“Người mở đường” cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều từ chức

Cập nhật: 13:13 | 20/06/2018
Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, người được ví “mở đường” chuẩn bị tất cả công việc hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore hôm 12/6, đã bất ngờ từ chức.  

Reuters dẫn lời các quan chức Nhà Trắng ngày 19/6, cho hay ông Hagin sẽ rời khỏi vị trí Phó chánh văn phòng Nhà Trắng từ ngày 6/7.

Ông Hagin, 62 tuổi, đã từng làm việc cho 3 đời tổng thống của đảng Cộng hòa là Ronald Reagan, George H.W Bush và George W Bush.

nguoi mo duong cho thuong dinh my trieu tu chuc
Joe Hagin được ví "người mở đường" cho thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều

Sau khi rời nhiệm sở, ông Hagin sẽ chuyển sang làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

Sau khi Phó Chánh văn phòng Hagin thông báo quyết định từ chức, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ cảm ơn ông Hagin vì đã lên kế hoạch và chuẩn bị tốt khâu hậu cần cho "một trong những chuyến công du nước ngoài quan trọng nhất trong lịch sử của một tổng thống."

“Joe Hagin là một quan chức vô cùng quan trọng trong chính quyền của tôi. Ông ấy đã lên kế hoạch và điều hành chuyến công du dài nhất và mang ý nghĩa lịch sử nhất mà một tổng thống Mỹ từng thực hiện, và ông ấy hoàn thiện nó một cách hoàn hảo. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Hagin là một trong những cố vấn dày dặn kinh nghiệm nhất trong chính quyền Trump. Theo các quan chức cấp cao Nhà Trắng, các cuộc thảo luận kéo dài suốt một tuần của ông Hagin với các quan chức Triều Tiên tại Singapore đã đóng vai trò quan trọng giúp Tổng thống Trump tự tin tuyên bố hôm 1/6 rằng: “Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore”. Một quan chức cho biết ông Hagin rốt cuộc cũng hoàn tất các chi tiết hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dù chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn và gấp gáp.

Các cựu đồng nghiệp của Joe Hagin nói rằng nếu có bất kỳ ai đủ khả năng chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của một nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trong vài tuần, thì đó chỉ có thể là Joe Hagin.

Ông Hagin cũng là người chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Trump, như chuyến công du đầu tiên của ông tới Ả-rập Xê-út, Israel, Bỉ, Italy hay chuyến thăm vòng quanh châu Á hồi tháng 11 năm ngoái.

Việc Joe Hagin hiện diện trong nhóm các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã mang lại cảm giác yên tâm cho các đồng nghiệp cũ và thậm chí cả những thành viên đảng Dân chủ vốn tràn đầy lo âu về tương lai đất nước dưới thời Tổng thống Trump.

Bolten, chánh văn phòng của tổng thống Bush, từng khẳng định việc có được Hagin trong chính quyền là điều "vô cùng quan trọng". "Tôi nghĩ chúng ta đều có lợi từ việc này", Bolten nói. "Trong bối cảnh Nhà Trắng cho thấy nhiều bất ổn như vậy, nếu không có Hagin, mọi chuyện còn tồi tệ hơn".

Một số quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ Hagin từng không ít lần thể hiện sự không vừa lòng với phong cách "phi truyền thống" và thói quen sử dụng mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump.

Ông thậm chí còn giấu các chi tiết hậu cần nhạy cảm với Trump, trong đó có thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi năm ngoái, vì lo sợ rằng Tổng thống có thể công bố kế hoạch chuyến thăm lên Twitter.

Nhưng theo Barry Bennett, người bạn thân thiết với Hagin đồng thời là cựu cố vấn chiến dịch tranh cử cho Trump, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng "yêu quý Tổng thống" và Trump có thể được hưởng lợi lớn từ hàng chục năm kinh nghiệm của Hagin.

"Ông ấy có kiến thức bao quát. Hagin biết cạm bẫy nằm ở đâu trước cả khi những người khác nghĩ về chúng", Bennett nói.

Theo một nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng ông Hagin đã muốn rời Nhà Trắng từ vài tháng trước nhưng đã được Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly thuyết phục ở lại.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức tháng 1/2017 tới nay, hàng chục quan chức trong chính quyền đã từ chức hoặc bị sa thải./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...