“Nghiêm cấm các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia...”

Cập nhật: 16:45 | 18/12/2019
Từ ngày 1/1/2020 tới đây, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp... và đặc biệt là các “đệ tử của Thần Lưu linh” coi chừng sẽ phải gánh chịu những chế tài xử phạt nặng nề sau những cuộc vui một... hai... ba... dô...  

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 là một trong số 07 Luật vừa được Quốc hội thông qua. Đây cũng là một trong những Luật chứa những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân.

Cụ thể, Điều 5 của Luật này quy định “Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn...”.

nghiem cam cac hanh vi xui giuc kich dong loi keo ep buoc nguoi khac uong ruou bia
Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 quy định rất cụ thể và chi tiết về những hành vi bị nghiêm cấm (Ảnh miinh họa)

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 chính thức có hiệu lực thi hành, chúng ta cần lưu ý một số điểm mới nổi bật, cụ thể như sau: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe. Tại Khoản 6 Điều 5 của Luật này quy định rõ về hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa.

Điểm mới đáng lưu ý thứ hai là “Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia”. Điều 32, khoản 6 có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”. Quy định này là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu: Đã uống rượu, bia thì không lái xe như đã nêu trên.

Điểm mới thứ ba: Yêu cầu đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia là “Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi”. Cụ thể, khoản 5 Điều 32 chỉ rõ: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”.

Kể từ ngày 01/01/2020 Luật này có hiệu lực thì các cơ sở có bán rượu, bia như các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn… cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định nêu trên.

nghiem cam cac hanh vi xui giuc kich dong loi keo ep buoc nguoi khac uong ruou bia

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 chứa những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Điểm mới thứ tư của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng rất đáng được chú ý. Khoản 7 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định: “Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện”.

Kể từ ngày 01/01/2020, các cá nhân, tổ chức... không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông (điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu…).

Điểm đáng chú ý thứ năm, tại Điều 34 của Luật, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia. Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Điểm mới thứ sáu cần chú ý là việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 của Luật, cụ thể: “Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài; Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; Không quảng cáo trên phương tiện giao thông”.

Kể từ ngày 1/1/2020 khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 chính thức có hiệu lực thi hành.

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, người có thẩm quyền được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trần Linh

  • Xin chờ trong giây lát...