Thái Lan

Người biểu tình Thái Lan tuyên bố 'chiến thắng' trong các cuộc biểu tình cải cách chế độ quân chủ, sau khi đưa ra yêu cầu của họ cho chính quyền

Cập nhật: 21:19 | 20/09/2020
Những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan tuyên bố "chiến thắng" vào Chủ nhật, ngày 20/9, sau khi giao danh sách các yêu cầu cải cách chế độ quân chủ cho chính quyền Bangkok, một động thái bùng nổ và chưa từng có ở một quốc gia tôn kính nhà vua.
nguoi bieu tinh thai lan tuyen bo chien thang trong cac cuoc bieu tinh cai cach che do quan chu sau khi dua ra yeu cau cua ho cho chinh quyen

Một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Chiang Mai, Thái Lan vào ngày 19 tháng 7.

Hàng nghìn người đã tập trung tại thủ đô của quốc gia cho các cuộc biểu tình vào cuối tuần này, bắt đầu vào thứ Bảy và là một phần của phong trào phản đối đang trên đà kể từ tháng Bảy. Trưởng nhóm sinh viên kiêm nhà hoạt động Panasaya "Rung" Sitthijirawattanakul, 21 tuổi, đã công khai vào cuối ngày thứ Bảy để trực tiếp nói chuyện với nhà Vua Vajiralongkorn của Thái Lan, một hành động mà theo luật pháp quốc gia nghiêm ngặt, có thể bị phạt 15 năm tù nếu bình luận của cô bị coi là phỉ báng đến chế độ quân chủ. Các điều luật nghiêm trọng có nghĩa là có giới hạn trong việc đưa tin đầy đủ bối cảnh xung quanh chế độ quân chủ Thái Lan và âm mưu của nó.

Panasaya liệt kê trước đám đông mười yêu cầu của mặt trận thống nhất Thammasat và biểu tình, một nhóm liên hiệp sinh viên mà cô là người phát ngôn. Chúng bao gồm việc thu hồi các luật chống lại chế độ quân chủ, một hiến pháp mới, bãi bỏ các chức vụ hoàng gia, bãi bỏ quân hàm và giải tán đội cận vệ hoàng gia của nhà vua.

Trong một cuộc phỏng vấn, Panasaya nói: "Ý tôi là không gây hại cho chế độ quân chủ". Nhưng cô ấy cũng chia sẻ một thông điệp tới nhà Vua: "Ngài nên cải cách nó để chế độ quân chủ có thể tiếp tục tồn tại ở Thái Lan ... Nếu ngài chú ý đến những gì tôi đang nói, tôi muốn ngài xem xét những yêu cầu của chúng tôi."

Vào ngày Chủ nhật, ngày 20/9, với hàng nghìn người vẫn còn ở ngoài, một nhóm từ cuộc biểu tình tuyên bố họ dự định đưa ra mười yêu cầu cho cơ mật viện, các cố vấn của nhà Vua.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...