Người lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng

Cập nhật: 10:59 | 01/07/2020
Trong tháng 6/2020, số người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bến Tre) đăng ký làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng hơn so với các tháng trước.

Dự kiến thời gian tới, số lượng lao động đến làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng thêm.

nguoi lao dong lam ho so huong tro cap that nghiep tang
Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre cho biết, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng dịch COVID-19, số lượng người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre khai báo hưởng trợ cấp thất nghiệp có dấu hiệu tăng. Trong đó, số lượng người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 6/2020 cao hơn so các tháng trước khoảng 80%. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng người làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Người lao động nghỉ việc rải rác ở các lĩnh vực, các đơn vị sự nghiệp tự chủ, công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các trường mầm non tư thục. Từ đầu năm đến ngày 18/6, có 6.398 lao động ở 161 đơn vị, doanh nghiệp, công ty đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre khai báo hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số lao động bị công ty cho thôi việc do giảm quy mô sản xuất, dịch bệnh và giải thể chiếm số lượng ít, phần lớn lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng. Các công ty có số lao động nghỉ việc nhiều như: PungKook Bến Tre, Unisoll Vina Bến Tre, May xuất khẩu Việt Hồng...

Hiện nay, vẫn còn số công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc nhưng không chấm dứt hợp đồng. Theo bà Nguyễn Thị Thủy, dự báo trong thời gian tới, ảnh hưởng dịch COVID-19 còn kéo dài trên thế giới, nếu các doanh nghiệp và các công ty không có nguyên vật liệu sản xuất hoặc không xuất hàng được thì nguy cơ lao động bị cắt giảm hợp đồng tăng. Ngoài ra, theo quy định, người lao động có thời gian 3 tháng nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do đó, thời gian tới, số lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có việc làm mới, khi người lao động đến khai báo hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre sẽ chủ động tư vấn cho người lao động học nghề, tìm việc làm mới. Mặc dù còn chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre vẫn có 66 công ty (ở Tiền Giang và Bến Tre) đăng ký nhu cầu đăng tuyển hơn 2.700 lao động.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre Nguyễn Thị Thủy, 6 tháng đầu năm 2020, số lượng lao động thất nghiệp được tư vấn thành công, tìm được việc làm mới chỉ có 57 lao động. Nguyên nhân là do phần lớn các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông có tay nghề. Trong khi đó, đa số các hồ sơ đăng ký tìm việc làm là lao động có bằng cấp từ trung cấp đến đại học. Hơn nữa, sau khi được Trung tâm dịch vụ việc làm kết nối, người lao động đến thỏa thuận trực tiếp với công ty, nhưng kết nối không thành công. Có trường hợp, người lao động từ chối việc vì mức lương thấp; hoặc người lao động muốn ký hợp đồng dài hạn nhưng công ty lại muốn thử việc trước rồi quyết định ký hợp đồng tiếp tục...

Để thúc đẩy, khuyến khích người lao động "tái tìm việc" sau thời gian khó khăn "kép" do đại dịch và hạn, mặn, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre đã và đang triển khai các buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp để tư vấn, hướng dẫn người lao động sớm chủ động tìm việc làm trở lại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...