Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên xúc tiến kế hoạch phi hạt nhân

Cập nhật: 12:52 | 05/07/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/7 đến Triều Tiên để tiếp tục xúc tiến các kế hoạch phi hạt nhân hóa quốc gia này, tuy nhiên Mỹ sẽ không ấn định thời hạn cụ thể cho tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
ngoai truong my den trieu tien xuc tien ke hoach phi hat nhan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ngày 9/5/2018

Triều Tiên là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước Á – Âu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu từ ngày 5/7. Tại đây ông Pompeo có sứ mệnh tiếp tục đàm phán về việc thực thi Tuyên bố chung Thượng đỉnh Mỹ - Triều ký hôm 12/6 tại Singapore. Theo giới quan sát, nhiệm vụ này không hề đơn giản với Ngoại trưởng Mỹ trong bối cảnh các nhà nghiên cứu đăng tải nhiều thông tin cho thấy Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạt nhân. Truyền thông quốc tế thậm chí bày tỏ hoài nghi về mức độ cam kết của Triều Tiên với tuyên bố chung ký tại Singapore, cho rằng Bình Nhưỡng đã đánh lừa Washington để đạt được những nhượng bộ bước đầu.

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh thu thập được hôm 29/6 cho thấy Triều Tiên vừa hoàn tất hoạt động xây dựng tại Viện Vật liệu hóa học tại thành phố Hamhung, Đông Bắc của Triều Tiên. Đây là nơi sản xuất các bộ phận làm từ nhựa tổng hợp cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn của nước này.

Ngay trước thềm chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng , Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ việc ấn định thời hạn cho tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ngay cả khi các báo cáo tình báo cho rằng Triều Tiên đang bí mật duy trì các hoạt động hạt nhân và tên lửa.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh: “Tôi biết một vài cá nhân đã đưa ra các mốc thời gian. Nhưng chúng tôi sẽ không cung cấp một mốc thời gian cho điều đó”.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử ở Singapore hôm 12/6, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Văn kiện này không nêu cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại những chi tiết đó cho các cuộc đàm phán trong tương lai của quan chức hai bên.

Trước mắt, sứ mệnh chuyến thăm Bình Nhưỡng của người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa kỳ là “tiếp tục thúc đẩy tiến trình” đàm phán với Triều Tiên và xúc tiến kế hoạch phi hạt nhân hóa quốc gia này. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng Chính quyền Trump dự kiến gửi cho phía Triều Tiên một danh sách các nhiệm vụ cụ thể họ cần thực hiện trước khi tiến trình phi hạt nhân hóa bắt đầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định ông sẽ không đặt một lịch trình cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song cho biết trong quá trình tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương, Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thường xuyên đánh giá về sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng đối với việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng không trả lời câu hỏi của giới lập pháp về những điều kiện phi hạt nhân hóa mà chính quyền đưa ra với Triều Tiên để họ có được sự nhượng bộ về mặt kinh tế. Ông nhấn mạnh: “Tôi cho rằng điều đó là không phù hợp, hoặc nói thẳng là phản tác dụng nếu ngay lập tức áp đặt mục tiêu mà chúng ta mong muốn có được ở thời điểm này”.

“Cuộc gặp lần này của ông Pompeo ở Bình Nhưỡng là cực kỳ quan trọng” – Sue Mi Terry, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định. “Ai đó có thể cho rằng Triều Tiên làm tất cả những điều này là nhằm có được sự thỏa hiệp tối đa từ phía Mỹ nếu và khi họ quyết định từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhưng ở một thời điểm nào đó, họ phải ngồi xuống và thực sự đưa ra được điều gì đó, có lẽ là vào chuyến đi này. Nhưng tôi nín thở để chờ đợi điều đó”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân song ông không đề cập việc ngừng sản xuất hay cam kết đơn phương giải giáp. Các nhà phân tích quốc phòng Mỹ cho rằng, Triều Tiên vẫn duy trì đến 60 quả bom hạt nhân và rất nhiều tên lửa, trong đó có những loại có thể tấn công vào nước Mỹ.

Trong những tiết lộ gần đây có thông tin mà kênh NBC News dẫn nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, Triều Tiên đã tăng cường sản xuất nhiên liệu uranium được làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân ở nhiều cơ sở bí mật trong những tháng qua. Thông tin này còn cho biết, phía Mỹ nghi ngờ ông Kim Jong-un có thể vẫn tìm cách che giấu các cơ sở đó trong tiến trình đàm phán.

Trang web 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên tuần trước đã phân tích ảnh vệ tinh chụp ngay sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong đó cho thấy chính quyền của ông Kim Jong-un vẫn tiến hành nâng cấp một cơ sở hạt nhân sản xuất plutonium.

Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, California, Mỹ, ngày 1/7 cũng công bố một phân tích ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên vừa mở rộng một nhà máy ở thành phố miền đông Hamhung, nơi sản xuất động cơ chính cho tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu cứng. Việc xây dựng được bắt đầu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra cam kết “phi hạt nhân hóa” trong cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. tương tự như lời hứa với ông Trump ngày 12/6.

Nhà máy Hamhung sản xuất động cơ cho các tên lửa dùng nhiên liệu cứng, trong đó có dòng tên lửa Pukguksong. Những tên lửa này là mối quan ngại lớn của quân đội Mỹ vì chúng có thể được ngụy trang che dấu, dễ dàng di chuyển vì dùng nhiên liệu cứng mà lại khó để đánh chặn./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...