Thành phố Hà Giang:

Người giữ gìn và phát triển nghề may trang phục truyền thống dân tộc Tày

Cập nhật: 14:46 | 16/01/2020
Cùng với tiếng nói, trang phục là một di sản văn hóa truyền thống độc đáo mang đặc trưng rất dễ nhận biết của từng dân tộc. Nhằm phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày chị Nguyễn Thị Hạng ở thôn Châng, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) là người đang giữ nét truyền thống của dân tộc qua nghề may trang phục dân tộc Tày.  

Gia đình của chị Nguyễn Thị Hạng là địa chỉ quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ trong thôn, xã khi muốn lựa chọn cho mình một bộ trang phục dân tộc Tày truyền thống. Những ngày đầu năm tiệm may hơn chục năm tuổi của gia đình chị luôn rộn ràng người vào, người ra.

nguoi giu gin va phat trien nghe may trang phuc truyen thong dan toc tay
Chị Hạng luôn tất bật để may trang phục cho khách

Đang tất bật may chiếc áo dài Tày cho khách, chị Hạng nói: “Ngày xưa khách may trang phục dân tộc Tày chủ yếu là các cô dâu, còn bây giờ thì khác hàng đông hơn, đủ mọi lứa tuổi,.. và có khách thường xuyên quanh năm, hiện các trường học trên địa bàn xã cũng chọn trang phục Tày làm đồng phục để giữ nét truyền thống của dân tộc.” Hiện tại, một bộ áo dài dân tộc Tày được may với giá 600.000 đồng, tùy theo chất vải may áo. Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn cho chiếc áo dài Tày thêm sinh động ngày nay các thợ may còn gắn thêm hóa văn, phụ kiện trên thân và tà áo.

Nếu như trước đây, chiếc áo dài Tày chỉ được may với chất liệu vải chàm mộc mạc đơn giản thì hiện nay vải nhung đang được nhiều khách hàng lựa chọn. “Theo thời gian, chiếc áo Tày cũng thay đổi rất nhiều tinh tế, cầu kỳ hơn và có phần hiện đại hơn trước rất nhiều. Bên cạnh trang phục Tày truyền thống, khi khách hàng yêu cầu may cách tân chúng tôi cũng nhận may. Tuy đây là khu vực nông thôn, nhưng nhu cầu may trang phục dân tộc để đi đám cưới, chơi lễ, hội của bà con cũng rất nhiều. Để nhuận tiện cho khách lựa chọn bộ trang phục ưng ý, ở tiệm tôi luôn lấy các mẫu vải mới với nhiều mức giá khác nhau để phục vụ cho khách.

May trang phục dân tộc nhìn đơn giản vậy thôi nhưng để làm ra được một bộ áo dài dân tộc Tày hoàn chỉnh phải mất khoảng 1 ngày, thấy những bộ trang phục truyền thống Tày do mình làm ra được nhiều người diện trong những ngày đặc biệt, mỗi thợ may như chúng tôi lại thấy hạnh phúc và càng thêm yêu nghề hơn” chị Hạng chia sẻ thêm.

May được chiếc áo dài đẹp, quan trọng là khâu chọn chất liệu. Sau đó đo ni thật kỹ, xếp vải thật khéo để tránh cắt vải bị xéo, rồi may sao cho đường chỉ chiếc áo được mềm mại. Chiếc áo dài khéo là khi người mặc vừa vặn, không dùng đường chỉ, không nhăn.

nguoi giu gin va phat trien nghe may trang phuc truyen thong dan toc tay

Áo dài Tày được mọi người trưng diện vào những dịp đặc biệt như đám cưới

Để giữ được uy tín với khách hàng chị Hạng luôn đảm bảo giao đúng ngày hẹn và chủ động kiểm tra, chỉnh sửa nhanh chóng nếu khách mặc thử mà chưa thật ưng ý.

Ngày nay, với thời kỳ hội nhập những bộ trang phục dân tộc truyền thống cũng ít người còn mặc bởi nhiều người cho rằng sự cầu kỳ, rườm rà trong trang phục truyền thống vừa gây bất tiện khi làm việc và sinh hoạt. Cũng từ vậy mà những người thợ may trang phục truyền thống đã đưa ra ý tưởng cách tân trang phục sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Để việc giữ gìn, phát triển bản sắc trong trang phục các dân tộc trở thành ý thức chung, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Đồng thời tạo không gian, môi trường văn hóa cho đồng bào các dân tộc cho dịp trưng diện những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, có chính sách đãi ngộ, tôn vinh thỏa đáng với những nghệ nhân, thợ giỏi giúp họ yên tâm gắn bó với nghề. Có như vậy, những bộ trang phục của đồng bào các dân tộc sẽ mãi mãi được lưu giữ và bảo tồn.

Phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...