơn nhằm làm mất uy tín của Tổng thống dos Santos”. Bà cũng cho rằng đó là hành vi “thù địch cá nhân” chống lại cựu Tổng thống và gia đình ông.

Về việc bị đóng băng các tài khoản ngân hàng và tịch thu cổ phiếu tại các hãng địa phương (kinh doanh kim cương, điện thoại và cả hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng), bà Isabel tố ngược lại rằng phiên toà diễn ra “hoàn toàn bí mật” khiến bà không thể “trả lời những cáo buộc được dựng lên… dựa trên những tư liệu giả mạo”.

Là người phụ nữ được cho là giàu nhất châu Phi, bàIsabel từng có lần được BBC mệnh danh là một trong 100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Thời còn là học sinh Isabel học tại trường St Paul's dành cho nữ sinh rất uy tín, sau đó học tiếp tại King's College London. Bà bắt đầu làm việc tại hãng điện thoại Unitel từ đầu những năm 2000, trong đó bà và Chính phủ có cổ phần và một số thoả thuận được nhà nước hậu thuẫn.

Nói thành thạo cả tiếng Anh và Bồ Đào Nha, bà Isabel tự mô tả mình trên Twitter là “kỹ sư, doanh nhân, nhà đầu tư, người của công chúng”. Nhưng bà bị người dân địa phương gọi là “Công chúa” theo cách hoàn toàn không thiện ý bởi lối sống xa hoa và phô trương.

nguoi phu nu giau nhat chau phi bi dong bang mot phan tai san
Chiếc siêu du thuyền Hayken trị giá 40 triệu Bảng của bà Isabel.

Bà Isabel sử dụng chiếc siêu du thuyền Hayken trị giá 40 triệu Bảng, đi lại và sống tại những ngôi nhà sang trọng của bà tại London, Monaco và Bồ Đào Nha. Bà còn thường xuyên tổ chức những bữa tiệc hoành tráng, có tin nói có lần bà từng trả cho Mariah Carey 1 triệu USD để mời cô tới hát. Bà Isabel cũng hay kể tên nhiều người nổi tiếng trong số bạn bè của mình như nữ ca sĩ Anh kiêm người mẫu ảnh Rita Ora, ca sĩ Mỹ Nicole Sherzinger, nữ ca sĩ kiêm doanh nhân, người mẫu Mỹ Paris Hilton…

Nhưng bà Isabel vẫn khăng khăng nói mình không hề hưởng thụ cuộc sống “như mọi người giả định” mà hoàn toàn chỉ sống thoải mái. Bà cũng lý giải sự giàu có của mình không phải là có nhiều tiền mặt để phung phí, mà đó là tính tổng giá trị các doanh nghiệp của bà.

Bình Nguyễn dịch (nguồn: Daily Mail)

  • Xin chờ trong giây lát...