Vụ canh tác đất trên 30 năm “bỗng dưng” bị người khác đứng tên:

Người đứng tên trên GCNQSDĐ không nhớ mua đất từ ai

Cập nhật: 10:01 | 19/12/2019
  Liên quan đến vụ canh sử dụng đất liên tục hơn 30 năm bỗng bị người khác đứng tên ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (Báo Tầm Nhìn đã thông tin), người đang đứng tên thửa đất đang xảy ra tranh chấp đã lên tiếng nói về nguồn gốc đất, quá trình xin đăng ký và sử dụng miếng đất…    

Sau nhiều lần hẹn chúng tôi cũng tiếp xúc được người đang đứng tên trên thửa đất số 374, tờ bản đồ số 48 xã Thiện Tân - đó là ông Nguyễn Lục Hòa (sinh năm 1960, ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Trao đổi với chúng tôi ông Hòa cho biết thửa đất 374, tờ bản đồ 48 xã Thiện Tân đã được ông sử dụng từ năm 1997, người giới thiệu ông mua đất là ông Trần Đình Xướng, nguyên giám đốc Lâm trường Biên Hòa. Vị trí khu đất tiếp giáp với lâm trường Biên Hòa, khi đó đất vẫn là vùng đất hoang hóa. Được sự giới thiệu của bạn (ông Trần Đình Xướng) ông đã thu mua lại đất từ nhiều người dân trong khu vực và hợp lại diện tích mảnh đất của ông tổng cộng lên đến hơn 7ha.

Tuy nhiên ông không nhớ hết là mua đất từ những ai, chỉ nhớ người cuối cùng bán đất cho ông là ông Võ Văn Lợi, khi đó là ấp trưởng ấp Vàm và ông Lợi có trồng rừng ở trên mảnh đất. Vì thế trong bảng kê khai xin đăng ký quyền sử dụng đất năm 2003 có xác nhận nguồn gốc đất là mua từ ông Võ Văn Lợi. Đến tháng 5/2003 UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cấp GCN QSDĐ thửa đất cho ông Nguyễn Lục Hòa.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi có biết ông Nguyễn Văn Quả (ngụ Hố Nai 3, H.Thống Nhất, Đồng Nai) hay không thì ông Hòa xác nhận không có. Trong khi theo hồ sơ chúng tôi tìm hiểu được, trong tờ trình thẩm tra đăng ký biến động đất đai của UBND xã Thiện Tân gửi UBND huyện Vĩnh Cửu ngày 16/4/2004 có ghi rõ nguồn gốc đất được mua của ông Nguyễn Văn Quả, ngụ tại Hố Nai 3, H.Thống Nhất, Đồng Nai. Tờ trình do ông Lê Văn Hoàng, khi đó làm chủ tịch UBND xã Thiện Tân ký. Kèm theo đó là xác nhận của ông Nguyễn Thành Tâm, cán bộ tài nguyên môi trường xã.

Đáng chú ý, quá trình lập hồ sơ để xin cấp GCN QSDĐ, ông Hòa cho biết thời điểm đó do bận công tác nên hồ sơ đăng ký đất là giao “anh em” đi làm. Sau khi hoàn tất các thủ tục và được giấy chứng nhận ông có xin phép đào ao thả cá và chống cháy cho vườn cây. Việc trông coi, quản lý thửa đất cũng được ông giao cho người khác.

nguoi dung ten tren gcnqsdd khong nho mua dat tu ai
Thửa đất số 374, tờ bản đồ số 48 xã Thiện Tân - nơi đang xảy ra tranh chấp.

Ông Hòa khẳng định ông mua đất và sử dụng liên tục không tranh chấp với ai, đến tháng 9/2018, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu mời ông lên làm việc thì mới biết có trường hợp đi đăng ký kê khai trùng lên trên thửa đất 374 do ông đứng tên. Rồi ông còn phát hiện có người lấn chiếm, san lấp đất nên đã gửi đơn tố cáo đến công an huyện. Vấn đề này vào ngày 13/11/2019 công an huyện Vĩnh Cửu đã phiếu hướng dẫn đến ông Hòa với nội dung công an đã cung cấp các thông tin đến TAND huyện Vĩnh Cửu do vụ việc đang được tòa thụ lý giải quyết. Do đó đề nghị ông Hòa liên hệ tòa để được giải quyết.

Riêng trường hợp ông Ngô Công Thành làm đơn khiếu kiện cho rằng ông Nguyễn Lục Hòa lập hồ sơ khống, đứng tên trên thửa đất gia đình ông Thành đã sử dụng liên tục trên 30 năm, ông Hòa khẳng định không biết trường hợp này. Do vậy ông cũng phủ nhận việc 2 lần vắng mặt tại UBND xã Thiện Tân để giải quyết đơn đòi lại đất của ông Thành, dù trên thực tế UBND xã Thiện Tân có triệu tập hợp pháp và lập biên bản sự việc.

Liên quan đến thửa đất 374, tờ bản đồ số 48 xã Thiện Tân, đại diện UBND xã Thiện Tân thông tin, đến nay có 4 trường hợp khiếu kiện đa phần cho rằng ông Nguyễn Lục Hòa lấn chiếm đất của họ. Trường hợp khiếu kiện này thuộc trường hợp tranh chấp đất đai và đã được UBND xã hướng dẫn chuyển đơn đến TAND để giải quyết theo quy định.

Cũng chính vì vậy khi PV Báo Tầm Nhìn đặt câu hỏi xác minh về nguồn gốc thửa đất 374, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân - ông Nguyễn Hải Bằng lại “né” bằng cách nói rằng vụ việc đang chờ giải quyết và nên tôn trọng phán quyết của Tòa. Trong khi ông là người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính của xã và từng là Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vĩnh Cửu, người trực tiếp làm báo cáo, xác minh đơn kiến nghị của ít nhất một trong những trường hợp liên quan đến việc tranh chấp thửa đất 374, tờ bản đồ số 48 xã Thiện Tân (?!).

Chúng tôi cũng đã liên hệ UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) để xác minh làm rõ một số vấn đề liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, nhiều tuần làm việc trôi qua cơ quan này vẫn "im lặng" chưa có phản hồi báo chí.

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...