Người dân TPHCM sẽ được đi chợ “thực phẩm sạch”

Cập nhật: 16:31 | 04/01/2018
UBND TPHCM vừa phê duyệt dự án mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đầu tiên trên địa bàn TP tại 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn,huyện Hóc Môn và chợ Bến Thành, quận 1.  

Đại diện Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết hiện ban đã bố trí 8 đội quản lý ATTP liên quận, huyện và 2 đội quản lý ATTP ở 2 chợ đầu mối của TP là Hóc Môn và Bình Điền. Có 3 tiêu chí cơ bản mà tiểu thương buôn bán ở chợ đầu mối và chợ truyền thống trên địa bàn TP phải đáp ứng là có giấy phép đăng ký kinh doanh, có giấy xác nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa vào chợ phải có nguồn gốc.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn sẽ có đội quản lý ATTP gồm 14 cán bộ. Cán bộ của đội sẽ phối hợp với ban quản lý chợ giám sát nguồn gốc thịt thông qua mã truy xuất nguồn gốc. Nguồn thịt được giám sát an toàn được cung cấp đến các chợ truyền thống và tiểu thương bán lẻ khác. Ngoài thịt heo, cán bộ của đội cũng hướng dẫn tiểu thương mở sổ ghi chép nguồn gốc nhập, xuất các mặt hàng khác như rau, củ, quả...

nguoi dan tphcm se duoc di cho thuc pham sach
Sắp tới đây người dân ở TP.HCM sẽ được đi chợ thực phẩm sạch. Ảnh minh hoạ.

Còn đối với chợ Bến Thành sẽ không bố trí đội quản lý ATTP, mà trách nhiệm quản lý ở ban quản lý chợ. Đội quản lý của Ban ATTP TP sẽ phối hợp với ban quản lý chợ và phòng y tế quận thường xuyên hướng dẫn tiểu thương mở sổ truy xuất nguồn gốc, ghi chép nguồn hàng, số lượng bán hằng ngày để theo dõi. Đội quản lý ATTP phụ trách địa bàn sẽ phối hợp với ban quản lý chợ để thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm.

Quá trình kiểm tra, giám sát, Đội quản lý ATTP phát hiện thực phẩm, hàng hóa tại 2 chợ này có dấu hiệu vi phạm ATTP sẽ lấy mẫu giám định. Nếu kết quả có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, vào khoảng giữa năm 2016, Sở Công Thương TPHCM đã có tờ trình UBND TP về dự án thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

Theo dự án thí điểm, chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn được chọn và triển khai trong năm 2016 là hai chợ đảm bảo an toàn thực phẩm về rau, củ, quả, thịt...

Thực phẩm buôn bán tại chợ sẽ có đầy đủ hóa đơn, chứng từ đầu vào, có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm...

Ngoài ra, các tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động thực tế, có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe hằng năm theo quy định của Bộ Y tế, có trang bị thiết bị bảo hộ lao động, phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Được biết, sau khi thực hiện sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm hai chợ trên sẽ triển khai tiếp đối với 12 chợ trên toàn địa bàn TP.

Huế Hà (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...