Hà Nội:

Người dân vào cuộc báo tin, giám sát người đến từ vùng dịch

Cập nhật: 23:52 | 17/02/2020
Việc cả hệ thống chính trị Thành phố vào cuộc, tích cực tuyên truyền nên người dân đã hiểu và nhiệt tình hợp tác, phát hiện kịp thời và báo tin chính xác đối với những trường hợp đi qua, đến từ vùng dịch bệnh để chính quyền địa phương nắm bắt, xử lý chính xác mau lẹ.
nguoi dan vao cuoc bao tin giam sat nguoi den tu vung dich
Nhiều trường hợp người đến hay đi qua vùng dịch đã được người dân sở tại theo dõi, báo tin để đưa vào diện giám sát, cách ly y tế. Ảnh: internet

Huyện Đan Phượng cho biết, nhờ công tác tuyên truyền tốt nên đã huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, tham gia phòng chống dịch.

Toàn huyện có 43 trường hợp phải cách ly. Vừa qua, nhờ sự tích cực của nhân dân, toàn huyện phát hiện được thêm 12 trường hợp là người dân từ vùng dịch Vĩnh Phúc đến làm ăn tại địa bàn. Huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã ra quyết định cách ly, tổ chức đoàn thể đến tận gia đình thuyết phục những người này hợp tác, chấp hành. Đến nay, vấn đề cách ly, giám sát tại cộng đồng của huyện làm rất tốt, được UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao sau khi các đoàn kiểm tra y tế của thành phố về làm việc tại địa phương.

Theo báo cáo của BCĐ Phòng chống dịch huyện Gia Lâm, toàn huyện có 02 trường hợp người đến từ vùng dịch được nhân dân phát hiện, báo tin, 06 trường hợp là Công an thực hiện nhiệm vụ đưa người nghi nhiễm về địa phương, tự giác cách ly sau nhiệm vụ.

Còn huyện Quốc Oai trước đó có 30 người thuộc diện giám sát, cách ly, hiện đã có 20 người kết thúc giám sát, còn lại 10 người. Nhân dân cũng phát hiện và cung cấp lịch trình lộ trình của 10 người ở Bình Xuyên đến. Sau khi UBND xã thông báo cách ly, chính những người dân địa phương này lại là người tự giác giám sát và báo tin cho lực lượng chức năng về hành vi của những người được giám sát.

Quận Nam Từ Liêm nhờ có người dân cung cấp tin báo nên hiện còn 16 người đang phải cách ly, trong đó có 9 người đến từ Trung Quốc, 07 người đến từ Bình Xuyên, trong đó có 02 trường hợp tiếp xúc gần. Số người này tập trung trong cách khu đô thị, chung cư. Quận đánh giá cao việc làm của UBND phường Cầu Diễn trong phòng chống dịch bệnh và phát hiện sớm những trường hợp đến từ vùng dịch, kịp thời triển khai các biện pháp cách ly, giám sát và phun khử trùng tiêu độc phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh covid-19 nhận định, việc cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền giác ngộ cho nhân dân rất tốt nên người dân đã hiểu và tích cực hợp tác, phát hiện kịp thời và báo tin chính xác đối với những trường hợp đi qua, đến từ vùng dịch bệnh để chính quyền địa phương nắm bắt, xử lý chính xác mau lẹ. Hấu hết các quận huyện qua kiểm tra đều thực hiện rất tốt.

Ông Chung lưu ý các địa bàn cần phát huy tinh thần nhân văn, theo dõi giám sát tích cực nhưng không được kỳ thị, phân biệt đối xử với đồng bào và du khách. Về cách tuyên truyền, ông khẳng định, cơ sở không nên bó cứng các qui định Pháp luật, chỉ khi có các trường hợp bỏ trốn thì bắt buộc phải cưỡng chế. Còn lại thì nên thuyết phục, không để xảy ra các sự cố cưỡng chế. Có thể vận dụng hương ước, qui ước làng xóm, dòng họ, gia đình để thuyết phục, tác động vào nhận thức người dân về trách nhiệm với bản thân, gia đình, làng xóm, cộng đồng trong việc hợp tác cách ly.

Ông Chung thông báo các địa bàn mở rộng thêm đối tượng theo dõi, quan tâm là những người Việt đã từng đi du lịch trước và trong dịp tết Nguyên Đán, du khách đến từ hoặc đi qua đất nước Nhật Bản, Singapore đều phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải cách ly ngay.

Ngoài việc mua sắm, trang bị thuốc khử trùng, nước rửa tay, ông Chung yêu cầu các trường học phải chuẩn bị thêm máy đo nhiệt độ để giáo viên đo cho học sinh trước và sau buổi học khi có học sinh, sinh viên quay trở lại học, thực hiện phun khử trùng toàn trường lần 4 và thực hiện sát khuẩn phòng học sau mỗi buổi học.

Dự báo trong thời gian tới, sự kiện Hội nghị cấp cao ASEAN, Hà Nội sẽ phải đón tiếp rất nhiều khách nước ngoài, một số người đến từ Thái Lan, Singapore, Malaysia... là những vùng có số người nhiễm covid-19 cao và tăng nhanh. Lực lượng Công an, quân đội dự kiến sẽ phải làm việc tích cực để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Các sở, ban ngành và địa phương cũng phải chuẩn bị những phương án để đề phòng tình huống dịch bệnh lây lan nhanh.

Cho đến 15h ngày 17/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm covid-19 nào. Hà Nôi đã giám sát 68 trường hợp nghi nhiễm tại bệnh viện, đã kết thúc 66 trường hợp (âm tính) còn lại 02 người. Giám sát tại cộng đồng 1857 trường hợp, đến nay còn lại 336 trường hợp đang tiếp tục theo dõi.

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...