Brazil

Người dân bản địa của Brazil đang chết với tốc độ đáng báo động từ Covid-19

Cập nhật: 15:47 | 24/05/2020
Xa các bệnh viện và thường thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản, người dân bản địa của Brazil đang chết với tốc độ đáng báo động từ Covid-19 và rất ít sự giúp đỡ.
nguoi dan ban dia cua brazil dang chet voi toc do dang bao dong tu covid 19

Một người đàn ông bản địa Satere-mawe di chuyển trên sông Ariau trong đại dịch coronavirus - tiểu thuyết COVID-19 tại cộng đồng Sahu-Ape, 80 km của Manaus, bang Amazonas, Brazil, vào ngày 5 tháng 5 năm 2020.

Tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với phần còn lại của dân số Brazil. Theo nhóm Articulation of Indigenous Peoples of Brazil (APIB) theo dõi số ca mắc và tử vong trong số 900.000 người bản địa của đất nước.

APIB đã ghi nhận hơn 980 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus và ít nhất 125 trường hợp tử vong, điều này cho thấy tỷ lệ tử vong là 12,6% so với tỷ lệ quốc gia là 6,4%.

Trong khi Ban thư ký sức khỏe bản địa của Bộ Y tế chỉ báo cáo 695 trường hợp nhiễm coronavirus ở cộng đồng bản địa và 34 trường hợp tử vong. Họ theo dõi một nhóm người nhỏ hơn, chỉ những người sống ở các làng truyền thống và đăng ký tại các phòng khám y tế địa phương, chứ không phải người bản địa đã chuyển đến thị trấn và thành phố.

Những người bản địa đã chuyển đến các thị trấn lớn hơn hoặc khu vực đô thị để học tập hoặc tìm kiếm việc làm có thể kết thúc trong điều kiện sống bấp bênh với một vài dịch vụ công cộng, làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ đối với các vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, những người sống ở vùng sâu, vùng xa có thể không có các thiết bị vệ sinh và y tế cơ bản. Một cậu bé Yanomami 15 tuổi đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở Amazon là một trong những người Brazil bản địa đầu tiên chết vì Covid-19 hồi tháng 4.

Dinaman Tuxa, điều phối viên của APIB, thành viên của người dân tộc Tuxa ở phía đông bắc Brazil cho biết: "Các trường hợp nhiễm coronavirus đã nhiều năm bị bỏ rơi nơi công cộng". "Cộng đồng của chúng tôi thường ở các khu vực xa xôi, khắc nghiệt mà không có quyền tham gia hoặc cơ sở hạ tầng." Ông nói rằng trong cộng đồng tu sĩ gồm 1.400 người, không có bệnh viện nào và ICU gần nhất cách đó 4 giờ rưỡi lái xe. Hình thức phòng ngừa chính của họ đã được cách ly hoàn toàn. "Trước đại dịch, chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn". "Chúng tôi đã hoàn toàn cách ly chính mình. Chúng tôi thiết lập các rào cản. Không ai được phép vào và chúng tôi cố gắng ngăn không cho bất cứ ai ra ngoài."

nguoi dan ban dia cua brazil dang chet voi toc do dang bao dong tu covid 19

Quang cảnh trên không, sông Iriri tại vùng đất bản địa Arara, trong rừng nhiệt đới Amazon, bang Para, Brazil vào ngày 15 tháng 3 năm 2019.

Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp nào được xác nhận ở Tuxa, nhưng ông không biết họ sẽ có thể ngăn chặn virus trong bao lâu? Hơn 60 cộng đồng bản địa đã xác nhận các trường hợp nhiễm Covid-19, nhiều người trong số họ ở khu vực Amazon, nơi mọi người chỉ có thể đến bệnh viện bằng thuyền hoặc máy bay.

Theo một nghiên cứu của InfoAmazonia, tổ chức phi lợi nhuận, khoảng cách trung bình giữa các làng bản địa và đơn vị chăm sóc đặc biệt gần nhất (ICU) ở Brazil là 315 km. Đối với 10% các ngôi làng đó là khoảng từ 700-1,079 km.

Joenia Wapichana, nữ nghị sĩ bản địa đầu tiên ở Brazil nói : Cộng đồng bản địa, ngay cả những cộng đồng có phòng khám y tế cơ bản, chưa chuẩn bị cho coronavirus, điều đó có nghĩa là những người bị nhiễm phải được loại bỏ và thường đi du lịch xa". "Và khi họ đến đó, họ phải cạnh tranh cho các bệnh viện, cho giường ICU, cho máy thở, bởi vì những thứ đó là không đủ."

Các bang miền bắc và đông bắc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của coronavirus ở Brazil. Hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 ở người bản địa đã xảy ra tại Amazonas, một trong những bang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, nơi các quan chức địa phương đã cảnh báo rằng hệ thống y tế đã sụp đổ vào tháng 3. Các nhà hoạt động vì quyền bản địa cảnh báo rằng việc khai thác và khai thác trái phép trên các vùng đất bản địa, vốn đã gia tăng kể từ khi Tổng thống phát triển ủng hộ Brazil Jair Bolsonaro tuyên thệ vào năm ngoái, hiện đang là mối đe dọa lớn hơn đối với các cộng đồng xa xôi.

nguoi dan ban dia cua brazil dang chet voi toc do dang bao dong tu covid 19

Gỗ bị khai thác trái phép từ một khu bảo tồn ở Para, Brazil vào ngày 20 tháng 2 năm 2020

Theo số liệu từ Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), nạn phá rừng trong rừng nhiệt đới Brazil đã tăng gần 64% trong tháng 4 năm nay, so với cùng tháng năm ngoái. Tháng trước riêng hơn 156 dặm vuông (405,6 km vuông) của rừng nhiệt đới bị phá hủy, một vùng rộng lớn hơn gấp đôi so với kích thước của Washington, DC.

Theo số liệu của INPE, 3 tháng đầu năm 2020 đã chứng kiến ​​nạn phá rừng tăng hơn 50% so với năm ngoái. Nhà hoạt động và nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado nói: Người dân bản địa ở Amazon không có kháng thể đối với các căn bệnh đến từ bên ngoài rừng nhiệt đới"; "Có một mối nguy hiểm lớn là coronavirus có thể xâm nhập vào lãnh thổ bản địa và trở thành một cuộc diệt chủng thực sự."

Quốc hội Brazil đã thông qua một kế hoạch khẩn cấp cho các cộng đồng bản địa vào tuần trước. Họ sẽ không chỉ cung cấp thiết bị y tế và bệnh viện dã chiến mà còn cung cấp nước uống và thực phẩm cho phép các bộ lạc tự cách ly. Nhưng nó vẫn cần được Thượng viện phê chuẩn và bật đèn xanh từ Bolsonaro, người đã hạ thấp virus và có mối quan hệ đối kháng trong lịch sử với các cộng đồng bản địa.

Wapichana, người báo cáo các kế hoạch cho biết: "Người bản địa không thể luôn là người cuối cùng được đối xử, là người cuối cùng nhận được thiết bị"; "Không có một bệnh viện dã chiến duy nhất chỉ dành cho người bản địa. Họ đang xây dựng chúng ở những nơi không phù hợp."

BN

  • Xin chờ trong giây lát...