Dịch COVID-19

Người dân Bình Thuận đồng thuận, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Cập nhật: 11:20 | 30/03/2020
Tinh đến thời điểm ngày 30/3, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ, nhà hàng, quán bia trên địa bàn thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã thực hiện tạm thời đóng cửa. Nhiều quán cà phê, quán ăn chuyển sang hình thức mua bán trực tuyến (online), giao tận nhà hoặc chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ.

Theo ghi nhận của phóng viên tại trung tâm thành phố Phan Thiết, trong các nhà hàng, quán nhậu trên các đường Hùng Vương, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng… đã không còn cảnh tượng đông người tụ tập; các cơ sở kinh doanh đã chấp hành chủ trương về tạm dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19. Một số quán có quy mô nhỏ trên đường Tuyên Quang vẫn còn hoạt động những chỉ treo bảng “Bán mang về hoặc giao thức ăn tận nhà”.

nguoi dan binh thuan dong thuan quyet tam day lui dich benh
Ảnh minh họa

Một chủ quán bia trên đường Hùng Vương cho biết: “Việc tạm đóng cửa quán sẽ khiến tình hình kinh doanh của chúng tôi gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là gánh nặng thuê mặt bằng, lương nhân viên… tuy nhiên, tôi nghĩ đây là hành động cần thiết trong thời điểm này để phòng dịch, không nên tụ tập đông người. Vì vậy, tôi thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh”.

Đồng quan điển, nhiều chủ quán ăn, cửa hàng trên địa bàn thành phố Phan Thiết cũng cho biết, họ chấp hành chỉ đạo của chính quyền, chấp nhận thiệt hại về kinh tế vì lợi ích chung.

Công viên biển Đồi Dương trước đây là nơi thường xuyên thu hút đông du khách và người dân tắm biển, luyện tập thể thao. Thế nhưng, hiện tại không còn cảnh tụ tập đông người trên bãi biển để vui chơi, tắm biển. Một số người lớn tuổi tập thể dục dưỡng sinh tại công viên nhưng tất cả đều đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần với người khác. Ban quản lý cùng các lực lượng chức năng tổ chức trực gác, thường xuyên nhắc nhở người dân không tụ tập đông đúc để giảm nguy cơ lây lan.

Tuy nhiên, tại khu vực biển Thương Chánh vẫn còn một số người dân đi tập thể dục, tắm biển chủ quan, chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Công an phường Hưng Long (thành phố Phan Thiết) đã lập một chốt gác tại lối đi đẫn xuống bãi biển để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Phan Thiết còn lập biên bản xử lý các trường hợp không chấp hành quy định đeo khẩu trang dù đã nhắc nhở nhiều lần.

Tính đến ngày 30/3, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận không ghi nhận thêm các trường hợp mới mắc COVID-19, tổng số ca mắc bệnh tại tỉnh là 9.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cho biết: Các trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh, trong đó có 7 trường hợp cho kết quả âm tính lần 1. Hiện cả 9 người mắc COVID-19 có tình trạng sức khỏe bình thường. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cũng đã đưa vào hoạt động Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 có khả năng xét nghiệm 100 mẫu/ngày.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...