Người dân khốn khổ vì ô nhiễm Nhà máy Gang thép Cao Bằng

Cập nhật: 07:25 | 30/12/2019
Từ nhiều năm nay, người dân xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải của nhà máy sản xuất chế biến phôi thép gây ra.  
Lớp bụi đen phủ trên lá rau của người dân khiến người dân lo lắng

Tìm đến nhà các hộ dân quanh khu vực nhà máy khi hỏi về vấn đề ô nhiễm người dân ai cũng phàn nàn và tỏ ra lo lắng về sức khỏe của người dân địa phương sau này. Bà Hà Thị Thư, xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh (thành phố Cao Bằng) cho biết “người dân từ xưa chỉ dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi. Giờ ô nhiễm như vậy nhiều hộ bỏ trồng rau, lá rau bị bám một lớp bụi đen đến khi đem rau đi rửa thì bẩn lắm có một lớp óng ánh như kim tuyến nổi lên bề mặt nước nhưng cũng nhắm mắt mà ăn thôi chứ không biết phải làm sao nữa”.

Chị Hà Thị Thư  bên vườn rau của mình đang bị bám bụi của nhà máy gang thép Cao Bằng

Trưởng xóm Khuổi Sảo, Thẩm Thị Hà cho biết “xóm Khuổi Sảo có 106 hộ, trên 400 nhân khẩu, người dân trong xóm chủ yếu sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên khi có Công ty cổ phần Gang thép đầu tư xây dựng nhà máy, bà con đều đồng tình ủng hộ, nhiều hộ mất đất ở, đất sản xuất. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, bà con bị ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống do nước thải, khói, bụi”.

Theo các hộ dân nơi đây, tình trạng ô nhiễm nặng nề đến mức vào những ngày nắng, hàng loạt hộ gia đình phải đóng chặt cửa vì mùi khí thải bay vào khiến nhiều người không thể ngủ nổi, nhất là người già và trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều hôm có gió, bụi khí thải bay thẳng vào khu dân cư nằm ngay sát cạnh đó.

Không chỉ có bụi bẩn, mạt sắt bám dày đặc đầy sân và trước hiên nhà, nhiều người dân còn cho biết, bụi còn đọng lại trong cả cơm canh họ ăn hàng ngày, quần áo phơi trước sân và đồ đạc trong nhà. Bụi có mặt trong cuộc sống của người dân sống sát nhà máy gang thép Cao Bằng như một loại “đặc sản” mà họ bất đắc dĩ phải chịu đựng và sống chung với nó.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...