Người biểu tình Iran xuống đường sau khi Tehran thừa nhận máy bay Ukraine đã vô tình bị bắn hạ

Cập nhật: 13:49 | 12/01/2020
Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran, sau khi Tehran thừa nhận rằng; họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine, giết chết 176 người.  
nguoi bieu tinh iran xuong duong sau khi tehran thua nhan may bay ukraine da vo tinh bi ban ha
Hình ảnh minh họa

Hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài cổng trường đại học Amir Kabir, gần đại sứ quán Mỹ cũ ở Tehran, để tố cáo vụ tai nạn máy bay mà chính phủ cho là lỗi của con người và "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ".

Chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay của Tehran.Vụ tai nạn xảy ra vài giờ sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ của quân đội Iraq để trả thù cho một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại sân bay Baghdad đã giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani.

Trong video đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, những người biểu tình đã hô vang thủ lĩnh tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức và cho những người chịu trách nhiệm hạ máy bay bị truy tố; "Cái chết cho nhà độc tài."

Trong một video, những người biểu tình đã hô vang; "Khamenei -sự xấu hổ, rời khỏi đất nước."

nguoi bieu tinh iran xuong duong sau khi tehran thua nhan may bay ukraine da vo tinh bi ban ha
Hình ảnh mọi người bên đống đổ nát

Theo FARS News Agency của Iran; Một buổi cầu nguyện lớn để tưởng niệm các nạn nhân của chuyến bay bị hủy diệt đã leo thang thành một cuộc biểu tình sau khi chính phủ thừa nhận. Sinh viên tốt nghiệp đại học di cư đến Canada là một trong số những người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

FARS báo cáo rằng; cảnh sát Iran đã giải tán các sinh viên đi vào và chặn các con đường chính.Sự tức giận của họ được thúc đẩy phần lớn bởi các lực lượng vũ trang của quốc gia tuyên bố rằng; đã nhắm vào máy bay chở khách một cách vô ý, quy kết sự cố cho hoạt động radar và sợ hành động của Mỹ.

Tổng thống Hassan Rouhani nói: "Cộng hòa Hồi giáo Iran vô cùng hối tiếc về sai lầm tai hại này. Suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi dành cho tất cả các gia đình có tang".

Sau chiến dịch tên lửa ở Iraq, các chuyến bay của quân đội Mỹ quanh biên giới Iran đã tăng lên và các quan chức quân đội Iran báo cáo đã nhìn thấy các mục tiêu trên không tiến tới các trung tâm chiến lược.

Theo một tuyên bố của trụ sở lực lượng vũ trang Iran; "Máy bay đã đến gần một trung tâm quân sự nhạy cảm của IRGC ở độ cao và điều kiện bay giống như nhắm mục tiêu thù địch. Trong những trường hợp này, máy bay đã vô tình bị bắn trúng, không may dẫn đến cái chết của nhiều người quốc tịch Iran và nước ngoài”.

nguoi bieu tinh iran xuong duong sau khi tehran thua nhan may bay ukraine da vo tinh bi ban ha
Hình ảnh minh họa

Các nạn nhân bao gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người quốc tịch Anh.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tweet.; "Lỗi của con người tại thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Hoa Kỳ gây ra đã dẫn đến thảm họa".

Chỉ huy của lực lượng không quân vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết; ông đã yêu cầu tất cả các chuyến bay thương mại ở Iran phải hạ cánh cho đến khi căng thẳng hạ nhiệt.

Hajizadeh cho biết; Chiếc máy bay được xác định nhầm là tên lửa hành trình của một nhà điều hành phòng không. Người điều khiển không thể liên lạc với bộ chỉ huy phòng không trung tâm để xác nhận. Ông ta có 10 giây để lựa chọn giữa việc bắn hạ nó hay không?

Hajizadeh chấp nhận trách nhiệm và nói rằng; một khi đã rõ ràng những gì đã xảy ra, ông nghĩ: "Ước gì mình chết."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...