Hoa Kỳ

Nghiên cứu cho biết chính sách khẩu trang bắt buộc có các lợi ích bảo vệ sức khỏe khác

Cập nhật: 15:45 | 21/08/2020
Các nhà nghiên cứu cho biết một chính sách sử dụng khẩu trang bắt buộc không chỉ khiến mọi người phải che mặt mà còn khiến họ thực hiện các hành vi bảo vệ khác như giữ khoảng cách, rửa tay và tránh bắt tay.    
nghien cuu cho biet chinh sach khau trang bat buoc co cac loi ich bao ve suc khoe khac

Một người phụ nữ đeo khẩu trang dắt chó đi dạo ở West Village vào ngày 19 tháng 8, ở New York

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm gần 7.000 người Đức từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5, khoảng 1.000 người mỗi tuần. Khi việc sử dụng khẩu trang trở thành bắt buộc ở nơi công cộng vào ngày 27 tháng 4 ở Đức, số lượng người đeo khẩu trang đã tăng mạnh và duy trì, ngay cả trong số những người tham gia nghĩ rằng nhiệm vụ được phóng đại.

Trước nhiệm vụ, khoảng 20% ​​số người tham gia khảo sát đeo khẩu trang. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences vào cuối tháng 5, 80% đã làm được việc này. Những người đeo khẩu trang cũng làm tốt hơn với các hành vi bảo vệ khác như:

• Khả năng rửa tay cao hơn gần 8 lần

• Khả năng tránh run tay cao hơn tới 20 lần

• Khả năng giữ khoảng cách về thể chất cao hơn tới 13 lần so với những người tham gia không đeo khẩu trang.

Một nhóm nhỏ hơn 900 tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng một tình huống trong đó họ đang ở trong bộ phận bán trái cây của cửa hàng tạp hóa địa phương với một người khác. Một số người tham gia được cho biết có chính sách đeo khẩu trang bắt buộc, trong khi những người khác được cho biết là tự nguyện; một số người tham gia được cho biết người kia đang đeo khẩu trang, trong khi những người khác được cho biết người kia không đeo. Bất kể chính sách đeo khẩu trang bắt buộc trên lý thuyết có được áp dụng hay không, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đeo khẩu trang được coi là thân thiện với xã hội hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nếu các quốc gia hoặc cộng đồng muốn mọi người đeo khẩu trang ... thì việc giới thiệu một chính sách bắt buộc cùng với việc tuyên truyền rõ ràng về lợi ích của việc đeo khẩu trang ... và lợi ích của chính sách bắt buộc ...".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...