Ngườiì tốt, việc tốt

Người tử tế

Cập nhật: 15:04 | 04/08/2020
Tôi nuôi ý định đến tận nơi tìm hiểu thêm về người phụ nữ này, và viết sâu hơn. Trong điều kiện hiện nay, dám làm như thế là rất dũng cảm. Sợ để quá lâu, “nguội” mất chuyện xin đăng lại báo bạn.    

 Rạng sáng 19/7, một tài xế Grab bị cướp dùng dao đâm 6 nhát trong đêm tại đê sông Đuống, huyện Gia Lâm. Người đã đưa anh lên ôtô chở đến bệnh viện cấp cứu là chị Nguyễn Thị Kim Nhung, 44 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội.

Chị kể, vào khoảng 2h30 ngày 19/7, trên đường đi làm đêm về, chị đang ngồi ở quán trà đá cùng bạn bè thì thấy một người đàn ông hốt hoảng vừa đi vừa nói ở gần đó có vụ cướp, nạn nhân bị đâm be bét máu, rồi chạy vụt đi gọi công an. Bán tín bán nghi vì đã quá muộn, chị và bạn bè vẫn ngồi chờ, tiếp tục nghe ngóng.

15 phút sau, người đàn ông này quay lại và nói, nạn nhân máu chảy nhiều quá mà không có ai dám đưa đi cấp cứu, vẫn nằm ở đó.

Chiếc xe ô tô chị Nhung chở nam lái xe grab bị đâm nguy kịch trong đêm đến bệnh viện.

"Người đó nói với tôi rằng đã tận mắt chứng kiến cảnh 2 tên cướp đâm nhiều nhát dao vào người tài xế khi chạy xe qua, nhưng không dám can ngăn vì sợ. Anh này ngay lập tức phóng xe đi cầu cứu sự giúp đỡ", chị Nhung nhớ lại.

Đến lúc này, không còn chần chừ, chị nhờ người đưa đến hiện trường. Khi đến, đã có đông người đứng xung quanh, nhưng không ai dám đưa nạn nhân đi bệnh viện vì sợ liên luỵ. "Tôi thấy nam tài xế nằm trên đường đê, máu chảy. Tôi chạy lại hỏi, cậu ấy thều thào nói quê ở Yên Bái, bị bọn cướp đâm, cướp sạch tiền và xe máy", chị kể.

Thấy sức khoẻ của nam tài xế dần yếu đi, nếu đợi công an hay xe y tế đến thì quá muộn, chị nhờ mọi người đỡ nạn nhân lên xe và chở đến bệnh viện. "Lúc đó có nhiều người can ngăn: Sao liều thế, lỡ họ chết giữa đường thì sao? Đợi công an, bác sĩ đến đi? Không sợ bị bắt à?... Nhưng làm sao nghĩ được nhiều. Tôi kệ. Tôi lái xe đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trên đường đi chỉ cầu cho cậu ấy không sao", chị nói.

Trên xe, nạn nhân kể đã van xin bọn cướp "lấy gì thì lấy hết đi, đừng có giết em vì còn vợ, hai con nhỏ và bố mẹ già phải nuôi", nhưng chúng vẫn cố tình đâm nhiều nhát dao vào người. Lúc đó cậu ấy nói: “Chắc em chết mất chị à, nhà em nghèo lắm, giờ vào viện em cũng không có tiền để chữa đâu. Nghe câu nói của nam tài xế, tôi chỉ biết gạt nước mắt nói: Tiền không quan trọng, chị có thể lo cho em", người phụ nữ nhớ lại.

Đến bệnh viện lúc 3h sáng, chờ nạn nhân được sơ cứu, đến chừng 4h30 sáng, chị Nhung về nhà nghỉ ngơi, sáng sớm hôm sau lại vào viện. Khi gặp bố nạn nhân, chị Nhung hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng. Một phần quá trình đưa nạn nhân đến viện được chị Nhung quay video lại. Chị nói quay lại để làm bằng chứng nếu có chuyện gì không hay xảy ra hoặc cơ quan công an cần xác minh thông tin.

Chị Nhung cho biết, đây là lần thứ hai chị cứu giúp người gặp nạn trên đường khi chưa có lực lượng chức năng và xe cứu thương đến. Trước đó, chị đã đưa một người đàn ông bị tai nạn giao thông ở Hà Đông vào viện, sau đó đợi người nhà nạn nhân đến mới về.

"Với tôi, khi gặp người đi trên đường không may bị nạn, mình cứu giúp họ là việc tốt nên làm. Người ta hay cứu người như vậy bị vạ lây nhưng tôi nói lại với họ vạ lây tôi không sợ, mình có làm gì sai đâu mà sợ", chị nói. Trở về Hà Nội sau chuyến công tác, tối 22/7, chị Nhung vội vã đến thăm nam tài xế chạy Grab ở Bệnh viện Việt Đức.

Chiều nay 23/7, chị Nguyễn Thị Phượng, 35 tuổi, vợ anh Q, cho biết tình trạng sức khoẻ của chồng đã tiến triển tốt hơn. Tối hôm qua (22/7), người nhà đã được vào thăm bệnh nhân 5 phút. Anh Q hiện đã tỉnh, nhưng chưa nói được. Nhắc đến chị Nhung, người đã lái xe đưa anh Q vào viện cấp cứu kịp thời, chị Phượng nghẹn lời: "Gia đình không biết nói gì ngoài việc cảm ơn chị Nhung, chị đã kêu gọi và giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều. Những lời này có lẽ nên để chồng tôi khi tỉnh táo và khoẻ lại sẽ nói với chị, sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều".

Theo chị Phượng, sau khi anh Q được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, chị Nhung có ủng hộ riêng cho gia đình 5 triệu đồng, sau đó tiếp tục đưa thêm 10 triệu đồng giúp gia đình lo tiền viện phí thuốc thang.

Thuý Quỳnh (Vnexpress)

  • Xin chờ trong giây lát...